Hard fork hay cá mập đã gây ảnh hưởng đến giá Bitcoin?

Trước hard fork Bitcoin Gold, thị trường đã có một số động thái thú vị. Vào ngày 20.10.2017 vừa qua, giá Bitcoin lần đầu tiên vượt quá 6.000 USD và cuối cùng đạt mức 6.200 USD. 

Đa số các miner cũng như user trong cộng đồng Bitcoin đều nhận thức được điều gì sẽ xảy ra khi phân tách network. Thông thường, mọi người sẽ dùng các kênh reddit.com, medium.com,và twitter.com để bày tỏ suy nghĩ, thậm chí tranh cãi gay gắt.

Tuy nhiên, bạn có bao giờ thắc mắc vì sao khi một chain phân tách, các user lại đột nhiên sở hữu một lượng token tương đương với số BTC có trên network Bitcoin hay không? Nguyên nhân là do chain mới này chính xác là một bản sao của Blockchain Bitcoin cho đến khi fork xảy ra.

Nếu ví bạn đang sử dụng có hỗ trợ fork thì bạn sẽ là chủ sở hữu của hai loại token số: Bitcoin và token sau khi phân tách. Trong ví dụ sau đây, chúng tôi sẽ sử dụng Bitcoin Cash (BCH) như một token đã fork. Khi chain Bitcoin Cash tách khỏi chain chính, chủ sở hữu của Bitcoin đã trở thành chủ sở hữu của một lượng Bitcoin Cash tương đương. Điều này là do các chain đồng nhất cho đến khi fork xảy ra. Nếu bạn sở hữu 10 BTC trước khi phân tách, bạn sẽ sở hữu 10 BTC và 10 BCH ngay sau đó.

cointelegrap

Chuẩn bị cho fork

Giả sử Randy sở hữu 35.000 Bitcoin, với giá 5.000 USD cho mỗi Bitcoin, tổng tài sản số của Randy trị giá 175.000.000 USD. Giống như hầu hết các cá nhân đầu tư một số tiền lớn vào thị trường, Randy luôn chú ý đến những tin tức có thể ảnh hưởng đến các khoản đầu tư của mình trong thị trường đó. Anh biết rằng sẽ có một đợt hard fork trong network Bitcoin và nó sẽ tạo ra một token mới với tên gọi là Bitcoin Cash (BCH).

Trên hết, Randy biết rằng nhà cung cấp ví Bitcoin sẽ hỗ trợ phần mềm fork, nên anh sẽ sở hữu một lượng Bitcoin Cash tương đương với số Bitcoin đang có một khi hard fork xảy ra. Bây giờ, Randy dự kiến ​​sẽ có 35.000 token Bitcoin Cash cộng với 35.000 BTC sau hard fork. Tuy nhiên, lòng tham của con người là vô đáy, trước một “món hời” như vậy anh sẽ càng mua thêm nhiều Bitcoin hơn để có thể sở hữu thêm nhiều Bitcoin Cash khi hard fork xảy ra.

Thế là, anh quyết định con số Bitcoin cần có trong ví trước khi hard fork diễn ra sẽ là 50.000 Bitcoin để có được nhiều hơn con số 35.000 Bitcoin Cash. Bây giờ khi hard fork xảy ra, Randy hy vọng sẽ có 50.000 BCH cộng thêm 50.000 BTC hiện có.

Điều gì sẽ xảy ra sau khi chia tách chain

Khi Bitcoin Cash fork từ network Bitcoin, giá trị Bitcoin bắt đầu dao động từ 2.800 USD đến 2.700 USD (ngày 23.7.2017).

0d68f44ce9d309887a0e25b5ec5ca3ae

Kết quả, sau đợt fork, Bitcoin Cash xuất hiện và được định giá khoảng 555 USD ngay tại thời điểm đó (ngày 23.7.2017).

cf6d79d1c87b6525eb12502fe23d162f

Bây giờ điều đó có ý nghĩa gì đối với Randy?

Khi Bitcoin giảm từ 2.800 USD xuống còn 2.700 USD, tài sản số của Randy đã giảm từ 140.000.000 USD xuống còn 135.000.000 USD, lỗ 5 triệu USD. Tuy nhiên, do hard fork, Randy đã có 50.000 BCH trị giá 555 USD/coin. Lại một lần nữa, Randy, một nhà đầu tư không có kế hoạch sử dụng Bitcoin Cash (BCH), đã ngay lập tức bán BCH để lấy lợi nhuận.

