Mining Bitcoin tăng mạnh dẫn đến quá tải điện năng tiêu thụ

Các hoạt động mining Bitcoin đã tăng mạnh trong vài tháng qua. Điều này dẫn đến tình trạng mức tiêu thụ năng lượng bỗng tăng đột biến vào ngày 10.12.2017. 

Việc tăng cường hoạt động mining đã dẫn đến tình trạng mất điện tại một số nơi như Venezuela. Được biết, quốc gia này hiện đang đối mặt với cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng. Các công dân Venezuela đã chuyển sang mining Bitcoin để kiếm tiền trang trải cho cuộc sống hằng ngày.

Mức tiêu thụ năng lượng cho hoạt động mining Bitcoin

Dựa trên phân tích của Digiconomist, số điện năng tiêu thụ từ các hoạt động mining Bitcoin bằng với mức sử dụng năng lượng của các quốc gia như Oman, Morocco, Serbia và Đan Mạch.

Ví dụ, năng lượng dành cho hoạt động mining đồng cryptocurrency hàng đầu này có thể cung cấp đến 48.4% nhu cầu về sử dụng năng lượng của Séc. Cung cấp 24.4% cho Hà Lan, 0.8% cho Mỹ, 5.7% dành cho Đức và 9.8% cho Anh.

Đối với các quốc gia sử dụng điện đốt than (coal-fired power) làm nguồn năng lượng chủ yếu, với mức tiêu thụ năng lượng cho các hoạt động mining Bitcoin cao như vậy sẽ gây ra lượng khí carbon cao, tổn hại đến môi trường.

Ví dụ, một cơ sở duy nhất ở Trung Quốc điều hành hơn 25.000 máy tính để mining Bitcoin. Và ước tính những máy tính này sử dụng nhiều hơn 40.000 USD giá trị điện mỗi ngày.

Một số giải pháp tiềm năng

Theo người ủng hộ thay đổi khí hậu, ông Eric Holthaus cho biết nhu cầu điện cho hoạt động mining Bitcoin cuối cùng sẽ vượt qua nguồn cung sẵn có. Ông tuyên bố rằng vào tháng 2.2020, mức tiêu thụ điện của các hoạt động này sẽ tương đương với số lượng điện tiêu thụ toàn cầu hiện nay.

Mặt khác, có một số giải pháp có thể giải quyết vấn đề về mức tiêu thụ năng lượng cho hoạt động mining Bitcoin. Chẳng hạn như áp dụng cơ chế proof-of-stake, sản xuất các công nghệ tiết kiệm năng lượng cho hoạt động mining, và sự ra đời của Lightning Network.