Ethereum và sự phát triển trong giai đoạn tới

 Trong hội thảo Ethereal tại Tel Aviv mới đây, Vitalik Buterin đã chia sẻ với cộng đồng cụ thể hơn về sự phát triển sắp tới của Ethereum. Hệ sinh thái của Ethereum sẽ đón nhận nhiều đặc điểm mới.


Ethereal là một sự kiện khám phá công nghệ, blockchain và phi tập trung. Và vị khách mời đặc biệt của sự kiện này không ai khác ngoài Vitalik Buterin. Ethereum 2.0 đang đi vào các giai đoạn thay đổi đầu tiên. Và founder Ethereum cũng vì thế mà tiết lộ cụ thể hơn về sự biến đổi sắp tới này.

Đối với Ethereum 2.0, hệ sinh thái sẽ được mở rộng hơn không chỉ bởi các giải pháp nâng cấp mạng lưới mà còn là các sản phẩm phi tập trung sẽ xuất hiện. Bên cạnh đó, Ethereum cũng đã có một giải pháp giúp blockchain trở nên riêng tư hơn.

ethereum-cac-phat-trien-tiendientu.org

Mở rộng mạng lưới Ethereum

Phiên bản Ethereum 2.0 được kỳ vọng rằng sẽ khắc phục được vấn đề mở rộng của Ethereum. Hiện tại, các nhà phát triển đang tập trung vào “phase zero” (pha số 0) của Ethereum 2.0. Vitalik Buterin có cái nhìn tích cực với điều này. Anh coi nó là một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển Ethereum 2.0.

“Bước tiếp theo là phải chắc chắn duy trì mạng lưới công khai khi mở rộng. Chúng tôi đang nói về tiềm năng hàng trăm ngàn người xác nhận có khả năng thực hiện một số lượng lớn các giao dịch.”

Ethereum sẽ chuyển sang cơ chế Proof-of-stake. Vì vậy những người khác nhận sẽ dùng đồng Ether để thực hiện staking. Lợi suất staking của Ethereum sẽ không cố định mà tùy thuộc vào số lượng người xác nhận trọng mạng lưới. Chỉ số staking có thể giao động từ 1,7-17% mỗi năm.

Một Ethereum riêng tư hơn

Không chỉ dừng lại ở việc mở rộng, Ethereum 2.0 sẽ mang tới tính chất riêng tư hơn cho người dùng. Vitalik cho rằng công nghệ Zk-SNARKs (giúp ẩn số tiền giao dịch) đã đạt được nhiều bước tiến lớn. Hiện tại, Ethereum và Aztec Protocol sẽ áp dụng Plonk (một công nghệ tương tự Zk-SNARKs) nhằm tăng tính riêng tư cho Ethereum vào tháng 10 tới.

Để hiểu hơn về Zk-SNARKs, tham khảo bài viết:  Zcash (ZEC) là gì? Tổng quan về dự án Zcash (ZEC)

Đồng thời, Plonk sẽ giảm sự phức tạp khi tạo ra zero-knowledge proofs. Điều này sẽ giúp mọi người dễ dàng tiếp cận hơn.

Tài chính phi tập trung với Ethereum

Vitalik hiện tại đang tỏ ra rất thích thú với mô hình tài chính phi tập trung, mà phần lớn đang được xây dựng trên Ethereum. Anh chia sẻ rằng:

“Tôi rất phấn khích với tiềm năng mà tài chính phi tập trung đem lại trên nguyên lý. Ý tưởng về việc bất kỳ ai, tại bất kỳ đâu trên thế giới, đều có thể đăng nhập vào một mạng lưới và thanh toán tiền cho người khác. Họ có quyền tự lựa chọn cho mình mọi thứ, nó thực sự là một thứ quyền lực. “

ethereum-cac-phat-trien-tiendientu.org-3

Anh cũng cho rằng tài chính phi tập trung có khả năng ngăn chặn tình trạng gọi vốn rất nhiều tiền và biến mất của các dự án blockchain. Có thể gọi hình thức gọi vốn này là DeF-ICO. Các dự án sẽ chỉ nhận một khoản tiền nhỏ đầu tiên và phụ thuộc vào sự phát triển của dự án mà sẽ tiếp tục nhận được vốn. Các nhà đầu tư có thể rút tiền đầu tư hoặc làm quá trình đầu tư chậm lại.

Hình thức đầu tư mới này sẽ yêu cầu sự hợp tác với các dự án phát triển oracle. DeF-ICO sẽ vận hành bằng hợp đồng thông minh. Tuy nhiên, làm cách nào để biết được rằng các dự án có đang phát triển như theo yêu cầu trong hợp đồng thông minh. Oracle sẽ giúp thu thập chính xác tình huống diễn ra trên thực thế một cách phi tập trung. Hiện tại, Chainlink đang là dự án cung cấp oracle phổ biến trong giới blockchain. Tuy nhiên, Vitalik không tiết lộ rằng Ethereum sẽ sử dụng oracle của ai.

Để theo dõi các thông tin mới nhất từ thị trường tiền mã hóa, hãy tích cực theo dõi tiendientu.org nhé!