Giám đốc ngân hàng Quốc gia Bỉ: “Hãy ngưng gọi Bitcoin là tiền đi!”

Các giám đốc ngân hàng trong khối EU đang bắt đầu lên tiếng bình luận về cryptocurrency, đặc biệt là Bitcoin. Gần đây, thống đốc ngân hàng Quốc gia Bỉ (NBB) cảnh báo rằng mọi người cần thận trọng với tiền phân quyền (decentralized cryptocurrency) vì chúng không thực sự là tiền tệ. 

Khi được hỏi về khả năng ra đời của một đồng tiền điện tử do Eu phát hàng, Jan Smets – thống đốc ngân hàng Quốc gia Bỉ giải thích rằng phía ngân hàng luôn đánh giá cao các sáng kiến và tiềm năng cải thiện hệ thống thanh toán.

Tuy nhiên, với Bitcoin, thống đốc đưa ra cảnh báo rằng những ai đang đầu tư vào tiền điện tử này  thì phải cẩn thận vì họ có thể đánh mất chúng bất kì lúc nào.

Lần gần nhất ngân hàng Quốc gia Bỉ bình luận về Bitcoin là vào muà hè năm 2014, trong một phát ngôn liên quan đến Cơ quan Dịch vụ Tài chính và Quản lý thị trường Bỉ. Tại thời điểm đó, họ cảnh báo rằng Bitcoin không hợp pháp, có thể bị tấn công và dao động mạnh, kéo theo rủi ro cực lớn.

Ba năm rưỡi sau, ông Smets vẫn lo lắng về sức mua các đồng tiền phân quyền. Nỗi lo lắng làng lớn hơn khi không được bảo chứng hay chống lưng bởi bất kì giá trị, cơ qua nào, giá Bitcoin đã tăng từ 1.000 USD từ đầu năm 2017 lên gần 15.000 USD tại thời điểm đăng tải bài viết này.

Do đó, thống đốc ngân hàng Bỉ nhấn mạnh: “Hãy ngưng gọi Bitcoin là tiền đi! Khing giống với Euro, Bitcoin không được bảo đảm bởi một ngân hàng trung ương hay chin phủ nào. Vì thế, nó không phải là tiền tệ.”

Video đề xuất

Amateur – Theo Newsbitcoin