Một người dùng đã phải trả 2,6 triệu đô tiền phí cho giao dịch chuyển 0,55 ETH 

Một người dùng hoặc một công ty không xác định đã gửi đi 0,55 ETH (tương đương $130) vào ngày 10 tháng 6, và số tiền phí của giao dịch này đã gây sốc cho cộng đồng tiền điện tử.

Theo ETH Gas Station, mức phí được đề xuất cho một giao dịch tiêu chuẩn là khoảng $0,153. Song, để giúp giao dịch được thực hiện nhanh hơn, người chuyển có thể nâng phí gas lên tầm $0,2.

Nhưng, giao dịch kia đã tốn một mức phí không tưởng. Số tiền phí cho giao dịch chuyển đi 0,55 ETH này là hơn 10,000 ETH (tương đương 2,6 triệu đô la).

eth transaction 379x607 1

Trong một cuộc phỏng vấn, Giám đốc tiếp thị sản phẩm của Set và đồng sáng lập Ethhub, Anthony Sassano, bình luận rằng mức phí cao vô lý đó là một lỗi vô tình hoặc có thể là một âm mưu rửa tiền.

Sassano giải thích:

Đây có thể là một lỗi lầm không đáng có, hoặc là một âm mưu rửa tiền. Block này được khai thác bởi SparkPool, nên họ có thể hoàn trả số ETH kia cho chủ nhân của nó nếu họ muốn.

Địa chỉ ví của người gửi có vẻ là địa chỉ ví sàn giao dịch. Do đó, về mặt lý thuyết thì sàn giao dịch có thể làm việc, trao đổi với bên mining pool để được hoàn lại hàng triệu đô la tiền phí vừa mất kia.

Lý do thứ hai liên quan đến rửa tiền, nghe có vẻ khó xảy ra, vì phí giao dịch được chuyển đến các miner trên mạng lưới Ethereum. Chỉ khi nào miner này đang làm việc cùng người đã gửi tiền, thì số tiền phí đó mới quay lại về ví của họ. Cách thức có thể thực hiện là miner đã tự thêm giao dịch của mình vào khi đóng block.

Ngoài ra, theo một số thành viên trong cộng đồng crypto, đây cũng có thể là một chiêu thức được dùng để quảng bá cho pool đào.