Ether có thể được phân loại là chứng khoán sau nâng cấp phiên bản 2.0

  Theo thông tin mới nhận được, chủ tịch CFTC chia sẻ cá nhân ông rất ủng hộ lĩnh vực crypto đổi mới và phát triển. Tuy nhiên, network Proof-of-Stake có thể sẽ gặp vấn đề đối với các cơ quan quản lý. Và khả năng cao Ether sẽ bị phân loại là chứng khoán.


Ether có nguy cơ bị xem là chứng khoán sau nâng cấp

Trong một thông báo mới nhất, Heath Tarbert, Chủ tịch Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ (CFTC), đã cảnh báo:

“Khả năng cao các đồng tiền mã hóa hoạt động dưới giao thức Proof-of-Stake sẽ bị phân loại là chứng khoán. Hãy để mắt đến Ethereum. Với tình hình hiện tại của network, Ethereum sẽ không bị xem là chứng khoán. Đồng tiền này nên được phân loại là hàng hóa. Tuy nhiên, với Ethereum 2.0, mọi chuyện sẽ khác. Sau khi Ethereum cập nhật network và sử dụng Proof-of-Stake làm cơ chế đồng thuận, khả năng cao ETH sẽ bị phân loại là chứng khoán.”

Xuyên suốt cuộc trò chuyện, Tarbert liên tục đề cập đến một tương lai đầy hy vọng và (đôi khi) khá tươi sáng cho thị trường tiền mã hóa.

Ông chia sẻ:

“Tôi nghĩ Mỹ cần phải dẫn đầu về xác lập khung quy định cho tiền mã hóa. Ít nhất là với cương vị hoạt động trong một cơ quan quản lý, tôi muốn tạo ra một môi trường có sự đổi mới để có thể phát triển mạnh mẽ. Thay vì đề ra các các quy tắc chi tiết, chúng tôi có các nguyên tắc mà mọi người đều có thể đồng ý.”

CFTC là cơ quan có thẩm quyền đối với hàng hóa và các công cụ phái sinh hoặc hợp đồng tài chính có nguồn gốc từ những hàng hóa cơ bản đó. Ủy ban đã tuyên bố Bitcoin và Ethereum nên được phân loại là hàng hóa.

ether-co-the-duoc-phan-loai-la-chung-khoan-tiendientuorg[2]
Heath Tarbert, Chủ tịch Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ (CFTC).

Ethereum là hàng hoá chứ không phải chứng khoán

Như tiendientu.org đã đề cập, trong một buổi phát biểu tại Hội nghị Yahoo! Finance All Markets tháng 10 vừa rồi, Tarbert đã khẳng định Ether không phải là chứng khoán.

“Chúng tôi đã rõ ràng về quan điểm Bitcoin là một loại hàng hóa. Chúng tôi vẫn chưa có nhận định gì về Ether – cho tới hiện tại. Với tư cách là chủ tịch của CFTC, tôi cho rằng Ether cũng là một loại hàng hóa.”

Tarbert cho biết CFTC vẫn đang hợp lực với SEC về vấn đề hai đồng tiền mã hóa này và đều đồng ý đó không phải chứng khoán. CFTC có thể sẽ cho phép hợp đồng tương lai Ether được giao dịch trên các thị trường của Mỹ.

Vào tháng 5, một quan chức của CFTC cho biết cơ quan này đã sẵn sàng chấp thuận hợp đồng tương lai Ethereum nếu đạt đủ các điều kiện đưa ra. Khi nhắc đến các đồng tiền được tạo ra từ hard fork, ông Tarbert cho rằng CFTC sẽ căn cứ lên điều kiện cụ thể của mỗi đồng coin mà sẽ có cách giải quyết khác nhau.

Vị chủ tịch cho hay:

“Lý do là vì có một số tài sản tương tự có thể sẽ được luật pháp đánh giá tương đồng. Nhưng nếu tài sản nền tảng, hay tài sản kỹ thuật số nguyên gốc không được định rõ là chứng khoán thì đó sẽ là một loại hàng hóa. Trong đó, tài sản được fork ra thường có bản chất tương tự. Trừ khi tài sản đó dính líu đến những vấn đề khác của luật chứng khoán được nêu ra trong Howey Test.”

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Ethereum 2.0 có thể có nguy cơ bị phân loại là chứng khoản do sử dụng Proof-of-Stake làm cơ chế đồng thuận. Cụ thể, PoS yêu cầu các node đóng góp coin để tạo block. Các node có số lượng coin cao nhất sẽ giành quyền tạo block tiếp theo và kiếm phần thưởng. Các dịch vụ staking hầu như đều hứa hẹn lợi nhuận “khủng” khi đầu tư vào các node của họ. Và điều này đã trở nên phổ biến hơn trong thời gian gần đây. Với cách thức hoạt động này, Ethereum 2.0 đã vi phạm các điều khoản của Howey Test. Chẳng hạn như có sự tồn tại của một doanh nghiệp chung và hợp đồng đầu tư giữa hai bên.