Ngân hàng ING Hà Lan phàn nàn vì Bitcoin tiêu thụ quá nhiều điện năng

Gần đây, Ngân hàng ING của Hà Lan vừa đưa ra một  bản báo cáo ghi rõ mức tiêu thụ điện năng của giao dịch Bitcoin. Theo phía ngân hàng, dường như đây là một vấn đề cần giải quyết, vì các phương thức thanh toán điện tử truyền thống không sử dụng nhiều điện đến như thế. 

Thực chất Bitcoin tiêu thụ bao nhiêu điện năng?

Nhà kinh tế học cấp cao của ING, Teunis Brosens, đã giải thích tại sao mức tiêu thụ điện năng lại cao như vậy. Nguyên nhân chính là do các giao dịch xác minh là một hoạt động kinh doanh khá tốn kém, đây là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, tính toàn vẹn của network vẫn có thể được duy trì lâu dài nếu các node kiểm soát tốt sức mạnh tính toán.

Sau đó ông cũng đã đi sâu vào so sánh mức tiêu thụ điện năng của Bitcoin so với những máy móc thiết bị tại nhà của mình.

“200 kWh chỉ đủ để chạy hơn 200 chu kỳ giặt. Trên thực tế, mức điện năng này đủ để vận hành toàn bộ các thiết bị trong ngôi nhà của tôi suốt bốn tuần. Tiêu thụ khoảng 45 kWh mỗi tuần, với chi phí tiền điện là 39 Euro (theo giá tiêu dùng tại Hà Lan hiện nay).”

mining Bitcoin
Lượng điện năng tiêu thụ để mining 1 Bitcoin tương đương với lượng điện cung cấp cho một hộ gia đình trong gần một tháng.

Các bên thứ ba đáng tin cậy có mức tiêu thụ điện năng ít hơn

Ngân hàng ING tiếp tục đề cập đến việc sử dụng năng lượng của Bitcoin “trái ngược” với mức tiêu thụ năng lượng của các hệ thống tài chính kế thừa. Các ngân hàng dường như đang quá quan trọng hóa vấn đề. Chắc hẳn họ sẽ không cho rằng Bitcoin sