John McAfee: Bitcoin là mối bận tâm đối với các chính phủ

Chuyên gia an ninh mạng (Cyber security), đồng thời là tín đồ Bitcoin – John McAfee cho rằng mối lo ngại duy nhất mà các user Bitcoin gặp phải là sự can thiệp từ phía chính phủ. 

Thế bắt buộc của các chính phủ

Tính đột phá của Bitcoin đã tác động rất lớn đến cộng đồng Internet. Bitcoin, cũng như các cryptocurrency được tạo ra để đáp ứng nguyện vọng cắt bỏ bớt bên trung gian của người dùng, đó là ngân hàng và các cơ quan quản lý chính phủ. Tuy nhiên, đây chính là điều khiến các chính phủ không thể ngó lơ.

John McAfee cho biết sự thiếu xót các cơ quan trung ương đặt các chính phủ, những người gầy dựng ngân quỹ bằng cách đánh thuế lưu thông tiền tệ, vào thế bị ràng buộc.

“Thuế thu nhập là nguồn thu lớn nhất, nhưng nếu mọi người sử dụng Bitcoin, chính phủ sẽ không biết thu nhập của bạn là bao nhiêu. Họ không thể tính thuế cũng như không có cách nào chứng minh nếu bạn nói bạn không có bất kỳ thu nhập nào từ Bitcoin.”

“Điều này dấy lên mối lo ngại cho mọi quốc gia. Nhưng các chính phủ lại không thể tự đề ra một đạo luật hay ra lệnh ngăn chặn Bitcoin hoặc các loại cryptocurrency khác bởi vì nói một cách nghiêm túc, họ hoàn toàn không thể.”

Everykey McAfee 1 Low
John McAfee cho rằng dù muốn nhưng các chính phủ không thể tự tay đề ra điều luật để ngăn chặn Bitcoin và các loại cryptocurrency khác

 Cryptocurrency cần phải tự điều chỉnh

Mặc dù McAfee ngày càng tăng trưởng mạnh mẽ về các đồng tiền số hóa và mô hình đột phá của mình, nhưng không có nghĩa là họ được quyền tự do kinh doanh. John McAfee thừa nhận rằng không gian cryptocurrency rất cần đến các quy định, đặc biệt là khung pháp lý cho ICO.

Chuyên gia an ninh mạng có một cái nhìn khác về ICO. Ông cũng như nhiều nhà lãnh đạo khác trong các lĩnh vực liên quan, tin rằng chúng là những trò bịp bợm:

“Trung Quốc đã đúng đắn khi nhận định về ICO. Bên trong chúng chứa rất nhiều trò lừa đảo. Rất nhiều người lợi dụng lòng tin của người khác để bịp tiền. Do đó việc ngừng các hoạt động ICO là điều hợp lý. Nhưng tôi không nghĩ rằng các chính phủ có thể một tay ngăn chặn ICO. Chúng tôi, các user và cộng đồng Bitcoin phải tự tay điều chỉnh chúng.”

Đây vẫn là một hệ sinh thái mới chứa rất nhiều vấn đề tồn đọng cần giải quyết. Từ vấn đề bảo mật và giáo dục đến các đợt fork. Tuy nói vậy nhưng vấn đề tự điều chỉnh không phải là chuyện một sớm một chiều, tất cả đều cần thời gian.

Ông bình luận thêm:

“Các chính phủ và các ngân hàng trung ương mới là người nên lo sợ. Giống như JPMorgan, ngân hàng lớn nhất nước Mỹ hiện tại, vị giám đốc điều hành ấy gọi Bitcoin là một trò bịp bợm và cho rằng chúng là mối nguy hại. Nhưng điều đó hoàn toàn vô nghĩa. Vì vậy, các ngân hàng và chính phủ đều có chung một mối bận tâm. Họ đã kiểm soát và thể hiện quyền lực lên các công dân của mình trong hàng trăm năm nay, nên giờ đã đến lúc chúng tôi, với tư cách là các công dân trong đất nước, được lấy lại quyền lực đó.”

Video đề xuất: “Việc kêu gọi vốn, phát hành, mua bán bằng tiền điện tử tại Việt Nam là bất hợp pháp tại Việt Nam” – Thông điệp vừa được ngân hàng nhà nước Việt Nam phát đi.

Xem thêm:

Theo Cointelegraph