Hội đồng Tối cao Không gian mạng của Iran: Chúng tôi rất hoan nghênh Bitcoin

Hội đồng Tối cao Không gian mạng của Iran (High Council of Cyberspace – HCC) đang bắt đầu quan tâm đến các loại cryptocurrency, đặc biệt là Bitcoin. Tuy nhiên, họ cũng cho biết đó là trong trường hợp các đồng tiền mã hóa này được quy định rõ ràng. 

Theo tờ Financial Tribune, thư ký của HCC, Abolhassan Firouzabadi cho biết:

“HCC thật sự  rất hoan nghênh Bitcoin. Tuy nhiên, đồng tiền mã hóa này (và các đồng khác) cần có quy định rõ ràng. Chúng tôi chủ trương thực hiện chính sách thân thiện với Bitcoin, nhưng không đồng nghĩa sẽ thả lỏng quy định vì phải tuân thủ đúng theo các quy tắc của đất nước.”

Bên cạnh đó, giới quan chức còn tiết lộ ở đất nước họ có hẳn một hệ sinh thái Bitcoin phát triển rất mạnh. Nơi mà các đồng cryptocurrency được sử dụng như là một phương thức thanh toán trong các dịch vụ tài chính và thậm chí ở các công ty startup. Firouzabadi cho biết:

“Công dân ở Iran đều rất cởi mở với Bitcoin. Ở đây, bạn có thể mua – bán, giao dịch với chúng dễ dàng tại các cửa hàng.Thậm chí mining nó (nếu bạn đủ khả năng) và dùng nó làm nguồn vốn cho các công ty startup.”

Với sự tăng trưởng đáng chú ý trong năm nay  của Bitcoin, Firouzabadi tiết lộ HCC và Ngân hàng Trung ương Iran đang nghiên cứu các loại cryptocurrecny để hiểu sâu hơn về lợi ích cũng như mặt hạn chế của chúng. Tuy Iran không quá khắt khe với các đồng tiền mã hóa này như một số nước khác, nhưng hiện tại họ vẫn mong muốn thiết lập các quy định rõ ràng cho Bitcoin và các loại cryptocurrency khác.

Iran Bitcoin Adoption

Đề xuất từ chính phủ được đưa ra vài tuần sau khi Phó giám đốc công nghệ đổi mới sáng tạo của Ngân hàng Trung ương Iran, Nasser Hakimi, tiết lộ hiện ngân hàng đang tích cực tìm hiểu mọi khía cạnh của Bitcoin. Các ngân hàng trung ương đồng thời cũng bày tỏ mối quan ngại về giá cả biến động liên hồi và những rủi ro cao khi kinh doanh Bitcoin.

Tuy nhiên, hồi đầu tháng này, Bộ Trưởng Bộ Công nghệ Thông tin và Truyền thông Iran (ICT), Amir Hossein Davaee, đã tiết lộ rằng ban nghiên cứu của Bộ đang “chuẩn bị cơ sở hạ tầng để sử dụng Bitcoin trong nước”.

Lý do khiến Iran có chính sách cởi mở hơn về Bitcoin là do đất nước này đã bị network thanh toán SWIFT loại bỏ khỏi hệ thống ngân hàng toàn cầu sau các biện pháp trừng phạt kinh tế vào năm 2012. Đây được xem như là một cuộc phong tỏa kéo dài tận bốn năm khiến Iran bị cô lập khỏi thương mại toàn cầu.

Video đề xuất: CoinDaily ngày 27.11.2017 1 – 4 triệu Bitcoin đã biến mất

Xem thêm:

P.Trâm – Theo Cryptocoinsnews