Randy bán tất cả 50.000 BCH để đổi lấy 27.750.000 USD. Lợi nhuận thu về gần 28 triệu USD, bù đắp lại khoản lỗ 5 triệu USD do sự sụt giảm giá Bitcoin. Vào cuối ngày, Randy kiếm được khoảng 23.000.000 USD từ việc chia tách chain.

Hãy nhớ rằng, có nhiều nhà đầu tư khác như Randy, những người có trình độ học vấn và chuyên môn cao hơn rất nhiều. Hơn nữa, họ có thể đang thực hiện một chiến lược tương tự hoặc thậm chí còn hiệu quả hơn Randy khi hard fork xảy ra là mua rất nhiều Bitcoin, tranh thủ nhận được một lượng Altcoin mới tương đương với số Bitcoin đang sở hữu, rồi nhanh chóng bán ra Altcoin.

Các cá nhân như Randy được gọi là cá mập, những người nắm giữ một lượng lớn Bitcoin, giá thầu và đơn đặt hàng của họ có khả năng gây biến động thị trường. Bởi lẽ, chỉ cần một vài tay chơi lớn sử dụng chiến lược tương tự để kích giá trị Bitcoin lên hoặc xuống, khi hard fork xảy ra, giá Bitcoin có thể không phản ánh đúng giá trị thực của Bitcoin.

BCC

Kể từ khi một số cá nhân biết họ có thể dùng chiêu trò để nâng ảo giá Bitcoin trước khi hard fork xảy ra, họ càng có động cơ rút ngắn khoản đầu tư Bitcoin của mình hơn. Ngược lại với họ, các nhà đầu tư lớn lại mong chờ Bitcoin đạt đúng hoặc gần đúng giá trị thực của chúng trong suốt hard fork.

Trong thị trường Bitcoin, có rất nhiều người như Randy – những người có các khoản đầu tư tương đối lớn. Khi những cá nhân này rút ngắn khoản đầu tư Bitcoin xuống đến mức khiến họ cảm thấy thoải mái trong suốt thời kỳ giảm giá, họ có thể sẽ tạo ra một bức tường bán (Sell Wall) làm giảm giá Bitcoin.

Sau đợt tổng bán tháo cả Bitcoin và Bitcoin Cash, với BCH – các nhà đầu tư không cảm thấy chúng có giá trị lưu trữ – với Bitcoin – các nhà đầu tư biết giá tăng cao chỉ là trong ngắn hạn (do chiến lược thị trường của họ) – nên họ đã tận dụng mức giá rẻ của Bitcoin từ bức tường bán lớn và mua lại số Bitcoin mà họ đã bán.

Các nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi từ việc bán Bitcoin (với mức giá cao ngất ngưỡng do chiến lược đẩy giá của họ) và sau đó mua lại Bitcoin một khi giá đã giảm. Trong khoảng thời gian mà các nhà đầu tư mua lại Bitcoin, ​​giá cả sẽ ổn định lại trong một khoảng thời gian ngắn.

Bùng nổ và phá sản

Các nhà đầu tư có thể đã dự trữ số Bitcoin và ​​Altcoin tương đương nhau, sau đó nhanh chóng bán tháo đi một lượng đáng kể cả Bitcoin và Altcoin – ví dụ là Bitcoin Cash – để thu được lợi nhuận khổng lồ cho bản thân.

Không loại trừ khả năng có thêm một số yếu tố thị trường khác gây ảnh hưởng đến sự tăng – giảm giá Bitcoin, nhưng qua những phân tích trên, bạn có như chúng tôi, cũng nghĩ những biến động thị trường trong thời gian qua đến từ những con cá mập – những tay chơi lớn trong thị trường hay không?

Video đề xuất: Bitcoin tiếp tục phá mốc 6.100 USD. Nhiều người đang chờ đợi Bitcoin Gold. Tài sản của Satoshi đã lên tới 5,9 tỉ USD?

Xem thêm:

Không dậm chân tại chỗ, các sàn giao dịch Trung Quốc tìm kiếm cơ hội ở nước