Hard fork mới của Ethereum có gì?

Các nhà phát triển Ethereum đã sẵn sàng tích hợp code cho nâng cấp Constantinople để chuẩn bị đợt nâng cấp toàn diện mạng lưới sắp tới.


Constantinople là sự tiếp nối của Byzantium

Theo nguồn tin từ phiên họp đội ngũ core của Ethereum vào hôm thứ Sáu, ngày 27 tháng 7, Constantinople sẽ sớm được kích hoạt trước khi Hội nghị Devcon4 của Ethereum diễn ra vào tháng 10. Tuy nhiên, vị trí block chính xác để triển khai code vẫn chưa được xác định cụ thể.

Phiên bản nâng cấp Metropolis bao gồm nhiều phương án cải thiện giúp nền tảng của Ethereum hoạt động hiệu quả hơn cũng như tiết kiệm hơn về mặt chi phí. Trong đó, Constantinople là phần thứ hai trong chuỗi nâng cấp gồm 2 giai đoạn, nối tiếp Byzantium – phần nâng cấp thứ nhất đã được kích hoạt hồi tháng 10 năm ngoái.

tiendientu org constantinople la su tieo noi cua byzantium 1
Constantinople là sự tiếp nối của Byzantium

Một bản phác thảo lộ trình phát triển cho đợt nâng cấp lần này đã được đưa ra. Theo bản phát thảo này, giai đoạn tích hợp code cho Constantinople sẽ kéo dài đến ngày 13 tháng 8, sau đó là 2 tháng thử nghiệm, bao gồm cả một lần ra mắt testnet riêng của Constantinople.

Những vấn đề đang được quan tâm của Ethereum

Trong cuộc họp trên, tổng cộng đang có 4 đề xuất cải thiện Ethereum (EIP) được đón nhận bởi các nhà phát triển. Péter Szilágyi, trưởng nhóm Geth – client Ethereum phổ biến nhất hiện nay – cho biết họ đã tích hợp đa phần các thay đổi.

Một số các nâng cấp đã đến giai đoạn tích hợp bao gồm EIP 210, có chức năng tái tổ chức cách các chỉ số hash của khối được lưu trữ trên mạng lưới, và EIP 145, gia tăng tốc độ tính toán số học trong máy ảo Ethereum (EVM). Còn 2 nâng cấp còn lại là EIP 1014, bổ sung giải pháp state channel cho bài toán mở rộng quy mô, và EIP 1052, phục vụ thay đổi cách các hợp đồng tương tác, hiện cũng đang được các nhà phát triển bắt tay vào xây dựng.

Tại cuộc họp, các vấn đề khác cũng được mang ra thảo luận, bao gồm khả năng trì hoãn độ khó khai thác Ethereum và một EIP khác để cải thiện cách tính giá gas. Trong đó, vấn đề về độ khó thuật toán đào tiền, chủ đề gây không ít tranh cãi khiến đội ngũ phát triển phải cân nhắc mô hình phát hành Ethereum để có thể tạo nhiều ảnh hưởng khác nhau lên người nắm giữ token, vẫn chưa đi đến kết luận.