Hoa Kỳ cáo buộc Triều Tiên đứng sau vụ phát tán mã độc Wannacry

Chính phủ Hoa Kỳ đã chính thức xác nhận Triều Tiên là nước đứng sau vụ tấn công không gian mạng bằng mã độc Wannacry. Được biết ước tính thiệt hại của vụ tấn công này lên đến hàng tỷ USD.

Mã độc Wannacry

Theo tờ Wall Street Journal, Cố vấn An ninh Nội địa của Tổng thống Hoa Kỳ, ông Thomas P. Bossert khẳng định Triều Tiên là nước đứng sau vụ tấn công không gian mạng toàn cầu bằng Wannacry.

Ông nhấn mạnh:

“Triều Tiên đã có những hành động xấu, gần như không bị kiểm soát trong hơn một thập kỷ qua. Và hành vi của họ đang ngày càng trở nên quá đáng. Vụ tấn công WannaCry là hành động rất thiếu sự cẩn trọng”.

thomas bossert
Tom Bossert, Cố vấn An ninh Nội địa của tổng thống Donald Trump

Mã độc Wannacry thâm nhập vào máy tính Windows, mã hóa dữ liệu và giành quyền kiểm soát các tệp tin. Khi máy tính bị lây nhiễm, user sẽ không thể truy cập dữ liệu trừ phi đồng ý trả cho hacker một lượng Bitcoin nhất định, trị giá từ 300-600 USD. Mã độc WannaCry có khả năng tự phát tán trên quy mô lớn bằng cách lợi dụng một lỗi phần mềm trong hệ điều hành Windows XP của Microsoft Corp.

Ước tính đã có hơn 300.000 máy tính ở 150 nước trên thế giới, bao gồm ngân hàng, các công ty viễn thông và  hệ thống cơ sở hạ tầng kinh tế quan trọng khác bị dính phải mã độc này. Các nhà nghiên cứu về vấn đề bảo mật của Microsoft gần đây đã lên tiếng cáo buộc Triều Tiên sử dụng các dụng cụ đánh cắp từ Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA) cho vụ tấn công không gian mạng bằng Wannacry.

wannacry
Mã độc Wannacry

Bossert viết trong Op-ed:

“Nó [Wannacry] mã hóa và làm vô dụng hàng trăm nghìn máy tính trong các bệnh viện, trường học, doanh nghiệp và nhà dân. Dù nhiều nạn nhân đã trả tiền chuộc nhưng họ vẫn không thể mở khóa máy tính của mình. Cuộc tấn công đã lan rộng và gây tổn thất đến hàng tỷ USD. Triều Tiên nên trực tiếp đứng ra chịu trách nhiệm.”

Đội quân Bitcoin hacker

Phần mềm độc hại không phải là hình thức tấn công không gian mạng duy nhất mà nhóm hacker được nhà nước Triều Tiên bảo trợ triển khai. Các nhà nghiên cứu an ninh từ Mỹ, Anh và Hàn Quốc đã ngầm ám chỉ Triều Tiên là nguồn gốc của các cuộc tấn công lên các sàn giao dịch Bitcoin phổ biến ở Hàn Quốc. Nhóm hacker này được cho là đã đánh cắp dữ liệu và cryptocurrency của khách hàng.

Các cuộc tấn công trên mạng nói chung cũng là một chiến lược quân sự thắng lợi cho Triều Tiên. Tuy nhiên có lẽ chiến lược này đã đi quá xa và vô tình tạo thêm những đối thủ mạnh mẽ cho họ, như Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Video đề xuất: CoinDaily 19.12.2017 – Thị trường cryptocurrency lập kỉ lục mới với hơn 600 tỉ USD vốn hoá

Xem thêm:

P.Trâm – Theo News.bitcoin