Jack Ma – Nhà sáng lập Alibaba không bận tâm đến Bitcoin. Phó chủ tịch tập đoàn lại là một Bitcoiner.

Doanh nhân Trung Quốc Jack Ma thừa nhận ông không nắm rõ về Bitcoin và không quan tâm đến việc tìm hiểu thêm về lớp tài sản cryptocurrency đang nổi lên này. Nghe có vẻ thật kỳ lạ vì công ty của ông đang đầu tư nguồn lực đáng kể để phát triển Blockchain. Tuy nhiên, một nguồn tin cho biết, Brian A. Wong, phó chủ tịch tập đoàn Alibaba lại là một Bitcoiner.

Jack Ma hoàn toàn không bận tâm đến Bitcoin!

Phát biểu với CNBC, nhà sáng lập và chủ tịch điều hành tập đoàn công nghệ cao Alibaba, cho biết ông đã bị hỏi liên tục về Bitcoin tại Hội nghị Internet Thế giới, được tổ chức tuần này tại Wuzhen, Trung Quốc.

Jack Ma chia sẻ:

“Thành thật mà nói, tôi biết rất ít về Bitcoin. Và tôi hoàn toàn mơ hồ trong lĩnh vực này. Bitcoin không dành cho tôi.”

Ngoài ra, người đàn ông giàu nhất Trung Quốc hiện sở hữu 38.6 tỷ USD này còn cho biết:

“Nếu Bitcoin chứng minh được chúng không phải chỉ là một hiện tượng bùng nổ tài chính ngày một ngày hai. Chúng sẽ thực sự thay đổi toàn bộ các quy tắc quốc tế về thương mại và tài chính.”

Tuy không bận tâm lắm đến Bitcoin, nhưng Jack Ma lại hoàn toàn hứng thú với công nghệ phía sau chúng – Blockchain. Ma nhấn mạnh hiện tại công ty ông đang nỗ lực phát triển công nghệ này. Tuy nhiên ông cũng tỏ ra lo ngại trước việc Blockchain sẽ bị hạn chế đối với các ứng dụng hoạt động theo trật tự kinh tế hiện nay. Công ty đã đưa ra các sáng kiến ứng dụng ​​công nghệ mới này trong việc cải thiện hành vi chăm sóc sức khoẻ của user và chống lại các hoạt động mua – bán thực phẩm giả.

Liên quan đến lĩnh vực cryptocurrency, Jack Ma cho biết hiện tại ông không nghĩ Alibaba sẽ sẵn sàng cho điều này. “Tôi sẽ tập trung vào AliPay, nền tảng thanh toán trên di động của công ty. Và nỗ lực phát triển các công nghệ khác tập trung vào phát triển đồng RMB, USD, EUR và các loại tiền tệ do nhà nước khác phát hành.”

Mặc dù Alibaba mong muốn hướng Trung Quốc đi theo con đường cashless – sử dụng ít tiền mặt hơn. Tuy nhiên , hiện tại chưa phải là thời điểm thích hợp. Họ mong muốn sẽ thực hiện điều này một cách hiệu quả, minh bạch và không có tham nhũng.

Jack Ma 1
Jack Ma cho biết ông không phải là người hâm mộ đồng Bitcoin nhưng quan tâm đến một xã hội không dùng tiền mặt

Ông khẳng định:

“Chúng tôi không tập trung vào Bitcoin. Chúng tôi chỉ nỗ lực tập trung vào một xã hội phi tiền mặt cho Trung Quốc … Cố gắng đảm bảo mọi thứ sẽ hoạt động hiệu quả, minh bạch hơn và đặc biệt không có tình trạng tham nhũng.”

Tuy nhiên, phó chủ tịch tập đoàn Alibaba là Bitcoiner!

Brian A. Wong hiện là phó chủ tịch của Tập đoàn Alibaba từ tháng 2.2014 và làm việc tại các vị trí khác nhau từ 1999-2012. Ông là một trong 60 nhân viên của Alibaba hoạt động từ lúc mới thành lập và là người Mỹ đầu tiên làm việc ở đây.

Brian Wong

Wong cũng là CEO của Seacliff Partners Limited, công ty đầu tư có trụ sở tại Hồng Kông chuyên tài trợ vốn cho các công ty công nghệ. Và đồng thời ông là một Bitcoiner.

3 năm trước, Wong đã tham gia vào thị trường Bitcoin

Bitsonline đã liên lạc với Wong để hỏi rằng liệu ông có còn là thành viên và tiếp tục đầu tư vào cộng đồng Bitcoin hay không. Ông nói:

“Rất tiếc là tôi không tham gia trực tiếp vào Bitcoin vì tôi đã tập trung nhiều hơn vào Alibaba. Tôi là nhà đầu tư trong một quỹ liên quan tới Bitcoin ở Hong Kong nhưng đó những gì mà tôi có thể tiết lộ cho đến thời điểm này.”

Jack ma
Wong thường xuyên xuất hiện cùng Jack Ma. Ông là người thân cận và đồng thời là trợ thủ của người đàn ông giàu nhất Trung Quốc này.

Nói cách khác, Wong – một trong những nhà điều hành của Alibaba – vẫn còn tham gia vào thị trường Bitcoin. Tuy nhiên, ở mức độ chính thức, ông vẫn tập trung cho công việc của mình tại Alibaba.

Cho dù, Wong có ý định đầu tư dài hạn vào thị trường này hay đã tạm dừng chân. Thì rõ ràng, trước đây ông đã nắm bắt được xu hướng mới của nền kinh tế tài chính toàn cầu và tham gia vào chúng.

Mong muốn chinh phục thêm những thị trường mới vào năm 2018

Chúng tôi không khuyên Wong nên thiết lập kế hoạch để ra mắt dịch vụ về cryptocurrency tại bất kỳ doanh nghiệp nào của Alibaba. Nhưng trên thực tế, một trong những tập đoàn thương mại điện tử và fintech lớn nhất thế giới lại có một Bitcoiner giữ chức vụ lãnh đạo cao cấp là một điều hoàn toàn ấn tượng.

Alibaba chỉ là một tập đoàn tại Trung Quốc nhưng đó là một gã khổng lồ. Nó hoàn toàn dư khả năng tham gia vào thị trường và thực hiện các thử nghiệm với các công ty con, tương tự Rakuten và Microsoft.

Bitcoin và các đồng cryptocurrency khác đã có sự tăng trưởng đáng kinh ngạc vào năm 2017. Và hiện tại có rất nhiều dự đoán cho rằng năm 2018 là thời kỳ đỉnh cao của Bitcoin.

Video đề xuất: CoinWiki – 19 ngành công nghiệp có thể bị phá vỡ bởi Blockchain (thuyết minh)

Xem thêm:

P.Trâm – Theo Cryptocoinsnews & Bitsonline