Hợp đồng tương lai Bitcoin – Kẻ hối hận chậm chân, người manh nha tiến vào

Trong khi chủ tịch NYSE hối hận vì để lỡ cơ hội trở thành người tiên phong trong việc phát hành hợp đồng tương lai Bitcoin, hai ngân hàng ở Thụy Sĩ đang dự định tiến vào thị trường béo bở này.

NYSE sơ sẩy khi để đối thủ dẫn trước một bước

Chủ tịch Hội đồng quản trị của NYSE (Sàn giao dịch chứng khoán New York), Jeff Sprecher cho biết ông và đội ngũ của mình quá “ngu ngốc” khi chậm chân hơn đối thủ trong việc ra mắt hợp đồng tương lai Bitcoin. Trớ trêu thay, NYSE từng là cái tên tiên phong tiếp cận Bitcoin trong giới tài chính truyền thống. Vào năm 2016, sàn giao dịch này là sàn đầu tiên ra mắt chỉ số giá Bitcoin.

Tại hội nghị nhà đầu tư do Goldman Sachs Group Inc. tổ chức ở New York vào đầu tháng 12.2017, Sprecher thừa nhận lý do NYSE thất bại trong việc theo đuổi dự án chỉ số giá Bitcoind đến cùng là do quá “ngu ngốc”:

“Chúng tôi thật sự quá ngu ngốc khi đã biết mà không tiên phong thực hiện. Trên thực tế, tôi không có lý do gì để biện minh cả.”

Các đối thủ của NYSE, Chicago Board Options Exchange (CBOE) và CME Group , dự kiến ​​sẽ tung ra các hợp đồng tương lai Bitcoin vào tháng 12 này. Nhanh chân nhất là CBOE. Tuy không thông báo rầm rộ trước cả tháng như CME Group nhưng CBOE đã ấn định ngày giao dịch đầu tiên là vào thứ hai, 11.12.2017.

Trong khi đó, CME Group chậm chân hơn một chút, sẽ ra mắt các sản phẩm của mình vào 18.12.2017. Những sự kiện sắp tới này là một trong những nguyên nhân chính đằng sau sự tăng trưởng đột biến của Bitcoin trong nhiều ngày qua.

Thụy Sĩ cũng manh nha tiến vào thị trường kỳ hạn Bitcoin

Thụy Sĩ vốn được biết đến với cái tên hoa mỹ là “trung tâm cryptocurrency”. Đây còn là quê hương của Ethereum Foundation, tổ chức phi lợi nhuận của Thụy Sĩ.

Theo Bloomberg, đại diện của hai ngân hàng Thụy Sĩ cho biết Falcon Private Bank và Vontobel Holding AG rất tin tưởng vào tiềm năng của hợp đồng tương lai Bitcoin. Các ngân hàng này cho rằng chúng sẽ là tiền đề để mở ra thêm nhiều sản phẩm tiền tệ số hóa.

Tuy nhiên, việc triển khai phát triển hợp đồng tương lai Bitcoin vẫn đang chờ xử lý tại Mỹ. Ivo Sauter, người đứng đầu hoạt động kinh doanh của Falcon, cho biết ngân hàng sẽ tăng gấp đôi lượng sản phẩm Bitcoin được phát hành vào năm tới.

Thị trường kỳ hạn Bitcoin sẽ còn nhiều biến động

Trên thực tế, các nhà phân tích vẫn chưa nắm rõ được phản ứng của thị trường kỳ hạn ra sao khi hợp đồng tương lai Bitcoin chính thức mở cửa. Phương thức giao dịch mới này sẽ cho phép các tổ chức tài chính truyền thống đầu tư một dòng tiền khổng lồ, để đặt cược vào giá Bitcoin. Tất nhiên, một số nhà đầu tư mạo hiểm chắc tay sẽ ngấm ngầm chọn đầu tư dài hạn. Nhưng số còn lại chắc chắn sẽ đi theo con đường ngắn hạn vì họ sợ Bitcoin là một bong bóng.

Các thị trường kỳ hạn sẽ giúp nhà đầu tư dễ dàng mua – bán Bitcon trong ngắn hạn. Tuy nhiên, bạn nên cẩn trọng trước sự tồn tại của các cá mập trong thị trường này. Như đã nói, thị trường kỳ hạn Bitcoin khác hoàn toàn so với thị trường tiền mặt. Nó không hề thân thiện vì các cá mập cá voi hoàn toàn có thể “nuốt chửng” những con cá nhỏ khác, mà không sợ ảnh hưởng đến giá. Ở thị trường này, bạn cần phải đủ bản lĩnh “ăn” những con cá khác hoặc chờ tới lượt mình bị “ăn”.

Bất kể phản ứng ban đầu của thị trường sau khi hợp đồng tương lai Bitcoin được triển khai ra sao. Ta có thể khẳng định rằng Bitcoin cùng lĩnh vực tiền tệ số hóa đang từng bước len lỏi vào phân khúc tài chính truyền thống. Cán cân quyền lực tài chính đang dần chuyển từ môi trường thể chế hóa sang hệ sinh thái phân quyền và công bằng hơn.

Video đề xuất: CoinWiki – 19 ngành công nghiệp có thể bị phá vỡ bởi Blockchain (thuyết minh)

Xem thêm:

P.Trâm – Theo Cointelegraph & Cryptocoinnews