Hard fork Ethereum 2019 cận kề, hãy cảnh giác hai cái tên sau

 Bên cạnh Constantinople, sẽ có thêm hai hard fork Ethereum 2019 “ăn theo” sự kiện này: Ethereum Classic Vision (ETCV) và Ethereun Nowa (ETN). Theo các chuyên gia, nhiều khả năng cả hai coin này đều là “scam”.


Nghiên cứu lừa đảo từ Guarda

Theo đội ngũ nghiên cứu Guarda, cả Ethereum NowaEthereum Classic Vision đều là một trò lừa đảo không hơn không kém, có khả năng sẽ ăn cắp private key của người dùng, dẫn đến tình trạng mất tiền oan.

Rất may mắn là cả Firefox và MetaMask đã “nắm thóp” được trò gian lận này. Theo đó, ví Ethnowallet đã được Firefox xác định là một trang web lừa đảo.

tiendientu org hard fork ethereum 2019 can ke hay canh giac hai cai ten sau2 1 1
Trình duyệt Firefox đánh dấu website ví của Ethereum Nowa là lừa đảo.

Bên cạnh đó, MetaMask cũng phát hiện được những nguy hiểm nằm trong Ethereum Classic Vision.

Đội ngũ Guarda cho biết:

“Khi truy cập vào trang web của Ethereum Nowa, người dùng sẽ được yêu cầu nhấn vào lựa chọn “Wallet”, sau đó trang web sẽ tự động điều hướng bạn đến một trang web mới nhằm khởi tạo/nạp ví cũ của bạn. Đây chính là nơi mọi người thường bị sập bẫy.”

tiendientu org hard fork ethereum 2019 can ke hay canh giac hai cai ten sau3
MetaMask cảnh báo về ví của Ethereum Classic Vision

Kết luận

Như tiendientu.org đã từng chia sẻ, hard fork Ethereum Classic Vision diễn ra vào ngày 11.01.2019 có khá nhiều dấu hiệu có thể bị gắn cờ là “scam”.

Theo đó, ngoại trừ trang web hiển thị dự án, không có quá nhiều thông tin về Ethereum Classic Vision, white paper lại khá cung chung, không rõ ràng và không có ai đứng ra hỗ trợ.

Thứ hai là bản fork Ethereum Nowa vào ngày 12.01.2019. Khác với Ethereum Classic Vision còn nhiều nghi vấn, dự án này nhanh chóng được gắn mác là scam bởi theo cộng đồng, đội ngũ phát triển Ethereum Nowa hoàn toàn không có thật. Đó đều là những hình ảnh có sẵn được lấy trên mạng.

Chiếu theo những gì cộng đồng cryptocurrency tìm hiểu được và báo cáo từ đội ngũ Guarda, đã có thể khẳng định khoảng 60% hai dự án trên có dấu hiệu scam và nên được gắn cờ đen để cảnh báo người dùng.

tiendientu org nhung dieu can biet ve hard fork ethereum trong thang 01 2019
Không có quá nhiều thông tin về Ethereum Classic Vision, white paper lại khá cung chung, không rõ ràng và không có ai đứng ra hỗ trợ.

Phía đội ngũ Guarda cũng đã cho biết thêm:

“Ethereum Classic Vision nhìn bên ngoài thì có vẻ khá đáng tin, song theo phân tích mã code, chúng tôi phát hiện có đoạn code dành cho API của token lại chuyển dữ liệu private key của bạn lên server của dự án này.”

Đến đây, chúng tôi xin nhấn mạnh Ethereum Classic Vision và Ethereum Nowa là bản fork do một bộ phận nhỏ trong cộng đồng Ethereum tiến hành, không liên quan đến dự án Ethereum gốc của Vitalik Buterin.

Chỉ có Constantinople mới là hard fork Ethereum chính do đội ngũ thực hiện.