Ethereum: HODL hay không HODL nói một lời thôi

Ethereum đã giảm 36% trong năm nay, khiến các nhà đầu tư tiền điện tử chuyển sang chiến lược short trên nền tảng mã hóa lớn thứ hai này.


Báo cáo của Tetras Capital chứng tỏ Ethereum là đồng tiền trung tâm mà qua nó, cộng đồng phi tập trung bắt đầu phát triển vượt bậc. Tetras Capital là một quỹ đầu cơ cryptocurrency, bắt đầu SHORT đồng Ether từ tháng 5/2018. Tại thời điểm đó, giá ETH dao động $500 – $600. Hiện tại,1 ETH có giá khoảng $470.

Tetras tin rằng việc giá Ether sụt giảm chứng tỏ rằng đầu cơ có trách nhiệm sẽ đẩy giá lên mức cao nhất trong năm 2018.

tiendientu.org-ethereum-giam-gia
Nhiều người đã chuyển sang short ETH

Ethereum có thực sự đáng giá?

Ethereum là đồng tiền có vốn hóa xếp thứ hai trong lĩnh vực cryptocurrency, chỉ sau Bitcoin (BTC). Tuy nhiên, các quỹ đầu cơ như Tetras và Neural Capital không tin rằng nó đáng giá 48 tỷ đô la Mỹ.

So sánh nhanh giữa các dịch vụ tài chính truyền thống và Ethereum cho thấy sự khác biệt. Visa có thể xử lý 24.000 giao dịch trong một giây. Ethereum chỉ xử lý 15.

tiendientu.org-visa-vs-eth
Nói về tốc độ xử lý giao dịch, cryptocurrency đều không thể sánh với Visa

Đây sẽ là một vấn đề lớn nếu Ethereum không thể cạnh tranh với các dịch vụ tài chính truyền thống.

Vấn đề phức tạp

Tắc nghẽn mạng bắt đầu trở thành một vấn đề. Nhiều ứng dụng phi tập trung đang chạy trên nền tảng Ethereum. Mặc dù mỗi ứng dụng có số lượng user khá thấp, nhưng dung lượng network gần như bị những DApp này sử dụng hết. Điều này nghĩa là phí cao hơnít áp dụng công nghệ hơn.

tiendientu.org-eth-tac-nghen
Tắc nghẽn mạng là vấn đề nhức nhối đối với Ethereum

Rõ ràng Ethereum được điều hành bởi một nhóm các nhà phát triển vô cùng tài năng. Họ hiện đang làm việc trên các giải pháp để giúp đỡ mạng lưới, nhưng nhiều nhà đầu tư dường như tin rằng những cải tiến còn quá xa. Vì thế, trong ngắn hạn nên chọn lựa một chiến lược khác ngoài HODL.

Cập nhật công nghệ có giúp ETH cạnh tranh với các đối thủ?

Tuy nhiên, số khác nhà đầu tư đang giữ ETH với hy vọng rằng các bản cập nhật kỹ thuật sắp tới sẽ giải quyết vấn đề về tốc độdung lượng mà Ethereum đang gặp phải. Plasma và Casper là hai bản cập nhật công nghệ hữu ích, và nhà đầu tư đang theo dõi sát sao để quyết định chiến lược đúng đắn.

tiendientu.org-eth-casper-plasma
Cập nhật Plasma và Casper sẽ giúp ETH xử lý nhanh hơn

Vấn đề của Ethereum thực sự phức tạp bởi thực tế là các đối thủ cạnh tranh khác đang dần xuất hiện. Dfinity, EOS và Tezos đều có kế hoạch ra mắt vào cuối năm nay. EOS đã huy động được 4 tỷ đô la Mỹ trong khi chưa hề có sản phẩm thực sự, vì nhà đầu tư đặt rất nhiều niềm tin vào công nghệ của altcoin này.

Cuối cùng, vấn đề của Ethereum là tốc độ xử lý, khả năng mở rộng và pháp lý. Nếu đứa con tinh thần của Vitalik Buterin có thể tạo ra một lợi thế cạnh tranh trên bất kỳ khía cạnh nào, thì niềm tin của nhà đầu tư sẽ khôi phục trở lại.