Hoán đổi BTC – LTC trong Lightning Network đầu tiên hoàn tất

Charlie Lee – nhà sáng lâp Litecoin cho biết hầu hết các công trình nghiên cứu của các nhà phát triển Bitcoin và các dự án trực tiếp đem lại lợi ích cho Litecoin đều có sự tương đồng với nhau về cấu trúc của hai đồng tiền này.

Lee giải thích:

“Mọi nhà phát triển Bitcoin đều nghiên cứu trên nền tảng của Litecoin. Nếu bạn không ưa việc các nhà phát triển Bitcoin phải gánh Litecoin thêm trên lưng, thì cách suy nghĩ đó chỉ thể hiện việc bạn quan tâm đến Bitcoin làm bạn giàu lên đến mức nào, mà hầu như không biết rằng đó là cách crypto đang thay đổi bộ mặt thế giới.”

Các giao dịch bảo mật cũng có thể tương thích với Litecoin

Sau tuyên bố của Lee về giải pháp đối với các giao dịch bảo mật (CT – Confidential Transactions). Nhà phát triển cốt lõi Bitcoin Greg Maxwell tiết lộ một bước đột phá cho mạng Bitcoin Blockchain đó là giảm kích thước của giao dịch bí mật từ kích cỡ trung bình là 16x xuống còn 3x. Việc tinh giảm kích thước các giao dịch giúp tối đa hóa khả năng áp dụng các của giải pháp nhằm cải thiện network Bitcoin.

Maxwell cho biết:

“Việc này cho phép các điều kiện phức hợp được tùy ý chứng minh trong các giá trị, không chỉ với các dãy đơn giản, với các chứng minh của hàm logarit trong kích thước của mạch số học đại diện cho các điều kiện đang được chứng minh – cùng với thiết lập không ủy thác. Kết quả là cho ra sự linh hoạt trong việc mở rộng nhiều ứng dụng thú vị khác nữa.”

10 maxwell
Greg Maxwell

Giống như Lightning và SegWit, các giao dịch bảo mật là một giải pháp áp dụng cho Litecoin, với cấu trúc gần giống với Bitcoin. Do đó, sau khi Bitcoin tích hợp CT, Litecoin có thể thực hiện chung giải pháp một cách đầy đủ, tăng tính bảo mật của network Litecoin cũng như các giao dịch.

Khi tích hợp, các thông tin của giao dịch sẽ gần như là ẩn danh, mặc dù địa chỉ Bitcoin và các giao dịch vẫn có thể được lần ra thông qua các nhà thăm dò Blockchain, vì số lượng giao dịch bị ẩn, CT bị thu hẹp quy mô cho các bên có thẩm quyền hoặc các nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba có thể khảo sát người dùng Bitcoin.

Maxwell giải thích:

“Cách tiếp cận này làm cho phần lớn các giao dịch riêng tư chỉ được biết đến bởi người gửi, người nhận và bất kỳ bên họ nào họ chọn chia sẻ thông tin. Cùng với đó kết hợp với các địa chỉ kí bút danh là một cải tiến tốt trong vấn đề bảo mật. Chúng ta cũng nhận thấy rằng những giao kết ẩn danh này cũng là cách hoàn hảo để tránh vấn đề các kết nối bị giải mã do số lượng lớn các giao dịch khác nhau đang được vận hành.”

Hoán đổi BTC-LTC Lightning Network đầu tiên được hoàn thành cho thấy tiềm năng to lớn

Theo nguồn tin mới nhận được, cuộc hoán đổi nguyên tử off-chain đầu tiên giữa Bitcoin và Litecoin đã được hoàn thành. Sự kiện hoán đổi này đặc biệt quan trọng vì nó được tạo ra ở ngoài chuỗi (off-chain), có nghĩa là quyền sở hữu đồng tiền đã thay đổi, không có giao dịch nào được ghi lại trên cả Blockchain.

Theo Charlie Lee:

“Các giao dịch hoán đổi nguyên tử trước đây mà tôi thực hiện hoàn toàn là on-chain mang một số hạn chế về xử lí giao dịch chậm, mức phí cao. Các giao dịch off-chain sẽ giải quyết được những hạn chế trên.”

Charlie Lee

Lí giải đơn giản về cách hoạt động của Lightning Network:

Ý tưởng đằng sau Lightning Network là không phải tất cả các giao dịch đều cần phải lưu trữ trên Blockchain. Tất cả giao dịch mua, bán sẽ được thực hiện trên một kênh thanh toán (payment channel) giống như một công cụ kí gửi an toàn với lớp bảo mật chỉ người nhận và người gửi biết. Sau khi giao dịch xong, tất cả các thông tin cuối cùng sẽ được lưu trữ lên Blockchain.

lnbtclte.width 800

Kênh thanh toán này sẽ tạo ra các giao dịch cực nhanh cho Bitcoin với mức phí thấp. Tránh tình trạng giao dịch trực tiếp (on-chain) trên Blockchain gây nghẽn mạng.

Video đề xuất

Nicholas – Theo Cointelegraph