“Kẻ tội đồ của nước Mỹ” Snowden đã trở lại với thông tin về Bitcoin

Tài liệu tối mật của NSA Mỹ đã được công khai bởi Edward Snowden, tiết lộ rằng cơ quan này đang theo dõi user Bitcoin và Liberty Reserve. Hành động này có vẻ đã diễn ra từ năm 2013.

Dự án “OAKSTAR”

Gần đây, tài liệu bí mật của NSA đã bị rò rỉ bởi không ai khác là Edward Snowden – cho biết trên thực tế, Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ đã theo dõi người dùng Bitcoin trên khắp thế giới. Báo cáo đã xuất hiện từ tháng 3/2013 và như một bộ phim gián điệp kinh điển, bao gồm: mật danh, số hiệu, dòng chữ bị xóa và tất cả các tính năng y hệt như “James Bond”.

“Các nhà phân tích SSG11 đã tìm ra giá trị trong truy cập MONKEYROCKET để giúp theo dõi người gửi và người nhận Bitcoin (một hệ thống tiền tệ số phân quyền, mỗi đơn vị được gọi là Bitcoin hay BTC.)

Dự án "OAKSTAR"
NSA – Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ

Quan trọng hơn, NSA thu thập thông tin cá nhân như hoạt động trên internet của người dùng Bitcoin, mật khẩutên đăng nhậpđịa chỉ MAC như được nêu trong bản ghi từ ngày 29/03/2013.

Truy cập mạng hoàn toàn

Trong khi một trong những chức năng chính và quan trong nhất của blockchainsổ cái phân tán, phân quyền công khai – những nguyên tắc này có vẻ để né tránh NSA. Tính năng thu thập thông tin nhạy cảm như mật khẩu bí mật cá nhân và tên đăng nhập là kết quả của tính năng lưu thông dữ liệu trên Internet vậy.

Truy cập mạng hoàn toàn
Chúng ta dường như không còn “tự do” nữa?

Như báo cáo rò rỉ về dự án mang tên “Oakstar”, cơ quan này đã được phép theo dõi thông tin liên lạc bằng cách thu thập dữ liệu Internet truyền qua cáp quang.

Liberty Reserve

Và trong khi Bitcoin có vẻ như là ưu tiên hàng đầu của NSA, thì Liberty Reserve cũng được chú ý. Mặc dù đặt trụ sở chính ở Costa Rica, trang web này đã bị buộc tội là chạy chương trình “rửa tiền” trị giá 6 tỷ USD, dẫn đến kết án 20 năm tù với nhà sáng lập người Ukraine. Nó chỉ xảy ra sau 2 tháng kể từ ngày trích dẫn trong báo cáo tháng 3/2013 của Snowden.

Liberty Reserve
Vụ án chấn động Liberty Reserve

Và mặc dù điều này có thể chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên, các tài liệu rò rỉ cho thấy chính phủ đang cố gắng thắt chặt sự kiểm soát toàn diện đối với blockchain. Tuy nhiên, cộng đồng cryptocurrency dường như khuyến khích hành động loại này để cryptocurrency khác biệt rõ rệt với hệ thống tài chính tập trung hiện đang tồn tại.

 

Cập nhật tin tức mới nhất trên kênh Telegram.

Hãy cùng tham gia thảo luận và kết bạn tại Diễn đàn Tiền Điện Tử.

Săn lùng sản phẩm về cryptocurrency tại Shop Tiền Điện Tử.

Video đề xuất: CoinDaily 22.3.2018 – Bitcoin có thực sự ẩn danh như chúng ta nghĩ?

L.Giang – Theo Bitcoinist & Coindesk