Lý do Vitalik Buterin bật mí danh mục phân bổ đầu tư tiền mã hóa cá nhân

 Không còn xa lạ với cái tên Vitalk Buterin, nhà sáng lập Ethereum mới đây vừa tiết lộ danh mục phân bổ đầu tư tiền mã hóa cá nhân. Trước khi tìm hiểu nguyên nhân lý giải động thái này, chúng ta hãy cùng phỏng đoán gia tài số của Vitalk Buterin.


Phỏng đoán gia tài số của Vitalik Buterin

Mới đây, Vitalik Buterin tiết lộ ít hơn 10% giá trị ETH tài sản của anh đang phân bổ vào BCH, BTC, DOGE và ZEC. Thêm nữa là KNC, MKR, OMG và REP với tổng giá trị dưới 10% giá trị ETH tài sản.

Dựa trên gia tài số của Buterin trên Etherscan là 350.000 ETH, trị giá khoảng 50 triệu USD, cha đẻ của Ethereum hiện đang nắm giữ ít hơn 5 triệu USD cho BCH, BTC, DOGE và ZEC, cùng khoảng tiền dưới 5 triệu USD khác cho KNC, MKR, OMG và REP.

Ngoài ra, Vitalik Buterin còn tiêt lộ vị trí cổ đông của mình trong cả 2 công ty ClearmaticsStarkware. Trong đó, Clearmatics là công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực Tiền mã hóa và Blockchain. Clearmatics hiện đang phát triển hệ thống thanh toán bù trừ thế hệ tiếp theo cho các thị trường OTC. Còn Starkware thì đang phát triển Full Proof Stack cho giao thức zero-knowledge STARK. Trong năm 2018, StarkWare đã nhận được khoản tài trợ lên đế 4 triệu USD.

Lương của Buterin đến từ đâu?

Buterin chia sẻ thêm về nguồn thu nhập của mình là đến từ Ethereum Foundation (EF) trong 12 tháng qua, và cộng thêm một khoản lợi nhuận được giữ “bí mật” đến từ các token mà cha đẻ Ethereum đang nắm giữ.

Nói thêm về hình thức trả lương tại Ethereum Foundation (EF), Justing Drake, nhà phát triển ETH 2.0 tại đây chia sẻ 99% giá trị tài sản số của anh ấy là nằm ở ETH, do lương nhận được từ EF là ETH. Anh đã tận dụng ETH bằng cách sử dụng đồng tiền mã hóa lớn thứ hai thị trường này làm tài sản thế chấp (MakerDAO), và tiền mặt trong ví của anh gần như là bằng không.

1tiendientu org ly do vitalik buterin bat mi danh muc phan bo dau tu tien ma hoa ca nhan 2 1

Ngoài những lợi ích về mặt tài chính kể trên, Buterin còn có cho mình nguồn lợi ích phi tài chính đến từ L4, Plasma Group, EthGlobal và Edcon. Công ty L4 hiện đang triển khai kế hoạch xây dựng Web3 với hợp đồng thông minh phản thực tế (counterfactual smart contract). L4 cũng đã nhận được khoản tài trợ 1,5 triệu USD hồi năm ngoái. Trong khi giải pháp mở rộng Layer 2 Plasma của Plasma Group vẫn đang được phát triển.

Nói về EthGlobal, công ty này đã nhận được 200.000 USD tiền tài trợ, là đơn tổ chức cuộc thi Hackathon với quy mô toàn thế giới, còn Edcon là một trong những hội nghị về tiền mã hóa nổi trội nhất năm 2018.

Vì sao cha đẻ của Ethereum lại bật mí tài sản cá nhân?

Động thái tiết lộ tài sản cá nhân của Buterin diễn ra trong bối cảnh khiếu nại gây “ầm ĩ” gần đây, liên quan đến việc xung đột lợi ích khi Afri Schoedon vừa giữ chức vụ Quản lý phát hành Ethereum vừa làm việc cho công ty Parity Technologies, phát triển lớp tương tác Polkadot. Theo thông tin được Tiendientu.org vừa ghi nhận, Afri Schoedon đã tuyên bố rời khỏi dự án Ethereum.

“Tôi đã không từ bỏ phương tiện truyền thông xã hội, tôi chọn rời khỏi Ethereum. Tôi không biến mất, tôi chỉ rời khỏi cộng đồng. Tôi không còn điều phối các sự kiện hardfork, xây dựng các bản thử nghiệm, hay đóng góp khác được nữa. Tôi đã không làm việc trên Polkadot, tôi chưa bao giờ làm, tôi đã làm việc trên Ethereum. Tôi không ghét Ethereum, tôi yêu nó.”