FOMO là gì? Vì sao người dân New Zealand bị ám ảnh bởi hội chứng này?

Tại New Zealand, trong khi người dùng đang “ôm ghì lấy” Blockchain với ám ảnh FOMO còn các ngân hàng thì nung nấu ý định đặt ra quy định. Đây được xem là “Bitcoin Bottleneck” – trở ngại của Bitcoin tại đảo quốc ở Tây Nam Thái Bình Dương. 

(* từ “Bottleneck” thường dùng để mô tả một cái gì đó đang làm chậm hoặc cản trở sự phát triển) 

Hội chứng FOMO là gì?

Theo trang tin địa phương Stuff, người dân New Zealand đang nhanh chóng cảm nhận hội chứng “FOMO” (Fear of missing out). Hiểu nôm na đây là hội chứng tâm lý sợ bị bỏ rơi, bỏ lỡ. Những người mắc phải hội chứng FOMO này thường có cảm xúc sợ hãi rằng bản thân sẽ bỏ lỡ một thứ gì đó.

Trong thế giới cryptocurrency, các trader là những người dễ mắc phải hội chứng này nhất. Giá Bitcoin đột nhiên tăng lên gấp vài lần chỉ trong thời gian ngắn đã khiến các trader hoặc nhà đầu tư chưa kịp mua vào Bitcoin vô cùng “nháo nhào” và vội vã nhảy vào mua vì sợ bỏ lỡ xu hướng tăng mạnh mẽ của Bitcoin trong tương lai.

fomo la gi vi sao nguoi dan newzeland bi am anh tiendientu org

Dave Seyb, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch Kiwi Bitcoin NZBCX, chia sẻ:

“Chúng tôi nhận thấy rõ nhu cầu ngày càng tăng của người dân. Dĩ nhiên chúng tôi vẫn dư khả năng phục vụ họ. Các thị trường Bitcoin trên toàn thế giới đang đón nhận cơn sốt người dùng mới vào năm 2017 do những người trước đây chưa từng sử dụng công nghệ này cũng bắt đầu nhảy vào.”

“Bitcoin Bottleneck” tại Newzealand

Cùng thời điểm đó, giới quản lý tài chính của New Zealand đã tìm cách ngăn chặn hiện tượng này. Một trong những sàn giao dịch đầu tiên tại đảo quốc là Bitnz đã đóng cửa trong năm nay, sau khi ngân hàng ở NewZealand không cho phép người giao dịch Bitcoin nắm giữ tài khoản ngân hàng. Vào tháng này, các ngân hàng “vẫn đang đóng một số tài khoản”, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch mới Dasset Stephen Macaskill chia sẻ.

fomo la gi newzealand tiendientu org 1
Sàn giao dịch Bitnz đóng cửa vì hệ thống ngân hàng ở New Zealand không cho phép người giao dịch Bitcoin nắm giữ tài khoản ngân hàng.

Trong khi đó, các công ty startup của đất nước vẫn đang tích cực theo đuổi các giải pháp Blockchain như là một cách giúp ngành công nghiệp địa phương làm quen với nền công nghệ tiên tiến.

Aaron McDonald, giám đốc trung tâm ứng dụng Centrality, bổ sung rằng làn sóng user mới trong thị trường cryptocurrency vô cùng đa dạng. Ở đó sẽ có lắm người chẳng biết gì về blockchain nhưng vẫn mong muốn phất lên và không bị bỏ rơi trước sự phát triển của công nghệ.

Ông bình luận:

“Người dùng không cần phải nghĩ quá nhiều về Blockchain. Điều này cũng giống như việc hầu hết mọi người không cần phải tìm hiểu sâu về cách thức hoạt động của Internet, hoặc điện toán đám mây.”

Video đề xuất: “Việc kêu gọi vốn, phát hành, mua bán bằng tiền điện tử tại Việt Nam là bất hợp pháp tại Việt Nam” – Thông điệp vừa được ngân hàng nhà nước Việt Nam phát đi.

Xem thêm:

Theo Cointelegraph