Ethereum đang mất dần “ngôi vương” cho các mạng lưới mới

 Mạng lưới Ethereum đang mất dần vị thế khi các nhà phát triển chuyển sang những dự án khác, theo nhiều chuyên gia phân tích cho hay.


Ethereum (ETH) được ra mắt vào năm 2015, ban đầu cung cấp một nền tảng giúp nhà phát triển có thể xây dựng ứng dụng phi tập trung (DApp), phát hành coin lần đầu (ICO) và tạo hợp đồng thông minh. Nhiều người đã xem Ethereum là kế thừa của Bitcoin (BTC).

Tuy nhiên, các nhà phát triển hiện đang lựa chọn những nền tảng khác như EOS và Stellar (XLM). Vào tháng 1, chỉ có 28% người dùng DApp sử dụng mạng Ethereum, trong khi mạng EOS có đến 48% và Tron chiếm 24%.

Nhà đồng sáng lập quỹ phòng hộ Multicoin Capital Management là Kyle Samani nhìn nhận:

Thực tế là những tháng trước không có lựa chọn nào khác ngoài Ethereum. Bây giờ thì đã có.”

tiendientu.org-ethereum-mat-vi-the-2
Nhiều nhà phát triển Ethereum đã chuyển sang các nền tảng khác.

Travis Kling – nhà sáng lập quỹ phòng hộ tiền điện tử Ikigai – đưa ra phân tích:

Sở hữu ETH hôm nay là một lựa chọn về những gì bạn nghĩ rằng mạng lưới Ethereum sẽ có trong tương lai. Các dự án đối thủ đang có sức hút với nhà phát triển, với người dùng, với DApp được xây dựng trên nền tảng.

Điều này sẽ bị thị trường xem là bất lợi cho giá trị chung của Ethereum và có thể có tác động tiêu cực đến giá Ether.”

Những chuyên gia khác cho rằng tốc độ mở block khoảng 13 giây của Ethereum đang bắt đầu tụt hậu so với các mạng lưới khác, điều này có thể xác nhận rõ ràng qua số lượng giao dịch trên một giây.

Tuy nhiên, tiendientu.org cũng lưu ý là phần lớn các ICO hiện nay vẫn được tiến hành trên mạng Ethereum và như thế sẽ giúp ETH giữ tính cạnh tranh.

Một thành viên của Ethereum Foundation bày tỏ sự lạc quan:

Một điều thực sự tỏa sáng về Ethereum là cộng đồng sôi động. Mọi người tiếp tục xây dựng và hỗ trợ bất kể tình hình thị trường như thế nào.

Tất cả những tiến bộ gần đây về Plasma và Serenity (hay Ethereum 2.0) thực sự nói lên điều đó.”