Hard fork Istanbul của Ethereum đã được kích hoạt thành công

 Sau khi bản nâng cấp Constantinople hoàn tất vào tháng 02/2019, đội ngũ ETH đã quyết định phát hành Istanbul – bản nâng cấp mới nhất của hard fork đang trong giai đoạn cuối của việc chuyển đối sang Ethereum 2.0. Và 07:25 sáng ngày 08/12/2019, hard fork Istanbul đã được kích hoạt thành công tại block số 9.069.000.


Hard fork là thuật ngữ dùng để chỉ những đợt thay đổi quan trọng đối với một network Blockchain. Vì bản chất phi tập trung của các Blockchain, cộng đồng sẽ cùng nhau bày tỏ thái độ đồng thuận về những thay đổi có trong đợt hard fork đó. Sau đó, tất cả đều phải tích hợp những thay đổi này vào hệ thống của mình để tránh trường hợp phân tách chain.

Network ETH sẵn sàng, hard fork Istanbul diễn ra suôn sẻ

Sau khi thực hiện hai hard fork Constantinople và St. Petersburg cách đây 10 tháng (tháng 02/2019), hard fork Istanbul là lần nâng cấp network lớn thứ ba của Ethereum trong năm nay. Không xuất hiện tình trạng bất đồng thuận như Bitcoin, Istanbul đã diễn ra thành công tại block số 9.069.000 vào lúc 7:25 sáng ngày 08/12 (giờ Việt Nam).

Nhà sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin, đã có lời chúc mừng đến Sparkpool như sau:

“Chúc mừng Sparkpool đã khai thác được block hard fork Istanbul!’

Hard fork Istanbul là một phần nhỏ trong quá trình nâng cấp của network Ethereum. Hơn nữa, Istanbul cũng được xem là hard fork lớn thứ tám trong lịch sử phát triển của network. Dù trước đó có thông tin các node ETH vẫn chưa sẵn sàng cho đợt fork. Song, tất cả các client Ethereum đều cùng đồng thuận kích hoạt phần mềm mới. Trong khi đó, theo roadmap, việc phát triển Ethereum 2.0 sẽ diễn ra vào năm 2021. Đây là lần nâng cấp lớn giúp Ethereum chuyển sang sử dụng thuật toán đồng thuận Proof-of-Stake.

Hard fork Istanbul đóng vai trò ra sao đối với Ethereum?

Như tiendientu.org đã đề cập, hard fork Istanbul sẽ mang đến sáu Đề xuất Cải thiện Ethereum (EIP). Đây đều là những thay đổi tuyệt đối đến bộ mã của giao thức ETH. Bao gồm EIP 152, 1108, 1344, 1844, 2028 và 2200.

Các EIP sẽ hỗ trợ network Ethereum những vấn đề sau:

  • EIP 1344: Tăng sức chống chịu của network trước các cuộc tấn công DDoS
  • EIP 152: Hỗ trợ khả năng tương thích với các đồng tiền điện tử sử dụng thuật toán Proof-of-Work ‘equihash’ như Zcash
  • EIP 1108,1844, 2028, 2200: Thay đổi chi phí gas

Chi phí thực hiện giao dịch trên network Ethereum được gọi là gas. Sau hard fork, network Ethereum kỳ vọng chi phí gas sẽ có những thay đổi lớn, hỗ trợ mở rộng băng thông cho Blockchain Ethereum. Đồng thời, Istanbul sẽ khuyến khích sử dụng những công nghệ về bảo mật riêng tư như zk-SNARKs.

Sau hard fork, hodler hay trader ETH bình thường trên một sàn giao dịch hay một dịch vụ ví không cần phải làm gì cả. Trừ khi bạn nhận được các thông báo từ chủ sở hữu nền tảng đang sử dụng. Mặt khác, miner và những node Ethereum sẽ phải nâng cấp client Ethereum của mình lên phiên bản mới nhất. Sau đó, bạn mới có thể tiếp tục tham gia chain ETH sau hard fork Istanbul.

Giá Ethereum (ETH) hiện tại: