Giám đốc ngân hàng Canada: “Bitcoin chưa đáp ứng được nhu cầu xã hội”

Theo quan điểm của Jamie Dimon từ JPMorgan và Christine Lagarde của IMF, Bitcoin đang là chủ đề đáng lưu tâm của thế giới tài chính. Bên cạnh đó, giám đốc điều hành Ngân hàng Hoàng Gia Canada, David McKay cũng tham gia đóng góp ý kiến về lợi ích và tính hợp pháp của Bitcoin.

RBC plaza bottom up view
Ngân hàng Hoàng Gia Canada điều hành bởi David McKay

Trong chương trình Life Hacks Live của đài CNBC, McKay cho biết: “Mục đích thực sự của Bitcoin là nhằm ẩn danh tiền tệ cũng như tạo điều kiện để các băng nhóm tội phạm chuyển tiền mà không bị phát hiện”.

“Tôi nghĩ nhiều người xem Bitcoin chỉ là trò bịp bợm. Tôi thì không cho là vậy nhưng dường như Bitcoin cũng không giải quyết được nhu cầu chính yếu trong xã hội hiện nay.”

Nghi ngại về tính hợp pháp của Bitcoin

maxresdefault 4

David McKay, CEO ngân hàng Hoàng Gia Canada

McKay  nhận xét:

“Tiền tệ được xem là vật ngang giá chung dùng để trao đổi hàng hóa, dịch vụ và hoạt động kinh tế. Nếu tôi có sẵn tiền mặt với mệnh giá USD, pound, hay Euro, tôi có thể mua hàng hoá hay thanh toán một dịch vụ nào đó. Hơn hết, tôi tin tưởng vào tiền mặt vì có sự bảo hộ của hệ thống chính trị cũng như vị thế của nó trong nền kinh tế, hơn nữa vì tiền còn là khối tài sản dự trữ của ngân hàng Trung Ương.”

Nhìn vào những đặc điểm và nhu cầu thực sự của tiền tệ, chúng ta nên áp dụng như thế nào đối với cryptocurrency? Có thể thấy cryptocurrency hầu như chưa đáp ứng hoàn toàn các tiêu chí đưa ra, có thể kể đến như không được chính phủ và luật pháp ủng hộ, không nhận được sự hậu thuẫn từ nền kinh tế và không có nhiều quyền lợi bảo vệ. Khi đó, nhiều người thực sự phải tìm cách mining trên chuỗi phân cấp.

McKay cho biết, mặc dù Bitcoin có thể đáp ứng nhu cầu trong tương lai bằng việc giảm xung đột trong quá trình giao dịch, tuy vậy, Bitcoin vẫn được xem là hoạt động bất hợp pháp và cần thiết lập khung pháp lý.

Công nghệ blockchain tạo sức hút lớn

Đáng chú ý hơn, điều gây cho McKay sự tò mò thích thú là ở nền tảng công nghệ bổ trợ Bitcoin chứ không phải cryptocurrency.

McKay cho biết:

“Hầu hết mọi người trên thế giới không bàn nhiều về Bitcoin, họ thường nói đến công nghệ blockchain, sổ cái phân cấp chung lẫn tư được xem là nền tảng phát triển Bitcoin. Công nghệ blockchain cho phép chúng tôi nhượng quyền thương hiệu mọi thứ từ thị trường vốn, các doanh nghiệp thương mại và các công ty an ninh. Khả năng xây dựng mã code và đề xuất giải pháp là hai công nghệ mới cũng như lĩnh vực mà chúng ta đang cần”

Theo cùng xu thế phát triển, McKay nhận thấy rõ rệt sự thay đổi lớn của ngành ngân hàng:

“Thế giới ngân hàng mà tôi gắn bó đã phát triển đi lên như một ngành công nghiệp khép kín, chúng tôi tự xây dựng và quản lý mọi thứ, chúng tôi cũng giao dịch trực tiếp với khách hàng. Ngày nay, ngành ngân hàng có xu hướng kết hợp với fintech, với các công ty công nghệ để đưa ra ý tưởng cũng như đề xuất nhiều giải pháp sáng tạo giúp tái cơ cấu doanh nghiệp trở nên vững mạnh hơn. Đây thực sự là một diện mạo hoàn toàn mới trong ngành.”

Video đề xuất:

Xem thêm:

Theo CNBC