Mạng lưới Ethereum (ETH) dần trở nên nhanh và hiệu quả hơn

 Phí gas tiêu chuẩn khi giao dịch Ethereum hiện giảm xuống chỉ còn 0,033 USD, theo dữ liệu từ EthGasStation. Mạng lưới Ethereum đang dần trở nên hiệu quả hơn.


Tương tự như vậy, mức độ tắt nghẽn của mạng lưới Ethereum đã giảm. Con số này giảm từ hơn 100.000 giao dịch đang chờ xử lý xuống còn chưa đến 40.000 giao dịch tại thời điểm tiendientu.org viết bài.

tiendientu.org-mang-luoi-ethereum-1
Phí gas tiêu chuẩn để chuyển ETH chỉ còn $0,033.

Mạng lưới Ethereum tiếp tục thu hút nhiều người sử dụng. Công suất mạng cũng quay trở lại cột mốc bình thường ở 80%, thay vì 100%.

Đó là sau khi một smart contract theo mô hình ponzi sụp đổ, giảm từ 54.000 ETH (tương đương 9 triệu USD) về “mo”.

Giá Ethereum hiện tại:

Mô hình ponzi kể trên hoạt động bằng cách khóa (lock) ETH trong vòng 5 ngày, sau đó bạn có thể rút tiền lãi lên tới 1% mỗi ngày. Đặc biệt, nếu bạn mời được càng nhiều người chơi khác thì bạn sẽ nhận được nhiều hơn nữa.

Trong thời kỳ hoàng kim – chỉ mới một hoặc hai tuần trước – smart contract ponzi đã chiếm tới 70% công suất của mạng lưới Ethereum vì nó hoạt động rất kém hiệu quả.

Tether (USDT) cũng từng chiếm rất nhiều công suất của Ethereum. Con số này đã có lúc lên tới 50%, nhưng bây giờ chỉ còn 10%.

Không rõ tính hiệu quả này là vì USDT-ERC20 ít được sử dụng hơn, hay vì đội ngũ phát triển đã cải tiến phí gas. Nhưng rõ ràng, đồng coin của Vitalik Buterin hiện đã nhanh và hiệu quả về mặt chi phí hơn trước đây khá nhiều.

Đây là tín hiệu tốt đối với người dùng và fan hâm mộ ETH. Khi mà khả năng mở rộng của Ethereum vẫn còn hạn chế, và những cải tiến như Sharding hay Ethereum 2.0 vẫn đang trên đà phát triển.