Liberland “Vùng đất tự do” – Vùng đất của Cryptocurrency

Nước “Cộng hòa Tự do Liberland” lên kế hoạch phát hành cryptocurrency của riêng mình trong vài tháng tới. Và “quốc gia” này đang chấp nhận Bitcoin, Bitcoin Cash và Ethereum.

Liberland, “Vùng đất tự do” – là một quốc gia tự tuyên bố nằm giữa Serbia và Croatia. Suốt 3 năm qua, vùng đất này đang đấu tranh để được công nhận nền độc lập. Liberland lên kế hoạch phát hành đồng cryptocurrency quốc gia trong vài tháng tới. Mọi người có thể quyên góp bằng Bitcoin, Bitcoin Cash và Ethereum. Khoảng nửa triệu người đã nộp đơn đăng ký quốc tịch của Liberland.

Tuy vậy, lãnh thổ của vùng đất này vẫn còn gây tranh cãi.

Biên giới của nó được vẽ lại vào cuối Cuộc Nội Chiến ở Nam Tư vào những năm 1990. Tại thời điểm đó, vùng đất này được chuyển từ Serbia sang Croatia. 

Nhưng vì những lý do khác nhau, cả Serbia và Croatia đều không muốn sở hữu nó.

Liberland tự tuyên bố quốc gia

2015, Vit Jedlicka – cựu chuyên gia kinh tế, cùng với ba người bạn đã đặt lá cờ ở đây. Jedlicka sau đó được bầu làm Tổng thống.

willkommen in liberland europas neuestem staat 381

Croatia không muốn sở hữu vùng này. Nhưng nó cũng không muốn có một nhà nước cho phép công dân tư hữu súng trên biên giới của mình. Croatia tuyên bố sẽ tìm bắt những ai cố gắng đi đến Liberland. Jedlicka đã bị bắt khi vị “Tổng thống” đi đến “quốc gia” của mình từ Croatia. Khoảng 100 người khác cũng đã bị bắt tính từ năm 2015.

Jedlicka đã chấp nhận 500.000 cư dân online và chỉ định đại sứ cùng thành viên nội các. “Tổng thống” cho biết trường hợp của Liberland đã được đưa lên tòa án Croatia. Và ông đang chờ đợi phán quyết cuối cùng.

Không thuế bắt buộc, không kiểm soát súng

“Vùng đất tự do” ban đầu dự định dùng Bitcoin như là một loại tiền tệ và không áp thuế bắt buộc hay kiểm soát súng.

Jedlicka đã gây quỹ cộng đồng từ những người giàu có. Ông cũng in hộ chiếu riêng. “Quốc gia” hoạt động qua email và Skype. Có 100 nhà lập pháp hiện đang sống ở những đất nước khác nhau.

Liberland sẽ phát hành hệ thống pháp luật dựa trên blockchain và đảm bảo quyền công dân thông qua hợp đồng số hóa. Nó cũng sẽ phát hành đồng cryptocurrency riêng gọi là Merit vào ngày 13/4 sắp tới đây, đánh dấu kỷ niệm 3 năm Ngày Thành lập Quốc gia. Tất cả các nhà lập pháp sẽ được nhận Merit. Ngân sách chính phủ thì phân bổ trong khoảng một tá cryptocurrency.

Trao đổi với Telegraph, Jedlicka cho biết đã làm việc nhiều năm ròng tìm biện pháp cắt giảm thuế và các quy định luật pháp ở Cộng Hòa Séc. Nhưng rồi ông nhận ra là lập một quốc gia cho riêng mình thì dễ dàng hơn cố gắng sữa chữa hệ thống đang có.

“Tổng thống” đã làm việc một vài năm với cương vị là nhà phân tích thị trường tài chính. Nên ông hiểu rõ hệ thống tiền tệ Liberland đang sử dụng.

“Tổng thống” vẫn đấu tranh đến cùng

Jedlicka đã dành 3 năm đi đến khoảng 100 quốc gia khác nhau để tìm kiếm đại diện cho Liberland.

Ông đến những đất nước khác nhau, tìm kiếm công dân từ mọi lục địa, bao gồm cả Trung Mỹ, Nam Mỹ và châu Phi.

26.02.2

Liberland thu hút sự chú ý của nhiều chủ doanh nghiệp lớn – những người lo lắng công ty của mình sẽ bị tổn hại từ luật pháp châu Âu.

Roger Ver – một nhà đầu tư Bitcoin từ sớm, tỏ ra rất quan tâm đến “Vùng đất tự do”. Jeffrey Tucker, cây viết kinh tế người Mỹ và nhà ủng hộ Bitcoin; Dan Mitchell, nghiên cứu sinh ở Cato Institute; và Richard Sulik, chính trị gia người Slovakia, cũng rất ủng hộ Liberland.

Jedlicka cho biết Liberland có một cộng đồng địa phương và cơ sở hạ tầng ở phía bên kia sông thuộc Serbia, đang rất chào đón du khách tham quan.

Cũng thảo luận tại Diễn đàn Tiền Điện Tử: ETC có tiềm năng trong tương lai không!

Săn lùng sản phẩm về cryptocurrency tại đây.

Video đề xuất: Tạp chí cuối năm 2017 – CRYPTO BIGBANG

Xem thêm:

L.Giang – Theo CCN