Không còn trì hoãn, ngày hard fork Ethereum Constantinople đã được ấn định

 Đội ngũ phát triển nòng cốt của Ethereum (ETH) sau nhiều ngày trì hoãn và không chắc chắn, cuối cùng cũng đã thống nhất thời điểm ra mắt hard fork Ethereum đã được chờ đợi từ lâu – Constantinople – tại block số 7.080.000 vào tháng 1.2019.


Quyết định ấn định ngày chính thức triển khai hard fork Constantinople của đội ngũ phát triển Ethereum đến sau nhiều lần trì hoãn do phát sinh vấn đề đồng thuận trong quá trình thử nghiệm nâng cấp trên testnet Ropsten vào tháng 10.2018.

Tại cuộc họp định kỳ mỗi nửa tháng, các nhà phát triển đã thống nhất chọn block số 7.080.000 của Blockchain Ethereum làm điểm kích hoạt hard fork, do đó các nhân tố trên network đều bị buộc phải sử dụng code mới. Tóm lại, nếu người dùng chấp nhận những thay đổi trên thông qua hành động cập nhật phần mềm, Constantinople sẽ chính thức lên sóng ngay khi block ETH này được khai thác.

Thời gian để tạo ra một block ETH là 14.3 giây và số lượng block còn lại nằm trong khoảng 234.431, phiên bản nâng cấp Constantinople có thể sẽ bắt đầu hoạt động sau khoảng 38 ngày kể từ thời điểm viết bài hoặc vào ngày 14.1.2019, theo trang Etherscan.

tiendientu org ngay hard fork ethereum constantinople da duoc an dinh2 1
Block Ethereum gần nhất và thời gian tạo block tại thời điểm viết bài. Nguồn: Etherscan.

Trong khi đó, theo ước tính của Afri Schoedon, người đứng đầu client Parity cho Ethereum, hard fork Constantinople sẽ được kích hoạt trong khoảng thời gian từ 14.1.2019 cho đến 18.1.2019.

Ngoài ra, hard fork Constantinople còn sắp trình làng năm Đề xuất cải tiến Ethereum (EIP) nhằm làm dịu quá trình chuyển đổi từ Proof-of-Work (PoW) sang Proof-of-Stake (PoS) với nhiều điểm ưu việt hơn.