Ethereum – Nạn nhân của sự thành công của Blockchain

tiendientu logo 1 10 Những quan ngại xung quanh blockchain Ethereum ngày càng phổ biến trong cộng đồng đang làm nhà đầu tư rời bỏ cryptocurrency này.


Thị trường cryptocurrency đã có một tháng “vật lộn” đau đớn, khi có tin đồn ngân hàng đầu tư khổng lồ của Mỹ là Goldman Sachs hủy bỏ kế hoạch mở bàn giao dịch cho Bitcoin (BTC).

Trong khi đó, Ether (ETH) đã giảm 20% giá trị, lại còn bị cộng đồng “ghét lây” sau lần “vạ miệng” gần đây nhất của nhà sáng lập Vitalik Buterin. Anh chàng lập trình 24 tuổi người Nga – Canada trao đổi với báo giới:

Không gian blockchain Ethereum đang tiến tới điểm kịch trần.”

C%E1%BB%99ng %C4%91%E1%BB%93ng cryptocurrency ch%C4%A9a m%C5%A9i d%C3%B9i v%C3%A0o Vitalik Buterin sau ph%C3%A1t ng%C3%B4n v%E1%BA%A1 mi%E1%BB%87ng
Vitalik Buterin – cha đẻ Ethereum.

Blockchain về bản chất là một sổ cái ghi lại các giao dịch, mở với tất cả người dùng nhưng cực kỳ an toàn. Và những đặc điểm này ủng hộ cho sự tăng mạnh của giao dịch crypto.

Và anh chàng trở thành triệu phú nhờ vào Ethereum đã từng nói “khả năng mở rộng” là thách thức số một đối với lĩnh vực tiền điện tử.

Tắc nghẽn blockchain

Không giống như blockchain của Bitcoin chỉ thực hiện các giao dịch liên quan đến tiền điện tử, Ethereum có thể lưu trữ nhiều token khác nhau và cũng cho phép chạy các ứng dụng số hóa nhất định và hợp đồng thông minh.

Ví dụ, hợp đồng thông minh có thể tự động kích hoạt các khoản thanh toán không cần đến bên thứ ba – một khi thỏa các điều kiện xác định trước, chẳng hạn như thắng cược thể thao.

Ethereum cũng là địa điểm cư trú của 2/3 ICO – về cơ bản là một công cụ gây quỹ cho những công ty phát hành token.

tiendientu.org-eth-1
Sau 1 năm 2017 tăng bùng nổ, ETH đang giảm giá mạnh trong năm 2018.

Năm 2017 đánh dấu sự bùng nổ số lượng ICO khổng lồ – hai năm sau khi ra mắt Ether – dẫn đến giá ETH tăng vọt 160 lần về giá trị trong khoảng thời gian 12 tháng.

Cơn sốt xoay quanh ICO đã làm tắc nghẽn mạng lưới Ethereum, góp phần vào sự sụp đổ giá của Ether bắt đầu vào tháng 1/2018.

Jerome de Tychey – chủ tịch Asseth, một hiệp hội quảng bá sử dụng Ethereum – cho biết:

Càng đòi hỏi nhiều thì càng có nhiều khả năng bạn sẽ làm tắc nghẽn mạng lưới.”

Mạng lưới Ethereum bị tắc nghẽn gây ra hậu quả là chi phí cao hơn – khách hàng muốn giao dịch của họ được ưu tiên phải trả cao hơn người khác – và chi phí trung bình nhanh chóng đạt mức kỷ lục $5,50 vào tháng 7/2018.

Việc trì hoãn kế hoạch đại tu cho khả năng mở rộng của Ethereum có thể đã khiến một số nhà đầu tư không sử dụng blockchain, theo de Tychey.

Naeem Aslam – nhà phân tích tại Think Markets – cho biết

Buterin đang không làm việc mà đáng lẽ anh ta phải làm.

Đó là làm cho các công ty tin tưởng công nghệ và cung cấp cho họ những gì họ cần.”

Ethereum đang sụt giảm thật sự

tiendientu.org-tin-tuc-crypto-18-9
Những tin tức không mấy tốt đẹp về ETH đang khiến nhà đầu tư lo lắng.

Câu chuyện giảm giá của Ether thực sự rất “ấn tượng”. Kể từ đầu tháng 8/2018, nó đã mất hơn một nửa giá trị.

Quay trở lại tháng 5, mức giảm là 75% với tổng vốn hóa giảm xuống còn khoảng 23 tỷ USD từ 82,5 tỷ USD. Tuy nhiên, sự sụt giảm lớn chỉ khiến Ether trở về lại ngưỡng giá hơn một năm trước, với khoảng 220 USD/token.

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến giá của Ether là sự thành công của ICO. Các công ty đã huy động vốn bằng Ether và họ hiện cần phải bán ETH đổi lấy tiền pháp định để trang trải chi phí hoạt động.

Theo các nhà phân tích từ Diar, những công ty đã huy động vốn trước khi giá bùng nổ vào cuối năm ngoái đã bán được khoảng 20% ​​lượng ETH của họ kể từ tháng 4 – dẫn đến giá ETH trượt dài “không nhìn thấy bờ”.