Ethereum ấn định ngày ra mắt chính thức hard fork Istanbul

 Các nhà phát triển nòng cốt của Ethereum đã chính thức ấn định ngày ra mắt hard fork Istanbul sắp tới. Nếu không có gì thay đổi, đợt hard fork Istanbul sẽ diễn ra vào đầu tháng 12/2019. 


Hard fork Istanbul sẽ giúp network an toàn hơn

Sau khi bản nâng cấp Constantinople hoàn tất vào tháng 02/2019, đội ngũ ETH quyết định phát hành Istanbul – bản nâng cấp mới nhất của hard fork đang trong giai đoạn cuối của việc chuyển đối sang Ethereum 2.0. Nếu không có gì thay đổi, hard fork Istanbul Ethereum sẽ diễn ra vào ngày 04/12/2019 tới đây.

Ở một diễn biến khác, dự án cho bản nâng cấp cuối cùng này được đặt tên là Berlin, dự kiến sẽ ra mắt vào năm 2020. Được biết, tính năng nổi bật của Berlin là ProgPoW. Đây là tính năng hỗ trợ triển khai thuật toán Proof-of-Work (PoW), được kỳ vọng sẽ “hạ bệ” lợi thế của các nhà khai thác ASIC.

Trong một tweet chia sẻ vào ngày 07/11, nhà phát triển network Ethereum, Szilágyi, cho biết:

ethereum-an-dinh-ngay-ra-mat-hard-fork-istanbul-tiendientuorg[1]

“Bản nâng cấp Istanbul sẽ khởi chạy tại block 9069000. Cá nhân tôi đã cung cấp cho nhà khai thác node trên mainnet Geth liên kết đến bản phát hành bảo trì mới. Ngoài Geth, chúng ta còn có Parity. Đây là hai phiên bản phổ biến nhất dùng để vận hành các node trên network Ethereum. Parity sẽ được xem xét và cập nhật khi Istanbul đi vào hoạt động.”

Các nhà phát triển Ethereum quyết định chia việc triển khai Istanbul thành hai giai đoạn. Đầu tiên là phiên bản lựa chọn sáu Đề xuất cải tiến Ethereum (EIP) để tích hợp testnet vào tháng 10.

Vẫn có ý kiến phản đối Istanbul

Hồi đầu tháng này, các thành viên trong cộng đồng Aragon, dự án phần mềm nguồn mở của tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) dựa trên Ethereum, đã tuyên bố sẽ chống lại Istanbul.

Jorge Izquierdo, CTO Aragon, cho biết:

“Vào cuối tháng 10, Istanbul đã công bố hủy khoảng 680 smart contract trên nền tảng Aragon. Vấn đề chúng tôi có thể gặp phải không đủ nghiêm trọng để ngừng hard fork này. Song, từ góc nhìn của chúng tôi, đây là một vấn đề vô cùng lớn.”

Bạn đọc tiendientu.org có thể theo dõi giá Ethereum hôm nay ngay dưới đây: