Hard fork chính là nguyên nhân đẩy giá Bitcoin?

Tuy giá Bitcoin đang trên đà tăng trưởng, đạt mức cao nhất mọi thời đại nhưng nguyên nhân đến từ đâu là câu hỏi mà các chuyên gia và một số nhà đầu tư đang tìm tòi nghiên cứu.

Mặc dù hầu như ai cũng công nhận tiềm năng và sự tăng trưởng của cryptocurrency, nhưng một số người vẫn tin rằng hiện tại không phải là thời điểm thích hợp để mua vào loại tài sản dễ biến động này.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Bitcoin chia tách và một phiên bản khác ra đời làm suy giảm giá trị của các phiên bản còn lại?

“Các trader Bitcoin là một trong số những nhà đầu tư không lý trí nhất mà bạn gặp phải”, Chris Pacia, nhà phát triển OpenBazaar cho biết trong một bài đăng trên Facebook về vấn đề này.

Theo tìm hiểu nghiên cứu cho thấy, xu hướng mua vào Bitcoin dường như đang diễn ra sôi nổi vì đợt fork dự kiến ​​diễn ra vào tháng 11 này. Trái ngược với các nhà đầu tư nhiệt tình, các nhà phát triển như Pacia lại cảm thấy rất khó tin khi một số người lại dám bỏ tiền vào một giao thức mà họ chỉ vừa mới bắt đầu tìm hiểu.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư tin rằng đà tăng giá này sẽ được đảm bảo như kết quả của đợt hard fork hồi tháng 8, chia network làm hai, và đó là cách thức an toàn nhất tạo ra một tài sản mới có tên là Bitcoin Cash. Tại thời điểm fork trước đó, các nhà đầu tư bất ngờ nhận được số lượng cryptocurrency tương đương với số mà họ đang sở hữu (Bitcoin Cash giữ mức giao dịch tương đối ổn định khoảng 300 USD cho mỗi coin, nhưng đã từng giao dịch đến 1.000 USD).

Tuy nhiên, trong khi các nhà phát triển nhận thức được cơ chế và tính chính trị của đợt fork sắp tới, họ dường như đang lên kế hoạch cho những kết quả tương tự.

Harry Yeh, quản lý đối tác tại công ty đầu tư cryptocurrency Binary Financial, chia sẻ với CoinDesk:

“Các nhà đầu tư chỉ chăm chăm vào kiểu như ‘Tôi sẽ nhận được nhiều token hơn ngay bây giờ. Đơn giản thôi.”

Và các nhà đầu tư này không phải là mới vừa bước chân vào lĩnh vực cryptocurrency (hoặc để kinh doanh nói chung), họ là các nhà đầu tư có tên tuổi, có chỗ đứng, kinh nghiệm và tồn tại từ lâu trong không gian này. Ví dụ, Ronnie Moas, nhà sáng lập công ty Standstand Research của Phố Wall, đã lặp lại lòng tin của Yeh, cho rằng: “Tôi không thấy [đầu tư vào Bitcoin vì Segwit2x] là có rủi ro.”

Các đợt fork không giống nhau

Đây có phải chỉ đơn thuần là việc buôn bán bình thường hay không? Một số người cho rằng trong vấn đề này, những người thuộc mảng tài chính truyền thống đang vượt qua họ. Hard fork Bitcoin Cash và hard fork Segwit2x sẽ khác nhau, trong đó những người ủng hộ bản cũ được xác định bởi sự quan tâm của họ trong việc tạo ra cạnh tranh cryptocurrency. Với Segwit2x, động cơ này lại không hoàn toàn chính xác.

Tuy nhiên, với các trader đối lập, cryptocurrency chỉ không có chức năng giống như các thị trường có nền tảng vững chắc. Có nghĩa là trong thế giới của tài sản thực nghiệm, nguy cơ gặp rủi ro vẫn rất cao.

“Trong lịch sử, người ta sẽ giả định rằng nếu bạn có một token và chia nó thành hai thì mặc nhiên người ta hay cho rằng chúng hoàn toàn vô giá trị,” Yeh nói. Tuy nhiên, các quy tắc kinh tế và tài chính truyền thống không thực sự được áp dụng trong thế giới cryptocurrency.

Yeh chỉ vào đợt hard fork của mùa hè vừa qua, dẫn đến sự chia tách và việc tạo ra hai tài sản cạnh tranh như một dấu hiệu cho đợt fork khác trong lịch sử đã dẫn đến việc tạo ra giá trị.

Trong khi giá Ethereum và Ethereum Classic (đồng coin mới) giảm lúc đầu sau khi phân chia, giá trị thị trường của Ethereum hồi phục khá đặc biệt, hiện đang ở khoảng 3.200.000.000 USD, trong khi Ethereum Classic vẫn tiếp tục giữ giá trị với mức hơn 1 tỷ USD.

Yeh bình luận:

“Lịch sử đã cho thấy, bất cứ lúc nào có một đợt hard fork, người ta đều nhận được nhiều token  – và những token này đều có thể dùng để giao dịch ở bất kì đâu.”

Kết quả là, các nhà đầu tư bán lẻ đang đánh cược rằng nếu họ mua nhiều Bitcoin thì một đợt fork khác sẽ đẩy giá lên cao hơn và điều đó sẽ dẫn đến việc họ nắm giữ danh mục đầu tư đa dạng hơn.

Thông tin thêm về bitcoin

Theo Arthur Hayes, cựu trader Citigroup, hiện đang dẫn đầu thị trường chứng khoán, cho rằng sự tồn tại của các phiên bản bổ sung của giao thức Bitcoin sẽ không ảnh hưởng đến tương lai dài hạn. Hơn nữa, hiện tại cổ phần Bitcoin đang ở mức bền vững, nên dù ba trong số các sàn giao dịch lớn nhất thế giới ở Trung Quốc đóng cửa, cũng không điều gì có thể làm ảnh hưởng đến quỹ đạo hiện tại. Kết quả là các nhà đầu tư không thực sự lo lắng về Segwit2x.

Yeh đồng ý với quan điểm lạc quan về Bitcoin, ông hy vọng sắp tới sẽ có thêm đợt tăng giá trước và sau khi hard fork.

Ông lập luận rằng khi các trader tin tưởng vào Bitcoin thậm chí ở mức không chắc chắn nhất hay mức thấp nhất thì đều là yếu tố hỗ trợ đẩy giá lên cao và thu hút các nhà đầu tư mới vào thị trường.

Tóm lại sự lạc quan của nhà đầu tư, James Altucher, cựu quản lý quỹ đầu cơ chứng khoán, chia sẻ với CoinDesk:

“Mọi người từng cho rằng Bitcoin giống như một cổ phiếu penny, hay thậm chí là một cổ phiếu lừa đảo trên internet. Nhưng không, Bitcoin thực sự có một lượng lớn phần mềm và nền tảng khoa học đứng sau để hỗ trợ, biến nó thành loại tài sản dự trữ có giá trị nhất thế giới.”

Video đề xuất: Bitcoin liên tục phá vỡ kỉ lục

Xem thêm:

Theo Coindesk