Ernst & Young: 83% DApp Ethereum hoạt động không hiệu quả

 83% các ứng dụng phi tập trung (DApp) trên mạng lưới Ethereum không được sử dụng theo cách hiệu quả nhất. Đây là nhận định của người đứng đầu Ernst & Young (EY).


Paul Brody – Lãnh đạo bộ phận đổi mới toàn cầu về blockchain tại công ty kiểm toán Big4 là EY – đã chia sẻ về những phát triển trong ngành công nghiệp blockchain và tài sản số tại Diễn đàn Fintech do SEC tổ chức vào ngày 31/5.

tiendientu.org-dapp-eth-1
Paul Brody của Ernst & Young phát biểu tại Diễn đàn Fintech 2019 do SEC Finhub tổ chức.

Sự kiện này được tổ chức bởi Trung tâm chiến lược đổi mới và công nghệ tài chính của SEC. Với tên gọi Finhub, trung tâm này được ra mắt vào tháng 10/2018 – là cơ quan con giúp SEC tham gia vào fintech, công nghệ sổ cái phân tán (DLT) và các tài sản kỹ thuật số.

Trong buổi thảo luận của Diễn đàn với chủ đề “Xem xét hình thành nguồn vốn”, Paul Brody đã phác thảo một vấn đề lớn liên quan đến việc triển khai công nghệ blockchain.

Brody cho rằng, để công nghệ blockchain phát triển thành công, chúng ta nên xem xét lại các nguyên tắc tiền đề – để hiểu cách áp dụng công nghệ này, để mang lại giải pháp thực sự, thay vì theo đuổi mục tiêu kiếm tiền trong lĩnh vực kỹ thuật số.

tiendientu.org-dapp-eth-2
DApp trên Ethereum chiếm số lượng nhiều nhất, nhưng phần lớn trong số chúng hoạt động chưa hiệu quả.

Như vậy, Brody chỉ ra rằng mục đích của thị trường vốn là lấy tiền từ nhà đầu tư và đưa nó vào trong sản xuất. Brody nhận xét lĩnh vực cryptocurrency có thị trường vốn chưa hoạt động hiệu quả. Dẫn chứng là phần lớn DApp trên blockhain Ethereum không được sử dụng hiệu quả nhất.

Brody trích dẫn dữ liệu từ báo cáo QI 2019 của công ty phân tích blockchain DApp.com. Chuyên gia lưu ý rằng chỉ 14% DApp trên Ethereum được sử dụng tại các sàn giao dịch, còn lại thì hầu hết được sử dụng để đánh bạc và chơi game – chiếm lần lượt 44% và 13% DApp.

Brody lập luận việc triển khai công nghệ nên tập trung vào các ứng dụng hiệu quả hơn như điện toán phân tán, bất động sản, mô hình kinh doanh mới và cơ sở hạ tầng thay thế. Theo chuyên gia này, chiến lược như vậy sẽ góp phần tạo ra một di sản lâu dài cực kỳ tích cực.

Vào cuối năm 2018, Brody đã so sánh ICO với ngành công nghiệp với startup Internet cuối những năm 1990s, tuyên bố rằng phân khúc này “tồi tệ hơn chúng ta nghĩ”.