Đừng lo lắng vì đợt Fork, Bitcoin luôn là độc nhất

Dạo gần đây xuất hiện khá nhiều thông tin sai lệch gây hoang mang đến cộng đồng Bitcoin, tiendientu.org sẽ làm rõ một số vấn đề,  giúp bạn hiểu rõ hơn về thứ mà bạn đang đổ tiền vào. 

Thứ nhất, sẽ chỉ có 21 triệu Bitcoin

Đã và sẽ tiếp tục có nhiều fork xuất hiện từ Bitcoin: Bitcoin Cash, Bitcoin Gold, Bitcoin blah-blah nhưng không coin nào thực sự có khả năng tương tác như Bitcoin.

Những người hoài nghi về Bitcoin ba hoa về đủ thứ như là sẽ có phân tách trên Bitcoin Cash, sẽ có 42 triệu Bitcoin tồn tại, rồi đến một tên tuổi nào đó nổi lên với tuyên bố “Bitcoin Gold sắp xuất hiện sau đợt fork, khối lượng Bitcoin sẽ tăng lên 63 triệu coin…”

bitcoin cash

Bitcoin Cash và Bitcoin Gold không phải là Bitcoin và không thể lập luận rằng mạng lưới của cả 2 coin giống Bitcoin được. Hãy nhớ, sẽ chỉ có một loại Bitcoin và với số lượng tồn tại là 21 triệu coin.

Sự khác biệt giữa giữa “fork” và phân tách chuỗi

Một vài nhà đầu tư hay tỏ ra thạo đời thường lo lắng mỗi khi nghe tin về các đợt phân tách. Họ nên bình tĩnh lại bởi fork thật sự không gây tổn hại nhiều đến mạng lưới. Bitcoin cùng nhiều Altcoin đã rất thành công sau vô số đợt phân tách trong những năm qua mà không bị ảnh hưởng tiêu cực. Trên thực tế, Dash thực hiện đợt hard fork được chuẩn bị kĩ lưỡng hay còn gọi là spork mỗi khi nâng cấp giao thức, và không một đợt fork nào của Dash phân chia chuỗi.

Có hai loại fork: Hard Fork và Soft Fork. Nâng cấp SegWit gần đây của Bitcoin là một ví dụ điển hình cho soft fork. Mọi người có thể đọc thêm về soft fork ở đây:

Với SegWit, không phải tất cả các node đều được yêu cầu để nâng cấp phần mềm của họ. Bất kỳ ai không muốn sử dụng các tính năng của SegWit (cụ thể là vì các khoản phí thấp hơn) vẫn có thể tiếp tục sử dụng phiên bản cũ của Bitcoin.

Không giống như vậy, với Hard Fork, tất cả các node phải nâng cấp. Bất kỳ node nào không nâng cấp sẽ buộc ngừng hoạt động. Soft Fork có thể đảo ngược về phiên bản cũ nhưng Hard Fork thì không, dẫn đến là nếu có bất kì rủi ro nào nó sẽ là một lỗ đen ăn tươi nuốt sống cả hệ thống.

Trường hợp tệ nhất là phải phân chia chuỗi, dẫn đến hậu quả mạng bị chia thành hai phần khác nhau theo một tập hợp các quy tắc khác nhau. Chia tách chuỗi vô cùng nguy hiểm vì về cơ bản chúng làm cho mạng không sử dụng được cho đến khi hoàn thành việc tách thông qua Hard Fork. Với một mạng lưới và tổng giá trị vốn hóa lớn như Bitcoin, rất khó để thực hiện một hard fork khác.

Bitcoin Cash là gì?

SegWit hiện tại là giải pháp tối ưu cho cuộc nội chiến của Bitcoin, thế nhưng một nhóm các nhà phát triển vẫn không chấp nhận thua thiệt nên bày ra môt phiên bản hoàn toàn mới được gọi là Bitcoin Cash. BCC sẽ lưu trữ toàn bộ lịch sử giao dịch của Bitcoin cùng các quy tắc và cấu trúc của nó. Chỉ có ba điều sẽ được thay đổi: giới hạn khối lượng 1 MB sẽ được tăng lên, đoạn mã SegWit sẽ được gỡ bỏ, và code “điều chỉnh độ khó trong mining khẩn cấp” (EDA) đã được thêm vào.

