Hard fork Ethereum Constantinople (một lần nữa) bị trì hoãn, ETH dump mạnh

 Các nhà phát triển nòng cốt trên network Ethereum đã kêu gọi trì hoãn kích hoạt Constantinople chỉ vài giờ trước khi bắt đầu kế hoạch. Được biết, các nhà nghiên cứu tính bảo mật đã phát hiện một lỗ hổng khá lớn trên các bản nâng cấp phần mềm.


Hard fork Ethereum Constantinople bị trì hoãn

Cách đây vài giờ, đội ngũ phát triển Ethereum Core Developers và Ethereum Security Community đã quyết định hoãn hard fork sau khi các nhà nghiên cứu bảo mật xác định lỗ hổng tiềm năng (có thể gây hại cho network trong tương lai) tại một trong những bản nâng cấp phần mềm.

Báo cáo cho biết:

“Các nhà nghiên cứu tính bảo mật như ChainSecurity và TrailOfBits đã chạy (và vẫn đang chạy) phân tích trên toàn bộ Blockchain Ethereum. Dù lỗ hổng đó có thể không xảy ra ở hiện tại, song vẫn sẽ rủi ro ít nhiều lên một số hợp đồng và chúng có thể bị ảnh hưởng.

Do đó, chúng tôi cần một lượng thời gian đủ lớn để xác định rủi ro trước khi chạy nâng cấp Constantinople theo kế hoạch. Quyết định trì hoãn hard fork này chủ yếu mang tính thận trọng là chính.”

software client ethereum chuan bi trien khai hard fork constantinople tiendientu org 1 1
Hard fork Ethereum Constantinople bị trì hoãn.

Theo tuyên bố, lỗ hổng tiềm năng đó bắt nguồn từ EIP-1283 – bản đề xuất chi phí gas rẻ hơn cho các hoạt động của SSTORE.

Các nhà nghiên cứu cho biết:

“Có thể EIP-1283 đã được kích hoạt và một số smart contract nhất định đang chạy trên Ethereum có thể rơi vào tình trạng Reentrancy attack.”

( *Reentrancy attack nôm na có thể hiểu đây là cách thức hacker kết hợp cơ chế của một số hàm trong smart contract khiến cho hàm rút tiền withdraw chạy vào vòng lặp đệ quy tại vị trí call.value. Việc này rõ ràng khiến tiền bị rút hết mà số dư trong tài khoản của hacker vẫn không thay đổi.)

Thời gian hard fork mới vẫn lặn mất tăm

Vì hard fork đã bị trì hoãn, các sàn giao dịch cryptocurrency, miner và các nhà điều hành node khác phải nâng cấp lên các phiên bản khẩn cấp hoặc hạ cấp xuống bản phát hành trước fork.

Không nâng cấp node sẽ khiến user bị ngắt kết nối với network Ethereum chính do bản nâng cấp Constantinople không tương thích với các phiên bản trước.

tiendientu org hard fork ethereum constantinople mot lan nua bi tri hoan1
Ảnh minh họa.

Lần trì hoãn này dẫu sao vẫn là một cơ hội tốt để cộng đồng Ethereum chuẩn bị tinh thần trước lần hard fork Ethereum Constantionple chính thức.

Tuy nhiên, hiện tại đội ngũ phát triển Ethereum vẫn chưa công bố ngày tiến hành hard fork mới.

Giá Ethereum giảm mạnh

Ethereum rất có thể đã chịu đựng sức ép khá lớn sau sự chậm trễ của Constantinople.

Đồng coin này đã giảm đi gần 7% trong ngày và hiện đang giao dịch quanh mức 121.82 USD.

tiendientu org hard fork ethereum constantinople mot lan nua bi tri hoan
Nguồn: CoinMarketCap.

Không biết nguyên nhân chính khiến ETH giảm mạnh như thế là gì bởi lẽ, hầu như phần còn lại của thị trường cryptocurrency cũng không hề khả quan hơn.

Hầu như các coin top đầu đều giảm đi từ 2 – 6% trong ngày.