Không chỉ Bitcoin, Ethereum cũng hứng chịu tranh cãi trước đợt hard fork

Cộng đồng cryptocurrency đang đón chờ kết quả nâng cấp hệ thống của hai Blockchain có giá trị vốn hóa lớn nhất nhì thị trường. Đối với cộng đồng Bitcoin thì đó là một mớ xung đột, cãi vã trong khi Ethereum tạo nên sự tự tin cao sẽ tránh được những sai lầm trong quá khứ và hoàn thành bản nâng cấp nền dự kiến diễn ra vào đêm chủ nhật, ngày 16.10.2017 tới. 

Trong cuộc phỏng vấn với CoinDesk về sự kiến sắp tới, nhà phát triển nền tảng Ethereum – Alex Van de Sande chia sẻ:

“Tôi hy vọng rằng sẽ không có chuyện gì xấu xảy ra trong thời điểm hard fork ngoại trừ thông báo nâng cấp thành công.”

Phiên bản cập nhật trong lộ trình nâng cấp đầu tiên có tên là Byzantium là một “gói hàng” giúp Blockchain Ethereum trở nên tối giản và nhanh hơn cùng với tính năng ẩn danh tốt hơn phiên bản cũ. Nâng cấp dự kiến sẽ được triển khai ở block thứ 4.370.000 trên Blockchain Ethereum. Tuy nhiên, cách thức thay đổi sẽ triển khai qua Hard Fork, đây chính là điều mà cộng đồng đang quan ngại bởi một số vấn đề có thể xảy ra.

Ethereum Th%C3%B4ng B%C3%A1o V%E1%BB%81 K%E1%BA%BF Ho%E1%BA%A1ch Hard Fork Cu%E1%BB%91i Th%C3%A1ng 9

Hard Fork là một chiến lược phổ biến để nâng cấp Blockchain, trong đó Ethereum đã trải qua 3 đợt phân tách mà không gặp nhiều trở ngại lớn. Thế nhưng, đợt hard fork khẩn cấp vào mùa hè năm ngoái đã làm một bộ phận người dùng tuyên bố sẽ tiếp tục khai thác Blockchain cũ, đó là Ethereum Classic.

Hậu quả là một số người dùng và các công ty mất một khoản vốn, và Ethereum đột nhiên phải đối mặt với sự cạnh tranh của người anh em trên thị trường.

Tín hiêụ lạc quan từ cộng đồng

Hầu hết người dùng và các nhà phát triển đều thể hiện sự phấn khởi bởi các thay đổi trong bản nâng cấp đã được lên kế hoạch trong lộ trình phát triển hay còn được gọi là “kỷ băng hà Metropolis”.

Stephen King – giám đốc và đồng sáng lập của RexMLS nhấn mạnh đến việc thử nghiệm trên testnet đã hoàn tất một cách thành công, mọi thứ đều đang diễn ra theo đúng kế hoạch đề ra trước đó.

Ropsten là mạng thử nghiệm của Ethereum. Trong thời gian thử nghiệm, một thành phần ẩn danh đã gây cản trở bằng cách tống đầy thư rác vào các block khiến giao dịch không thể được tiến hành. Nhưng Buterin chia sẻ rằng anh chẳng để tâm đến trò nghịch cỏn con này và thử nghiệm vẫn tiếp tục được thực hiện thành công như mong đợi.

Ngoài ra, một điểm mới trong lộ trình Byzantium đó là sử dụng Zk-Snarks – thuật toán chứng minh không để lộ thông tin. (Zero Knowledge Proofs). Van de Sande cho biết các thay đổi trong Byzantium sẽ gây khó khăn cho người dùng để có thể nắm bắt kĩ về vấn đề này, thế nhưng, đây cũng là một sự giải tỏa cho các nhà phát triển để có thêm nhiều sự lựa chọn nhằm xây dựng kho ứng dụng trên Ethereum hiện đang khá nghèo nàn.

eth fork

Ý kiến phản đối

Điều dễ hiểu là đợt chia tách nào cũng gây tranh cãi dù ít hay nhiều. Đối với Ethereum, vấn đề làm dấy lên tranh cãi chính là “các đề xuất cải tiến mạng lưới Ethereum – EIP” gây mẫu thuẫn trong công đồng hơn suốt 7 tháng qua về số “phần thưởng” mà miner nhận được bị giảm đi từ 5 ETH xuống chỉ còn 3 ETH.

Và tất nhiên, hội miner chẳng thể vui vẻ đón chờ EIP một tí nào. Tranh cãi này cũng dấy lên một phong trào phản kháng được gọi là Etherite nhằm kháng cự đề xuất trên.

Trước vấn đề này, nhà phát triển Dylan Young bày tỏ quan điểm:

“Hiện có khá nhiều miner luôn đặt lợi nhuận lên đầu mà không biết họ đang thực sự đóng góp cho mục đích cốt lõi là gì hay hoàn toàn không có ý thức về việc mình đang làm.”

Một đại diện từ Nanopool chiếm khoảng 9% Ethereum hashrate đồng ý với ý kiến của Dylan ở chỗ :

“Phần thưởng của mỗi block hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của Ethereum Foundation và lịch sử của Ethereum được viết bởi các nhà phát triển và nhà đầu tư chứ không phải quyền lực ngày càng được gia tăng của miner hiện nay.”

Tuy nhiên, có một điều miner nên biết rằng khi giảm mỗi phần thưởng từ 5 ETH xuống 3 ETH đồng thời giảm thời gian mining nhanh hơn 10 giây so với tốc độ hiện tại làm tăng tần suất tạo ra các block đó. Như vậy miner vẫn có cơ hội kiếm được phần thưởng tương tự với trước khi hard fork.

Difficulty bomb

Thẳng thắn mà nói, thì theo các nhà phát triển như Dylan Young “miner thực sự không có quyền lựa chọn trong vấn đề này”. Bởi lẽ, “Difficulty Bomb” đã được đưa vào Blockchain nhằm giảm tốc độ xử lí trên các block cũ nhằm khuyến khích người dùng chuyển sang chuỗi mới. Nếu miner cứ tiếp tục “cứng đầu” mining trên chuỗi cũ, sự phân tách sẽ tiêu tan.

ETC fund.width 800

“Lần này các miner hoàn toàn không có quyền quyết định, cũng vì những tranh cãi vào đợt hard fork khẩn cấp DAO đã khiến chuỗi bị phân chia thành Ethereum và Ethereum Classic”. – Dylan Young chia sẻ.

Về vấn đề hạn chế quyền quyết định của hội miner, giám đốc điều hàn Ethpoolum, Peter Pratscher, cho biết hiện nay ông vẫn chưa nhận được yêu cầu mở một cuộc bỏ phiếu nào từ các miner.

Tuy nhiên, dù thế nào đi nữa thì hard fork sẽ diễn ra và khi đó các cuộc tranh luận là điều không thể tránh khỏi.

Xem thêm:

Video đề xuất: Bitcoin liên tục phá vỡ kỉ lục, đỉnh điểm là 5.920 USD

Theo Coindesk