Mike Novogratz: Bản thân Bitcoin không phải là bong bóng

Nhà đầu tư mạo hiểm Mike Novogratz đã đưa ra một số lập luận cho rằng có thể có bong bóng Bitcoin ở một số khu vực nhất định, nhưng bản thân Bitcoin không phải là bong bóng.

Nếu Bitcoin là bong bóng, những thứ khác cũng là bong bóng

Theo CCN, tại một hội nghị ở New York vào hôm thứ ba vừa qua, Novogratz đã phát biểu:

“Tôi nghĩ rằng Bitcoin sẽ là bong bóng lớn nhất mà chúng ta từng gặp. Nói một cách công bằng, đây là bong bóng và ẩn chứa bên trong là sự gian lận. Chúng tôi đã xem xét nhiều dự án. Và một trong số đó thực sự giống như Ponzi.”

Tuy nhiên, không giống như nhiều nhà phê bình khác chỉ trích chúng như là bong bóng đầu cơ cần loại bỏ, phát biểu của cựu giám đốc Fortress lại mang tính tích cực nhiều hơn. Cụ thể, vào tháng 10, trong một cuộc phỏng vấn, Novogratz được hỏi liệu lợi nhuận Bitcoin mang lại có phải là bong bóng hay không. Mặc dù trả lời có nhưng ông cũng nói thêm rằng điều này không hẳn là xấu:

“Về mặt lịch sử, bong bóng tài chính xảy ra xung quanh những điều cơ bản làm thay đổi hẳn cuộc sống của chúng ta. Nếu xem đường sắt hay Internet là bong bóng, hai thứ đó đã thực sự tái tạo lại thế giới.”

Novogratz đã nhấn mạnh rằng trong quá khứ có rất nhiều bong bóng xung quanh các công nghệ sáng tạo và đổi mới hoàn toàn như Internet.

Tuy nhiên, bản thân Internet rõ ràng không phải là một bong bóng. Nó gần như “thay da đổi thịt” mọi ngành công nghiệp trên thế giới bằng cách cách mạng hóa truyền thông và xử lý thông tin. Có một bong bóng xoay quanh Internet, cụ thể là bong bóng dotcom từng “làm mưa làm gió” nửa cuối thập niên 1990. Tuy nhiên bản thân công nghệ này không phải là bong bóng, gian lận hay lừa đảo.

internet

Kỷ nguyên dotcom xoay quanh công nghệ Internet cũng tương tự như nhiều dự án lừa đảo xung quanh Bitcoin và thị trường cryptocurrency toàn cầu. Có nhiều công ty gian lận trong thị trường này và các dự án hoạt động giống hệt như mô hình ponzi. Tuy nhiên, đó chỉ là một số ít, phần lớn có rất nhiều dự án thành công và minh bạch. Những dự án này lấy được lòng tin cộng đồng bằng cách cung cấp công nghệ hay giải pháp bù đắp những thiếu xót trong network Blockchain Bitcoin, chẳng hạn như Ethereum.

Hơn nữa, tài liệu nghiên cứu gần đây của Citigroup nhấn mạnh nếu Bitcoin là bong bóng, mọi thứ khác cũng là bong bóng. Và một lần nữa, nếu các nhà phân tích cứ khăng khăng Bitcoin là bong bóng, thì hầu như mọi công nghệ, công ty, tài sản có giá trị đáng kể đều là bong bóng. Trong suốt hai thập kỷ qua, các nhà phân tích cho rằng tài sản của Amazon, Tesla, Facebook,… và các hình thức đầu tư khác cũng là “bong bóng”.

Đừng để con sâu làm rầu nồi canh

Tại các khu vực như Hàn Quốc, thị trường Bitcoin lớn thứ ba sau Mỹ và Nhật Bản, một bong bóng tài chính ngắn hạn đã hình thành. Nguyên nhân đến từ khuynh hướng thị trường tài chính truyền thống của đất nước, người dân thường đầu tư vào bất kỳ tài sản nào tăng trưởng nhanh. Thành viên Korbit kiêm CEO, Tony Lyu cho biết các nhà đầu tư Hàn Quốc có xu hướng đầu tư theo số đông.

Trong vài tuần vừa qua, trẻ em và thanh thiếu niên ở Hàn Quốc đã mua cryptocurrency bằng tiền của bố mẹ mà không có sự cho phép của họ. Và cuối cùng hầu như tất cả đều thua lỗ khi Bitcoin có dấu hiệu trượt giá.

Các nhà đầu tư trung niên và quá tuổi không có kiến ​​thức nền tảng về crytocurrecny và Bitcoin cũng đầu tư vào Bitcoin mà không để tâm đến xu hướng phát triển của Bitcoin trong tương lai.

Trong trung và dài hạn, hình thức mua – bán cryptocurrency của người dân theo số đông và các bong bóng nhỏ sẽ nhanh chóng biến mất khi Bitcoin điều chỉnh giá. Nếu bản thân Bitcoin là bong bóng, nó sẽ không thể trải qua hai lần điều chỉnh giá lớn nhất trong vòng một tháng. Lý do là vì các nhà đầu tư và thị trường không thể thích nghi với giá trị gia tăng của Bitcoin. Bitcoin đã phải trải qua rất nhiều đợt điều chỉnh trong suốt 9 năm phát triển của mình để trở thành loại tài sản có tính tích trữ cao như ngày hôm nay.

Video đề xuất: CoinDaily 2.12.2017 – Bitcoin sẽ có mặt tại Wall Street

Xem thêm:

P.Trâm – Theo Cryptocoinsnews