Không phải kỹ thuật, xung đột cộng đồng mới chính là rào cản lớn nhất của Bitcoin

Bitcoin gần như đã quá quen thuộc với lời chỉ trích từ những người không tin tưởng vào chúng. Thậm chí ngay cả những diễn giả học thức cao, hiểu biết rõ về giao thức cũng từng đưa ra những bình luận gay gắt về đồng tiền mã hóa này. Và nguyên nhân gây ra nhiều tranh cãi đến như vậy cũng chỉ xoay quanh vấn đề: Mở rộng network. 

Tắc nghẽn Network – vấn đề muôn thuở của Bitcoin

Cộng đồng cryptocurrency hầu như không bao giờ đạt được sự đồng thuận 100% trước bất kỳ vấn đề nào. Tuy nhiên, lại có một điều mà tất cả mọi người đều nhất trí ủng hộ, đó là Blockchain thực sự rất cần một bản nâng cấp. Khi hàng trăm hàng nghìn các user bắt đầu gia nhập, network gần như rơi vào tình trạng tắc nghẽn.

Nhớ lại những ngày đầu của Bitcoin, hầu như chưa bao giờ chúng ta phải chờ hơn 30 phút để giao dịch được xác nhận. Nhưng hiện tại, mọi chuyện đã không còn dễ dàng như trước nữa. Nhu cầu sử dụng Bitcoin ngày càng tăng, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp muốn sử dụng đồng coin này như là hệ thống thanh toán toàn cầu. Vì thế, việc chờ đợi xác nhận giao dịch lên đến hàng giờ là một rào cản lớn cho Bitcoin.

Tất nhiên, vấn đề mở rộng gây tranh cãi không chỉ về tốc độ mà còn nằm ở phí giao dịch. Khi Segwit được thực hiện trở lại vào tháng Tám, các user liên tục bày tỏ sự thất vọng khi mức phí giao dịch khá cao và trì hoãn thời gian chờ xác nhận. Và cũng do tăng phí giao dịch, Bitcoin không còn thích hợp cho các giao dịch nhỏ nữa. Khi network Bitcoin đang vật lộn với các vấn đề trên, Bitcoin Cash với block 8MB đã trở thành ứng cử viên lý tưởng, thay thế Bitcoin với tính năng giao dịch nhanh và chi phí thấp.

Mắc kẹt với hơn 130.000 giao dịch chờ xác nhận trong mempool và một số giao dịch mất cả ngày để được thông qua, cộng đồng Bitcoin đang cầu cứu một giải pháp mở rộng khả thi.

Có nhiều hơn một cách để mở rộng một đồng coin

Giải pháp thay thế khả thi nhất cho Bitcoin hiện tại là triển khai mở rộng quy mô không trực tiếp trên Blockchain (hay còn gọi là off-chain scaling). Tuy nhiên, các giải pháp được đề xuất như sử dụng Lightning Network hay Segwit đều gây ra tranh cãi vì đi ngược lại với định hướng của Bitcoin ngay từ đầu. Phải thừa nhận, giao dịch off-chain diễn ra liên tục trong các giao dịch Bitcoin mà không có ai phàn nàn, nhưng chính thức hoá nó thành Bitcoin Core thì lại là một vấn đề khác.

Gavin

Segwit, giải pháp được mong chờ giải quyết tình trạng tắc nghẽn trong Blockchain, đã trở thành đề tài gây tranh cãi trong cộng đồng. Cả hai nhóm ủng hộ BTC – BCH đều không đồng thuận Segwit, phần lớn lý do thuộc về tư tưởng của mỗi cá nhân.

Sau khi hủy bỏ Segwit2x, Jihan Wu chia sẻ:

“Cộng đồng BCH cần phải học cách làm bạn với các đồng coin cạnh tranh khác. Học hỏi những điểm mạnh của chúng, rút kinh nghiệm từ những điểm yếu và cố gắng phá triển, khiến BCH tốt hơn.”

Tuy nhiên, có vẻ như cộng đồng đã phớt lờ đi lời khuyên của ông. Xung đột giữa những người ủng hộ Bitcoin Legacy có tên “Segwetters” và nhóm người ủng hộ “Bitcoin thực” ngày càng gay gắt trong thời gian đó.

Hàng trăm cuộc tranh luận trên cộng đồng về vấn đề mở rộng cho Bitcoin đều xoay quanh câu hỏi: “Làm thế nào để mở rộng, phát triển một đồng tiền số có khả năng xử lý hàng ngàn giao dịch trên một giây?” Đây không còn là vấn đề thuộc về kỹ thuật nữa, rào cản lớn nhất chính là ở cộng đồng, những người có quyền quyết định đến tương lai của Bitcoi.

Video đề xuất: CoinDaily 17.11.2017

Xem thêm:

P.Trâm – Theo News.bitcoin.com