Lightning + NFC? Kế hoạch mới đem Bitcoin đến gần hơn với các điểm bán lẻ

Có phải bạn luôn tưởng tượng đến ngày Bitcoin tìm ra cách mở rộng network thanh toán lên hàng triệu token/giây? Nghe thật viễn vông nhưng mọi thứ trên đời này đều có thể xảy ra. Giải pháp đó rất đơn giản, có bao giờ bạn nghĩ đến giao diện dòng lệnh clunky hay không?

Đây là tầm nhìn về giải pháp dành cho Bitcoin tốt nhất ở thời điểm này, Lightning Network và tình trạng hiện tại của chúng. Cộng đồng cứ mãi than phiền về tình trạng chậm trễ và tốn kém chi phí trong giao dịch Bitcoin. Điều này khiến các nhà phát triển liên tục đưa ra nhiều giải pháp thay đổi. Một số nảy ra sáng kiến, đề xuất kết hợp công nghệ Lightning Network vào các công cụ thanh toán.

Công nghệ thanh toán này, gọi tắt là NFC (near-field communication) cho phép khách hàng thanh toán bất kỳ thứ gì bằng cách đưa smarphone áp sát lại gần, cách 1 inch trước thiết bị thanh toán. Dịchv vụ thanh toán dựa trên NFC đã bắt đầu ở khắp Châu Á và Châu Âu – không chỉ trên smartphone mà còn thông qua các chip được cài trong thẻ thanh toán.

Như vậy, theo nhà phát triển Igor Cota, ông đề xuất chuẩn hóa cách kết nối Lightning Network với NFC.

Cota chia sẻ:

“Tôi muốn việc thanh toán phải được diễn ra nhanh tức thì như các loại thẻ chúng tôi có ở châu Âu. User sẽ chỉ cần chạm vào thiết bị thanh toán đầu cuối.”

Hơn nữa, Cota còn dự định biến bất kỳ máy tính nào thành điểm đầu cuối bán hàng Lightning thông qua việc sử dụng một tập tin USB 29 USD đính kèm.

Thay thế mã QR

Hiện tại có rất nhiều loại hình thanh toán Bitcoin hướng đến sử dụng mã QR. Một chiếc smartphone bình thường cũng có thể dễ dàng quét mã QR để việc thanh toán trở nên thuận tiện và chính xác hơn. Ông tin sự kết hợp giữa việc sử dụng Bitcoin như một phương tiện thanh toán và mã QR sẽ đem đến trải nghiệm tốt cho user.

Tiendientu.org Lightning NFC Kế hoạch mới đem Bitcoin đến gần hơn với các điểm bán lẻ 2

Theo Cota, nếu áp dụng thành công, điều này sẽ giúp uerr dễ dàng hệ thống hóa chi tiêu, giúp họ quản lý tài chính tốt hơn.

Ông nói:

“Hãy tưởng tượng thật thú vị làm sao nếu sở hữu một chiếc ví có thể thống kê mình đã chi bao nhiêu cho một món hàng nào đó vào tháng trước. Cá nhân tôi cho rằng nếu một ngày, bạn có thể giao ví Bitcoin cho ai đó đi mua hàng mà hoàn toàn không sợ họ “đi mãi không về” thì đó là lúc công nghệ đã vượt lên trên niềm tin. Lúc này, bạn có thể kiểm tra được dữ liệu bất kỳ khi nào, một bản ghi đáng tin 100%. Nó sẽ giải quyết được vấn đề niềm tin và bạn nghĩ niềm tin trị giá bao nhiêu tiền?”

Còn nhiều thứ phải xem xét

Trước khi biến điều đó thành sự thật, Cota cho biết ông đang cố gắng hoàn thiện NFC bằng cách thêm vào các tiêu chuẩn mà các nhà phát triển LN đã xây dựng, để đảm bảo rằng tất cả các tính năng tương thích với nhau.

Các tiêu chuẩn này được gọi là “BOLTS”, và Cota tin rằng NFC nên được thêm vào BOLT 11. Nhưng hiện tại, BOLT 11 chỉ mô tả một tiêu chuẩn cho mã QR. Do đó, Cota đã đưa ra một tiêu chuẩn thô để tất cả các điểm bán đều có thể chấp nhận thanh toán LN dựa trên NFC.

Lightning Network đã chạy được, QR code thì con người đã dùng bao nhiêu năm nay, niềm tin cho việc thanh toán bằng Bitcoin trong chi tiêu hàng ngày có lẽ chỉ còn chờ sự cho phép của chính phủ các nước.

Bitcoin cần một cú hích lớn

Khi Bitcoin tăng trưởng trên mức 8.000 USD, nhiều nhà phân tích khẳng định đồng coin này sẽ tiến vào đợt tăng giá khi mùa thuế ở Hoa kỳ kết thúc. Tuy nhiên, vào chiều hôm qua, giá Bitcoin đã bất ngờ quay đầu giảm từ 8.090 USD xuống còn 7.555 USD chỉ trong vài phút trên Bitfinex. Hiện tại, Bitcoin đang giao dịch ở mức 7.970 USD, tương đương với mức vốn hóa 135.376 tỷ USD.

Tiendientu.org Lightning NFC Kế hoạch mới đem Bitcoin đến gần hơn với các điểm bán lẻ.

 

Sự sụt giảm này theo sau thông báo Bộ trưởng Tư pháp New York đã mở một cuộc thanh tra về hoạt động của 13 sàn giao dịch cryptocurrency – một số ở New York, một số thì không. Hiện tại vẫn chưa rõ cuộc thanh tra đợt này có dẫn đến bất kỳ hành động cưỡng chế nào hay không.

Bên cạnh đó, các biểu đồ cho thấy xu hướng sắp tới của Bitcoin có vẻ như không mấy sáng sủa. Về mặt giá cả, các trader đang lo lắng một khi Bitcoin trượt xuống dưới mức 7.900 USD thì con số 7.600 USD sẽ rất dễ xảy ra.

Cập nhật tin tức mới nhất trên kênh Telegram.

Săn lùng sản phẩm về cryptocurrency tại Shop Tiền Điện Tử.

Video đề xuất: 5 cách kiếm lợi từ thị trường giá giảm – CoinNews

P.Trâm – Theo Coindesk & CCN