Goldman Sachs cân nhắc xem xét Bitcoin như một loại tiền tệ

Bước sang năm mới dường như các ông lớn trong ngành tài chính cũng thay đổi quan điểm về Bitcoin. Mới đây nhất, Jamie Dimon từ JP Morgan Chase đã bày tỏ thái độ hối hận khi gọi Bitcoin là trò bịp bợm. Mọi chuyện chưa kịp lắng xuống thì ngân hàng Goldman Sachs chính thức công nhận các cryptocurrency như Bitcoin có thể hoạt động như một loại tiền tệ toàn cầu. 

Goldman Sachs cân nhắc xem Bitcoin là tiền tệ

“Bitcoin as Money”, một bài nghiên cứu độc quyền được Goldman Sachs xuất bản nội bộ, lập luận:

“Giả thiết làm việc của chúng tôi là các khoản lợi nhuận cryptocurrency dài hạn sẽ bằng (hoặc hơi thấp) so với mức tăng trưởng sản lượng thực tế toàn cầu. Cuối cùng, tiền tệ số hóa nên được xem xét như một tài sản sinh lời thấp, giống như vàng hoặc một số kim loại quý khác.”

Goldman gợi mở đến một giả thuyết mà ở đó các đồng cryptocurrency nói chung và Bitcoin nói riêng được xem như là một loại tiền tệ.

Goldman Sachs

Với trên dưới 150 năm hoạt động, Ngân hàng Goldman Sachs đã tồn tại hàng thập kỷ trước khi Cục dự trữ liên bang xuất hiện. Lẽ dĩ nhiên, nó đã trải qua muôn vàn biến cố tài chính khác nhau. Nhân viên Goldman sau khi rời ngân hàng đều hoạt động tại các văn phòng cấp cao trong chính phủ. Mỗi khi nào lên tiếng trước một vấn đề gì, thị trường lại một phen dậy sóng.

Các nhà nghiên cứu học ở Goldman, Zach Pandl và Charles Himmelberg cũng đã lên tiếng trình bày nghiên cứu của mình. Theo họ, trong hàng thập kỷ nay, đồng USD đã phát huy rất tốt vai trò của mình. Tuy nhiên ở nhiều quốc gia, nếu nhìn theo góc độ hệ thống tài chính sẽ thấy các dịch vụ tiền tệ truyền thống không được cung cấp đầy đủ. Do đó Bitcoin (và các cryptocurrency nói chung) có thể là lựa chọn thay thế khả thi. Zimbabwe và Venezuela là ví dụ cụ thể cho trường hợp này.

Họ chia sẻ:

“Con người ngày càng sử dụng rộng rãi đồng USD ở ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ. Và gần như tình trạng đô la hoá toàn bộ đã phổ biến rất nhiều ở một số quốc gia. Điều này cho thấy nhu cầu về phương tiện giao dịch và lưu giữ giá trị đã được cộng đồng tài chính quốc tế chấp nhận. Đây là thời điểm chín muồi cho Bitcoin.”

Bitcoin còn một chặng đường dài để đi

Tuy nhiên, nghiên cứu của hai ông vẫn còn thiếu sót. Cụ thể, bài báo cá vẫn chưa đề cập đến gánh nặng và tính biến động của đồng USD, dưới vai trò là đồng tiền dự trữ của thế giới và tài sản lưu trữ có giá trị. Đó là chìa khóa để hiểu được toàn bộ sự hình thành chủ nghĩa cypherpunk và câu chuyện đằng sau sự ra đời cryptocurrency. Với sự ra đời của hệ thống Fed và đồng USD. Bộ máy này dần được Bộ Tài chính Hoa Kỳ hậu thuẫn và hỗ trợ để tránh xa sự cạnh tranh tiền tệ bởi cơ cấu quân đội và tư pháp của Hoa Kỳ.

Các hiệp ước và chủ nghĩa hiện thực toàn cầu giúp tiền tệ pháp định có vẻ “ổn định” và “giá trị” hơn nhiều so với những loại tiền thiếu đi các cơ chế quy định. Hai nhà nghiên cứu của Goldman không hề xem xét đến điều này. Họ thực sự cho rằng sự chấp nhận Bitcoin của Goldman và các tổ chức khác đồng nghĩa với sự ra đời của các điều luật và quy định bổ sung. Và họ tin điều này sẽ khích lệ nhiều tổ chức và chính phủ áp dụng cryptocurrency rộng rãi hơn. Bitcoin, theo quan điểm của hai nhà phân tích, cần phải cạnh tranh kịch tính với chi phí giao dịch thấp của đồng USD.

Theo như hai nhà nghiên cứu, thật dễ dàng để đánh sập khoảng ba thập niên bá chủ tiền tệ của Mỹ (nếu như bỏ qua thực tế). Lạm phát thấp và sự ổn định tỷ giá hối đoái thương mại là lập luận củng cố quan điểm của họ khi cho rằng Bitcoin/cryptocurrency không phù hợp với tiền pháp định ngoài các nền kinh tế mới nổi. Thực tế, đồng USD là một siêu ngoại tệ dự trữ và chiếm một phần ba của tất cả các giao dịch được thực hiện qua các đời tổng thống đương thời. Chung quy lại, cyrptocurrency vẫn còn một chặng đường dài phía trước.

Bitcoin

Hai nhà nghiên cứu của Goldman thừa nhận tiềm năng của Bitcoin chưa thể tiếp cận đến dịch vụ ngân hàng. Ở các nước như Ấn Độ và Trung Quốc, nơi sự bất mãn đối với đồng tiền nội địa đang tăng lên, tương lai Bitcoin cũng có thể tương tự. Hiện tại, họ đang cảm thấy Bitcoin “phù hợp hơn với cái mác một bong bóng đầu cơ cổ điển”. Tuy nhiên, dường như loại “bong bóng đầu cơ cổ điển” này không làm nao lòng các ông lớn đầu tư vào crypto.

Mặc dù tiền giấy là “cần câu cơm” chính của Goldman Sachs, thế nhưng có vẻ như vị CEO tài ba Lloyd Blankfein vẫn luôn có định kiến về nó. Trước đó, bản thân ông đã từng thể hiện quan điểm của mình trên Twitter rằng có một thời, tiền giấy từng bị mọi người hoài nghi, tương tự như cách họ đang thể hiện với Bitcoin tại thời điểm này.

Video đề xuất: CoinDaily 11.1.2018 – Binance sẽ mở lại cánh cửa cho user mới

Xem thêm:

P.Trâm – Theo Cointelegraph & News.bitcoin