Giao thức đồng thuận FFG Casper của Ethereum đã chính thức ra mắt cộng đồng

Bắt đầu từ thông báo của Vitalik Buterin về Casper, một chuỗi liên tiếp các phiên bản công nghệ phát triển cho Ethereum được ra mắt cộng đồng công nghệ, bao gồm cả “Sharding” sắp tới.

Casper là giao thức Proof-of-Stake (PoS) của Ethereum, nó khác với các giao thức PoS khác về sự an ninh. Khắc phục tất cả những bất lợi của Proof-of-Work (PoW) về an ninh là mục tiêu cuối cùng của Casper.

Trong một hội nghị được tổ chức tại Toronto gần đây, Vitalik Buterin, CEO đồng thời là người sáng lập Ethereum đã thảo luận về các bản cập nhật mới hơn về thuật toán Casper.

Vitalik bày tỏ sự lạc quan tại hội nghị, hy vọng Casper là một trong những trải nghiệm vui sướng hơn cho Ethereum trong một khoảng thời gian khá ngắn.

Phiên bản đầu tiên của Casper là v0.1.0 đã được phát hành trên Github vào ngày hôm qua, bởi một trong những nhà phát triển Casper là Danny Ryan. Mã nguồn mở hoàn chỉnh của phần mềm đã “sẵn sàng” trên GitHub.

V0.1.0 được đặt tên là Casper Friendly Finality Gadget (FFG), một phiên bản pha trộn của cơ chế đồng thuận PoW và PoS. Mục đích chính của việc thực hiện Casper là đạt được sự chuyển đổi hoàn toàn từ PoW sang PoS. Cụ thể, Casper được thiết kế theo một thuật toán có tên là “Ethash”, trong đó giao thức PoS phủ lên trên giao thức PoW hiện tại của Ethereum. Sau mỗi khối thứ 50 được khai thác thông qua PoW, khối sẽ bắt gặp thuật toán PoS – nơi nguyên tắc cứu cánh (finality) được đánh giá bởi một mạng lưới các quá trình xác nhận hợp lệ.

Nguyên tắc cứu cánh (finality) là một nhân tố quan trọng để được thực hiện trong mỗi lĩnh vực liên quan đến tài chính. Điều đó có nghĩa là khi một hoạt động cụ thể nào đã được thực hiện thì nó sẽ được ghi vào lịch sử và không gì có thể khiến nó hoàn nguyên. Theo Vitalik, ngay cả các hệ thống phân quyền cũng không thể có 100% tính cứu cánh và bất kỳ ai cũng có thể tấn công vào một hệ thống hay giả mạo dữ liệu trong sổ cái.

Một bài viết gần đây của Quỹ Cộng đồng Ethereum cho biết:

“Sự phát hành #CasperFFG đầu tiên. @ethereum thực sự làm việc với tốc độ tối đa. Xin chúc mừng các nhà nghiên cứu, chúng tôi rất vinh dự là một phần của hệ sinh thái này cùng với bạn!”

Giai đoạn đầu của Casper vẫn chưa được kiểm tra và network sẽ được thực hiện khi nhiều mã được viết cho các máy khách của Ethereum để họ có thể tải xuống những chương trình này nhằm vận hành giao thức của cryptocurrency. Hiện tại, network này yêu cầu một đợt chia tách (hard fork) bởi vì Casper không tương thích với các phiên bản trước của Ethereum.

Vitalik cũng đề cập rằng người dùng sẽ cần phần cứng có cấu hình cao và sở hữu tối thiểu 1.500 ETH để tham gia Casper. Các node có ít Ether sẽ có tùy chọn tham gia pool đào để hoạt động cùng nhau và chia lợi nhuận.

 

Cập nhật tin tức mới nhất trên kênh Telegram.

Săn lùng sản phẩm về cryptocurrency tại Shop Tiền Điện Tử.

Video đề xuất: 10 triệu phú Bitcoin trẻ nhất thế giới – CoinNews

Aquarius – Theo Ambcrypto