Network Ethereum tiếp tục hứa hẹn về “Ice age”

 Ethereum đang phải đối mặt với tình trạng tiến thoái lưỡng nan khi chuyển sang Proof-of-Stake vì gặp khó khăn trong việc tiến hành “ice age”. Trong ba năm qua, các nhà phát triển đã nhiều lần bỏ phiếu để vô hiệu hóa thời gian của difficulty bomb, giúp miners có nhiều thời gian tìm kiếm phần thưởng đào block.


“Ice Age” là hard fork được Ethereum giới thiệu là gia tăng độ khó theo số mũ, thúc đẩy chuyển đổi sang thuật toán Proof-of-Stake.

Lời hứa về Ethereum Ice age sẽ đi về đâu?

Khả năng là sự trì hoãn tiếp theo của difficulty bomb sẽ xảy ra đối với hark fork Berlin. Đây là hard fork dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 6/2020. Hard fork Isstanbul, được dự kiến vào tháng 12/2019, cũng sẽ rơi vào tình trạng không loại bỏ tính năng mining.

Nhà phát triển Litecoin, Charlie Lee, cho biết:

tiendientu.org-ethereum-hua-hen-ve-ice-age

“Difficulty bomb của Ethereum giống như Hạn mức nợ (debt ceiling) của Mỹ. Đó là một quy tắc tự áp đặt được cho là bắt buộc. Tuy nhiên, chuyện này dễ dàng bị bỏ qua dù có thật sự xảy ra.”

Việc ngừng khai thác được coi là lời hứa suông của đội ngũ Ethereum. Dù gặp phải nhiều vấn đề về network khi hoạt động trên mô hình Proof-of-Work và các tắc nghẽn dựa trên việc sử dụng gas; Proof-of-Stake cho ETH chỉ là một phần, các miner vẫn chiếm một vị trí quan trọng. Các cuộc tranh luận gần đây về việc trì hoãn hard fork Istanbul đã gây ra sự chia rẽ của Ropsten testnet. Đồng thời đưa ra một giả thuyết khá thú vị đó là, dù chuyển sang mô hình sản xuất block khác, các miner vẫn đủ ảnh hưởng để tiếp tục đào block. Do đó, lời hứa về Ethereum Ice age khả năng cao sẽ đi xa lắm…

( *Testnet có thể hiểu là Test Network, tức mạng lưới thử nghiệm. Đây là nơi người dùng thực hiện các giao dịch với mục đích trải nghiệm, thử tính năng. Testnet cũng có thể được giới thiệu trước bởi một dự án blockchain trước khi ra mắt mainnet. Testnet dạng này ra mắt với mục đích thử các tính năng và dò lỗi của Blockchain mới.)

DEFI khả năng cao sẽ mang lại sự hỗn loạn cho các hard fork

Trong những năm qua, việc sử dụng Ethereum đang ngày một phổ biến hơn. Từ đó dẫn đến hoạt động của hard fork cũng trở nên khó khăn hơn. Vitalik Buterin, đồng sáng lập Ethereum, nhấn mạnh sự gia tăng của tài chính phi tập trung, hay còn gọi là DeFi, sẽ khiến network Ethereum rơi vào tình trạng “unforkable” – khó có thể hard fork được.

Bạn đọc tiendientu.org có thể theo dõi giá ETH hôm nay ngay dưới đây: