Liên minh Ngân hàng Nga sử dụng hệ thống sổ cái trên Ethereum

Theo Bloomberg, liên minh các ngân hàng tại Nga hiện đang sử dụng một Blockchain trên nền tảng Ethereum để thanh toán nhanh hơn và an toàn hơn.

Các ngân hàng bao gồm cả Tập đoàn VTB và Sberbank PJSC đã tạo ra một sổ cái phân phối gọi là Masterchain sử dụng một giao thức Ethereum đã được sửa đổi. Theo Hiệp hội FinTech, ngân hàng TW Nga đã ủng hộ vì sổ cái này tuân thủ các tiêu chuẩn an ninh.

s7 2

Hai tháng trước, Tổng thống Vladimir Putin đã gặp nhà sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin. Cuộc gặp gỡ này báo hiệu một sự thay đổi trong quan điểm của chính phủ về cryptocurency. Vì năm ngoái, Bộ Tài chính nước này đã đe dọa sẽ bắt giam bất cứ ai sử dụng tiền tệ số.

Cuộc chạy đua với phương Tây

Vyacheslav Putilovsky, một nhà phân tích của Expert RA – một công ty đánh giá của Moscow cho biết, Nga là một quốc gia có ngành ngân hàng phát triển cao. Các ngân hàng hàng đầu nước này luôn muốn cạnh tranh với các đối thủ phương Tây trong việc áp dụng công nghệ Blockchain. Công nghệ Blockchain có thể được sử dụng để xác minh quyền sở hữu trí tuệ, thỏa thuận hợp đồng và sổ sách công cộng mà không cần bên trung gian.

Hiệp hội R3 các ngân hàng Mỹ hồi tháng 5 đã huy động được 107 triệu USD từ các thành viên, bao gồm HSBC Holdings PLC và Bank of America Corp.

Sổ cái phân tán có thể làm giảm chi phí lưu trữ chứng chỉ thế chấp lên đến 80%, ngoài việc đẩy mạnh kinh doanh bằng cách loại bỏ các trung gian như công chứng.

Các ngân hàng Nga muốn bắt đầu áp dụng hệ thống thế chấp vào giữa năm 2018. Liên minh này cũng bao gồm cả TSC Group Holding PLC, Ngân hàng Otkritie FC và Alfa Bank.

moscow 1

Một đồng tiền ảo mới

Theo tài liệu này, một loại tiền tệ ảo được gọi là “Gas” sẽ thưởng cho các miner bên thứ ba để xác nhận các giao dịch trong Masterchain.

“Gas” là một đơn vị trừu tượng đo lường cho các nguồn lực cần thiết để xử lý một giao dịch và ghi nó vào sổ cái phân phối. Đây cũng là biệt danh của token Ether. Masterchain sẽ yêu cầu khả năng tính toán để xác nhận tính hợp lệ của các giao dịch.

Masterchain cũng có thể cho phép các ngân hàng tìm kiếm cơ sở dữ liệu của nhau cho các khách hàng bị liệt vào danh sách đen, với mục đích giảm chi phí và rủi ro gian lận.

Ngân hàng TW Nga đã triển khai một một Blockchain dựa trên Ethereum để xử lý thanh toán trực tuyến và xác minh dữ liệu khách hàng với người cho vay.

Putilovsky nói tình hình cryptocurrency ở Nga vẫn có thể bị đảo ngược tình thế. Ông nói quan điểm của ngân hàng TW về cryptocurrency vẫn còn lộn xộn. Ông cho biết ngân hàng đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển ngành công nghiệp này.

Video đề xuất:

Xem thêm:

D.Vi – tiendientu.org

cryptocoinsnews – 4.8.2017