Do tính chất của đợt hard fork vào ngày 1.8, tất cả những người sở hữu Bitcoin sẽ bỏ túi số Bitcoin Cash tương đương. Tuy nhiên, hai mạng lưới này không trực tiếp cạnh tranh với nhau. Một trong số đó, Bitcoin Cash đã bổ sung một tính năng gọi là “replay protection” ngăn cản các giao dịch trên một mạng ảnh hưởng đến mạng khác.

Lightning network e1501005401930

Một lý do khác khiến giảm thiểu sự cạnh tranh trực tiếp là bởi hầu như miner vẫn tiếp tục mining Bitcoin, ngoại trừ giờ đây họ có thể khai thác EDA của Bitcoin Cash để kiếm thêm lợi nhuận.

Tuy nhiên sẽ không bao giờ có chuyện Bitcoin Cash thay thế Bitcoin. Trên thực tế, Bitcoin Cash có lẽ sẽ còn tiến xa hơn trên thị trường bởi vì nó cũng là một lựa chọn thay thế đối với những thành phần bất mãn với Bitcoin.

Bitcoin Gold là gì?

Bitcoin Gold là một phiên bản sắp tới của Bitcoin sẽ xuất hiện vào khoảng ngày 25 tháng 10 năm 2017. Cũng giống như với Bitcoin Cash, khi Hard Fork, chủ sở hữu Bitcoin cũng sẽ sở hữu lượng Bitcoin Gold tương đương. Người dùng có thể giữ hoặc bán ra.

Giống như với Bitcoin Cash, Bitcoin Gold sẽ là một Altcoin. Bitcoin Gold cũng có tính năng “replay protection” thế nên sẽ không đe doạ đến mạng của Bitcoin theo bất kỳ cách nào.

Bitcoin Gold sẽ là một bản kháng nghị về việc hạn chế sức mạnh ngày càng tăng theo mức độ tập trung của các miner. Các miner Bitcoin tiếp tục sử dụng các máy tính chuyên dụng ASIC để mining Bitcoin. Các ASIC cực kỳ tốn kém tiền bạc thế nên quy mô nền kinh tế sẽ được hưởng lợi rất lớn dẫn đến việc tập trung nhiều hơn vào mạng Bitcoin. Ngày nay, hội miner kiểm soát phần lớn sức mạnh khai Bitcoin.

Bitcoin Gold sẽ thay đổi các nguyên tắc đồng thuận cho mạng mới bằng cách sử dụng thuật toán khác trong mining. Sự thay đổi thuật toán này sẽ giữ ASIC hoạt động, kết quả là miner sẽ sử dụng các GPU dễ dàng hơn. Sự thay đổi này dự kiến ​​sẽ làm giảm độ tập trung mining trên mạng Bitcoin Gold.

Một lần nữa, cần nhấn mạnh rằng Bitcoin Gold sẽ không ảnh hưởng đến Bitcoin theo bất kỳ cách nào. Bitcoin Gold sẽ là một Altcoin với mạng riêng và các quy tắc riêng của nó.

Fork vs. Airdrop

Thuật ngữ “fork” thường gắn liền với nỗ lực nâng cấp mạng, tuy nhiên dùng nó để mô tả cho Bitcoin Cash và Bitcoin Gold sẽ gây khó hiểu cho người mới. “Airdrop” có vẻ hợp lí hơn.

“Airdrop” được hiểu là một đợt phân phối việc cung cấp coin khi một Altcoin được tạo ra. Byteball là một ví dụ điển hình. Người dùng liên kết địa chỉ Byteball với địa chỉ Bitcoin của họ và khi hard fork xảy ra thì họ sẽ nhận được một lượng Byteball token tỷ lệ thuận với số Bitcoin trong ví.

Video đề xuất: Ngân hàng Thuỵ Sĩ chấp nhận Bitcoin

Theo Cointelegraph