Hard fork SegWit2x có thể diễn ra nếu thêm vào tính năng replay protection (bảo vệ chống tấn công lặp lại)

Mặc dù hầu hết mọi người đều cho rằng SegWit2x sẽ không được tiến hành nhưng vẫn có những dấu hiệu cho thấy hard fork này có thể xảy ra. Cụ thể, website Bitcoin2x đã phát đi thông báo kế hoạch fork sẽ được triển khai nhưng không nêu rõ nội dung chi tiết. Dù vậy, Segwit2x vẫn còn nhiều điều thú vị để cộng đồng tiếp tục theo dõi. 

Segwit2x hay không Segwit2x?

Nguyên nhân chính khiến đội ngũ phát triển và hỗ trợ “cũ” thông báo ngừng hard fork là vì còn tồn đọng quá nhiều vấn đề chưa được giải quyết. Trong đó, sự thiếu vắng replay protection (bảo vệ chống tấn công lặp lại) luôn luôn là trở ngại lớn nhất của hard fork Bitcoin. Chẳng người dùng nào muốn gửi tiền đến sai blockchain chỉ vì các nhà phát triển không thêm vào tính năng replay protection. Việc này từng xảy đến với Bitcoin Gold, và có vẻ như đội ngũ phát triển đã giải quyết ổn thoả vấn đề này.

Làm thế nào đội ngũ “mới” tiếp quản SegWit2x có thể giải quyết được vấn đề quan trọng vẫn còn tồn đọng này? Các trang web đưa tin về SegWit2x đều cho thấy rằng SegWit2x sẽ được thêm vào replay protection (bảo vệ chống tấn công lặp lại) – một trong những nhân tố quan trọng được nhắc đến rất nhiều trong cộng đồng Bitcoin.Rõ ràng là replay protection không thể được lập trình chỉ trong vài tiếng đồng hồ mà không có sự hỗ trợ của các chuyên gia.

Không ai biết chắc được rằng người đứng sau sẽ tiếp tục thực hiện kế hoạch SegWit2x này là ai. Có vẻ như, những người từng ủng hộ hard fork không còn mặn mà với nó vì thực tế là fork sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến hình thức hiện thời của Bitcoin. Một số người nghĩ rằng Bitcoin Cash sẽ thay thế Bitcoin mặc dù đồng tiền này mới được tách ra từ chain Bitcoin từ tháng Tám. Trong khi đó, những loại altcoin không có từ “Bitcoin” trong tên gọi cũng nhìn thấy tương lai tươi sáng hơn nếu xu hướng này tiếp tục được phát huy.
Hơn nữa, một khả năng khác có thể xảy ra là SegWit2x chỉ là một trò đùa. Một thông điệp ngắn được đăng tải trên một website thì chưa đủ sức thuyết phục người ta tin rằng Segwit2x sẽ được hiện thực hoá. Thậm chí, chúng ta còn chưa biết domain website Bitcoin2x.org do ai đăng kí vào tháng 08.2012, và dường như kế hoạch tạo ra Bitcoin2x đã được ấp ủ từ trước đó rất lâu.

Thêm vào đó, một phần đông người dùng khẳng định rằng Bitcoin Cash mới chính là Bitcoin và có thể thay thế ngôi vương của chain Bitcoin. Điều này đã được chứng thực bằng sự tăng trưởng ngoạn mục của Bitcoin Cash trong vài ngày qua. Liệu xu hướng phát triển này sẽ được duy trì trong bao lâu? Chúng ta hãy cùng chờ xem. Giá Bitcoin Cash không tăng một cách tự nhiên mà chủ yếu là do sự hỗ trợ và tác động từ nhóm người từng bị ảnh hưởng bởi đợt fork thất bại Bitcoin Classic và Bitcoin XT.

Như vậy, SegWit2x sẽ chẳng còn ý nghĩa nếu như không loại bỏ những vấn đề tồn đọng. Hiện tại, một số công ty đã tích hợp thêm Bitcoin Cash thay vì kiên trì với giải pháp mở rộng block Bitcoin do Bitcoin Core mang lại. Thay đổi này cũng là những biến chuyển thú vị khiến thị trường cryptocurrency trở nên sôi động hơn. Trong giai đoạn này, hãy cẩn trọng và sáng suốt, đó là lời khuyên duy nhất mà bạn có thể nhận được.

Xem thêm:

Video đề xuất:

Theo Themerkle