Dự kiến Casper sẽ diễn ra vào năm 2019, Sharding vào năm 2020

Justin Drake – một nhà phát triển Ethereum đang làm việc trên Sharding – đã tuyên bố nâng cấp Proof-of-stake (PoS) Casper của Ethereum có thể xuất hiện ngay trong năm sau.


Drake giải thích Casper và Sharding đã được hợp nhất, hai nâng cấp này được gọi là Ethereum 2.0, nhưng anh vẫn hi vọng Casper sẽ xuất hiện trước.

2 nâng cấp quan trọng của Ethereum

Liên quan đến Sharding, anh nói rằng họ đã chia thành hai giai đoạn. Giai đoạn 1 có thể sẽ được tung ra vào năm 2020. Sau đó, giai đoạn tiếp theo có thể bắt đầu ra mắt vào năm 2021.

Anh cũng cho biết họ đang tiếp tục làm việc, dù chỉ mới là những bước đầu tiên của Ethereum 3.0. Đó là kế hoạch tạo ra quy mô cực lớn.

tiendientu.org-2-nang-cap-quan-trong-cua-eth

Sharding chia các node thành nhóm, sao cho mỗi nhóm node có cùng dung lượng với mạng lưới hiện tại của Ethereum. Sau đó, chúng kết hợp với nhau thông qua các liên kết chéo, vì vậy bạn vẫn có một mạng lưới thật sự.

Sharding bậc hai còn tốt hơn thế, nhưng trong một chuỗi đã được shard. Vì vậy, Ethereum hiện có 16.000 node và tất cả các node hiện đang xử lý các giao dịch giống nhau. Bạn chia nó thành 160 nhóm, mỗi nhóm gồm 1.000 node. Hiện tại Ethereum có thể xử lý khoảng 1 triệu giao dịch, do đó, sau khi chia thành 160 nhóm, công suất của nó sẽ là 1 triệu x 160.

Bây giờ chúng ta có những shard này và tất cả đều hoạt động tốt. Mọi người rất mong chờ vào điều này và hơn thế nữa. Có lẽ vào khoảng năm 2022 hoặc năm 2025, sau đó bạn có thể chia 1000 node đó thành 10 nhóm, mỗi nhóm chứa 100 node. Tức là sau đó hệ thống sẽ có thể xác nhận khoảng 1 tỷ giao dịch / ngày.”

Ethereum sẽ xử lý nhiều giao dịch hơn?

Tất nhiên, nếu Ethereum có thể xử lý nhiều giao dịch như vậy, sẽ có nhiều doanh nghiệp và cá nhân sẽ chạy một node hơn, vì thứ mà họ cần để thực hiện một giao dịch chỉ là một cái máy tính xách tay.

tiendientu.org-ethereum-se-xu-ly-nhieu-giao-dich-hon

Đó là vì hệ thống làm việc có hiệu quả, sẽ không có sự khác biệt giữa việc chạy một node trong một mạng lưới đã bị shard hoặc bình phương shard vì node của anh ta vẫn sẽ xử lý khoảng 1MB dữ liệu mỗi 10 phút như hiện tại.

Tuy nhiên, đối với mạng lưới, sẽ có một sự khác biệt lớn bởi vì khả năng thực hiện số đợt giao dịch lớn hơn rất nhiều, trong khi vẫn phải duy trì sự phân cấp và bảo mật.

Karl Floersch, một nhà phát triển Ethereum khác cho biết rằng, để đạt được điều đó cần phải thực hiện rất nhiều tính toán. Nhưng dapp có thể mở rộng bằng cách sử dụng kỹ thuật băm được gọi là Plasma.

Gần đây mạng lưới đang rất tắc nghẽn mặc dù nó đang xử lý 450.000 giao dịch với lệ phí lên mỗi lần lên đến gần €0,70.

Đó chỉ là tạm thời, tuy nhiên, với ít nhất 3 kỹ thuật Plasma đang được tiến hành trong các công trình cũng như các kỹ thuật mở rộng khác sẽ giúp người dùng sử dụng công nghệ blockchain hiệu quả hơn hiện nay.”

Theo Pinkblockchain.com