Lượng điện đào một BTC có thể cung cấp cho hộ gia đình dùng trong một tháng

Theo một bài báo của ngân hàng Hà Lan – ING, lượng điện năng tiêu thụ để mining 1 Bitcoin tương đương với lượng điện cung cấp cho một hộ gia đình trong gần một tháng.

Việc giao dịch các Bitcoin ngốn rất nhiều điện năng khiến chi phí cho các xác minh giao dịch trở nên đắt đỏ. Hệ lụy của nó là những phần tử lạm dụng kiếm chác thêm lợi nhuận khiến giá mỗi giao dịch đội lên thêm nhiều lần.

algorithmic improvements give bitcoin mining a.width 800

Nhà kinh tế học cao cấp của ING, Teunis Brosens, cho biết:

“Việc thu phí giao dịch là cách nhằm đảm bảo duy trì các xác minh giao dịch, các node chính là sức mạnh tính toán lớn nhất giúp giữ được tính toàn vẹn của mạng.”

“Cùng nhau, chúng sẽ thống trị quá trình mining. Để hoàn tất một quy trình như thế này thì khá tốn kém, đòi hỏi thuật toán xác minh mạnh mẽ cùng với lượng điện năng khổng lồ.”

So sánh năng lượng sử dụng để chạy các giao dịch Bitcoin tại gia ở Hà Lan, Brosens cho biết: “Với con số 200kWh đủ để chạy trên 200 chu kỳ giặt, thực tế nó đủ cho một hộ gia đình sử dụng trong 1 tháng với chi phí điện là 39 euro (theo giá tiêu dùng hiện tại của Hà Lan).”

“So sánh với chi phí năng lượng của hệ thống thanh toán bậc nhất thế giới hiện nay đó là Visa chỉ tốn khoảng 0.01kWh mỗi giao dịch, Bitcoin gấp 2000 lần so với số đó”

Brosens lưu ý ở biểu đồ dưới đây:

screen shot 2017 10 13 at 161107

Chi phí giao dịch Bitcoin ING

Trong tuần này, Bitcoin đã mức đỉnh 5.900 USD. Theo tạp chí Wall Street tuần trước cho thấy hai thái cực của Phố Wall trong việc ủng hộ Bitcoin theo đó Goldman Sachs đang xem xét việc thành lập một hoạt động kinh doanh Bitcoin hay giám đốc điều hành Morgan Stanley – James Gorman với phát ngôn “Bitcoin chắc chắn không phải một xu hướng nhất thời.”

Phe đối lập bao gồm Gautam Chhugani và Gaurav Jangale cho biết Bitcoin là “loại tài sản có sức kháng cự kiểm duyệt” mặc dù ngoài tầm kiểm soát của nhà nước tuy nhiên vẫn là một phần của hệ thống thanh toán.

“Tiền tệ truyền thống vẫn là hình thức thanh toán cuối cùng – khi đó thuế và lương bổng vẫn được trả bằng tiền mặt.’’

Video đề xuất: Giá 80k/coin nha!.

Theo Businessinsider