Ethereum lục đục nội bộ, nhà phát triển từ bỏ dự án – Mâu thuẫn lợi ích hay còn lý do nào khác?

 Afri Schoeden – một quản lý tại công ty cơ sở hạ tầng blockchain là Parity Technologies – đã từ bỏ tất cả các dự án Ethereum sau một tweet làm bùng nổ tranh cãi dư luận mạng.


Trong tweet của mình, Schoeden đã chỉ trích Serenity – còn được biết đến với tên gọi là “Ethereum 2.0”. Đây là bản nâng cấp cuối cùng của network Ethereum để hướng đến thuật toán đồng thuận Proof-of-Stake (PoS).

Cụ thể Schoeden đã bày tỏ như sau:

Polkadot đủ để mang đến những gì Serenity cần phải là…”

tiendientu.org-ethereum-luc-duc-noi-bo-1
Nguồn cơn gây tranh cãi là câu tweet này, nhưng đã bị xóa đi…

Polkadot là giao thức sắp tới của Parity nhằm liên kết các blockchain khác nhau. Schoedon cho biết sẽ không còn làm việc với Ethereum hay các dự án liên đới đến Ethereum nữa, nhưng vẫn ở lại với Parity.

Anh giải thích ý nghĩa của tweet gần đây rằng:

Phần mềm Polkadot không phải là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Ethereum và các chain như Ethereum luôn là một phần không thể thiếu trong tầm nhìn của Polkadot.

Trọng tâm của tweet của tôi không phải là Polkadot hay sự cạnh tranh, mà là Serenity. Với tôi, Serenity quá chậm, và tôi sợ rằng nó sẽ không còn quan trọng nữa khi chúng tôi đạt đến đó.

Không ai nhận ra vấn đề đó, và chỉ có tôi là bị chỉ trích vì nói ra sự thật mà thôi.”

Hơn nữa, Schoeden tin rằng cộng đồng Ethereum cần tìm ra một số giá trị và mục tiêu:

Tôi cũng sợ rằng Preethi Kasireddy đã đúng vào năm ngoái khi cô ấy nói rằng chúng ta có thể cần nói về các giá trị một lần nữa – để tìm hiểu xem cộng đồng thực sự đại diện cho điều gì.”

tiendientu.org-ethereum-luc-duc-1
Nhà phát triển Ethereum rời đi là vì mâu thuẫn lợi ích giữa Ethereum và Parity?

Sau dòng tweet gây tranh cãi, nhiều người đã ngay lập tức buộc tội nhà phát triển Schoeden phản bội, cùng với việc phá hoại Ethereum từ bên trong vì có mâu thuẫn lợi ích.

Theo tiendientu.org được biết, trao đổi với báo giới, nhà phát triển này đã lên tiếng trần tình như sau:

Tôi không từ bỏ mạng xã hội, tôi chỉ từ bỏ Ethereum. Tôi không phản bội, tôi chỉ rời khỏi cộng đồng.

Tôi không còn điều phối hard fork, xây dựng testnet, hay có đóng góp khác. Tôi không làm việc trên Polkadot, tôi không bao giờ làm vậy. Tôi đã làm việc trên Ethereum. Tôi không ghét Ethereum, tôi yêu nó lắm chứ.”

Việc pre-release Ethereum 2.0 đã bắt đầu vào đầu tháng 2/2019. Hardfork Constantinople – một bản nâng cấp quan trọng trong quá trình chuyển từ PoW sang PoS – sau nhiều lần trì hoãn đã được dự kiến ra mắt vào ngày 27/02.

Tuy đã “đăng đàn” giải thích như vậy, nhưng vẫn còn rất nhiều tiếng nói chỉ trích, thậm chí còn có người bóng gió rằng Schoeden phải chịu trách nhiệm trực tiếp cho sự chậm trễ của Serenity.