Nga ủng hộ cryptocurrency để chống lại lệnh trừng phạt của Mỹ

Nga có thể ủng hộ trở lại Bitcoin để thúc đẩy thị trường dầu mỏ và chống lại các lệnh trừng phạt của Mỹ. Các giao dịch tài chính chính được thiết lập để bắt đầu hợp đồng giao dịch kỳ hạn Bitcoin vào giữa tháng 12 chính là một trong những dấu hiệu chuyển đổi cryptocurrency sang vị trí chủ lực. 

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ đã ảnh hưởng nặng nề đến quá trình thương mại dầu của Nga vì phải giao dịch bằng USD. Động thái này có thể khiến Nga ngưng giao dịch bằng đồng USD trong buôn bán dầu thô, thay vào đó sẽ sử dụng cryptocurrency. Sử dụng các cryptocurrency có tính phân tán như Bitcoin có thể làm giảm sự lệ thuộc vào đồng USD, biến các nước như Nga vực dậy nền kinh tế cho dù các biện pháp trừng phạt.

Stephen Brennock, một nhà phân tích dầu tại công ty môi giới PVM Oil, cho biết sự gia tăng của crypocurrency sẽ là thời cơ giúp các nước thoát khỏi sự lệ thuộc vào đồng đô la Mỹ.

Ông nói với tờ CNBC rằng:

“Sự xuất hiện của cryptocurrency là một chất xúc tác mới cho các nước sản xuất hàng hoá muốn từ bỏ đồng đô la Mỹ hiện đang là phương tiện thanh toán chính cuả dầu.”

Trong tháng 11, một thỏa thuận trao đổi đồng nhân dân tệ với đồng rúp trị giá 25 tỷ USD đã đánh dấu một bước ngoặt tiềm lực đối với hoạt động kinh doanh dầu mỏ, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết, hai nước đang làm việc với nhau trong các vấn đề tiền tệ trong các giao dịch khác.

Iran, một quốc gia khác phải đối mặt với lệnh trừng phạt của Mỹ, cũng đang theo đuổi thoả thuận hoán đổi tiền tệ.
Trung Quốc sẽ sử dụng đồng “petro-yuan” để thay thế USD trong các giao dịch dầu, nhằm giảm thiểu ảnh hưởng của Mỹ.

China Petro Yuan

Trong khi Venezuela vừa công bố phát hành cryptocurrency riêng của quốc gia có tên là “petro”, để chống lại cuộc phong tỏa tài chính của Tổng thống Mỹ Donald Trump lên đất nước.

Nhà bình luận tài chính Jim Rogers dự đoán sự thay đổi trong tháng Chín, nói với tờ RT: “Nhiều quốc gia không thích sử dụng đồng đô la Mỹ vì nếu Mỹ “tức giận”, họ sẽ gây áp lực rất lớn cho các quốc gia, thậm chí khiến bạn phá sản.”

“Trung Quốc, Nga và các nước khác hiểu điều này, và họ đang cố gắng để dịch chuyển thương mại thế giới và tài chính thế giới khỏi tầm ảnh hưởng của Mỹ.”

Video đề xuất 

Nicholas – Theo Express UK