Hardfork Metropolis cận kề: Nhà đầu tư tập trung vào Ethereum

Vào đầu tuần này, gã khổng lồ công nghệ Microsoft vừa ra thông báo phát hành Blockchain Coco trên nền tảng Blockchain Ethereum, tập trung vào quyền riêng tư. Microsoft đã tiết lộ sẽ tiến hành một kế hoạch Hardfork mới mang tên “Metropolis”.

Sau khi, nhóm phát triển Ethereum công bố kế hoạch Hardfork Metropolis vào tháng 9 tới, giá token Ethereum tăng từ 287 USD đến 345 USD trong vòng 2 ngày, khi đó vốn hóa thị trường Ethereum tăng đến 3 tỷ USD.

Lượng giao dịch hằng ngày của Ether cũng tăng đáng kể, từ 600 triệu USD lên tới mức cao chóng mặt 2,2 tỷ USD.

Caure

Theo báo cáo, khối lượng giao dịch thường nhật của Ethereum gần bằng 2,6 tỷ USD tổng khối lượng giao dịch của Bitcoin, có thể nói đây là loại cryptocurrency duy nhất trong thị trường gần chạm đến được khối lượng giao dịch Bitcoin. Cryptocurrency lớn thứ 3, chỉ đứng sau Bitcoin và Ethereum là Bitcoin Cash, đã thu về được 1,2 tỷ USD lượng giao dịch/ngày, gần bằng một nửa so với Ethereum.

Khác với Bitcoin, hầu hết giai đoạn thực thi Hardfork dễ gây tranh cãi và có khả năng dẫn đến phân chia chuỗi, thì phần lớn các Hardfork Ethereum đều được cải thiện đáng kể tính an toàn, tăng cường tính linh hoạt và khả năng thích ứng. Trên thực tế, ngoại trừ Hardfork do các nhà phát triển đứng đằng sau Ethereum Classic dẫn dắt, thì tất cả các Hardfork trước đây của Ethereum đều là những Hardfork không gây tranh chấp và được cộng đồng ủng hộ.

Vì vậy, mặc cho việc thực hiện Hardfork trong Bitcoin thường dẫn đến tình trạng giá Bitcoin giảm đi vì tính bất ổn của thị trường và niềm tin của các nhà đầu tư có dấu hiệu phai nhạt, thì Hardfork thuộc Ethereum sẽ đầy hứa hẹn trên cổng giao dịch Ethereum. Sự hưởng ứng của cộng đồng đối với Metropolis cho nền tảng Ethereum đã minh chứng rõ xu hướng giá của Ether.

Theo bài phân tích với tiêu đề “Hard Forks, Soft Forks, Defaults và sự ép buộc”, đồng sáng lập Ethereum – ông Vitalik Buterin đã lý giải vì sao không phải tất cả các Hardfork đều tự dưng gây ra tranh cãi. Ông nhấn mạnh Hardfork cho phép một cổng giao dịch Blockchain nhận thêm nhiều cập nhật rõ ràng và xuyên suốt hơn so với Softfork.

buterin111 1
Ông Vitalik Buterin – Nhà sáng lập Ethereum,

Vitalik Buterin viết:

Theo tôi đoán, ngoài những lập luận nói Softfork “ít làm khó” hơn Hardfork, lý do là vì Hardfork giống như “áp đặt” người dùng cập nhật phần mềm, trong khi những ai sở hữu Softfork thì không cần làm gì cả. Tuy nhiên, suy nghĩ như thế lại không đúng, điều quan trọng không phải là có phải người dùng cố ý nhấn “tải xuống” hay không, đáng quan tâm là liệu họ có bị buộc phải chấp nhận thay đổi quy tắc giao thức  mà họ không mong muốn thực hiện”.

Hardfork mới thuộc nền tảng Ethereum dự kiến ra mắt hứa hẹn đem đến 4 lợi ích lớn cho các nhà phát triển, người dùng và doanh nghiệp trong network Ethereum. Bằng cách điều chỉnh Gas, tích hợp zk-SNARKs và ẩn danh hay tài khoản ảo, mạng lưới Metropolis Ethereum về sau hy vọng sẽ đề cao quyền riêng tư, hoạt động hiệu quả và linh hoạt hơn.

Josh Breslauer cho biết:

” Cốt lõi của cái gọi là zk-snarks được xây dựng trong Metropolis. “Bằng chứng không căn cứ” này sẽ cho phép Blockchain Ethereum thực hiện giao dịch ẩn danh ở cấp độ cao hơn trong tương lai. Tiếp cận đến Zcash không có gì quá ngạc nhiên vì giám đốc phát triển Ethereum, Buterin và Wilcox đều cùng chấp thuận việc ẩn danh trên Zcash”.

Các yếu tố khác khiến cho giá Ethereum và mức sàn trên thị trường có thể càng tăng lên nhờ vào nhu cầu về Ether từ các nhà đầu tư Bitcoin Hàn Quốc, trong bối cảnh Hardfork SegWit2x vào tháng 11 không chắc chắn sẽ xảy ra.

Video đề xuất:

Xem thêm:

V.Huyen – tiendientu.org

cryptocoinsnews – 23.8.2017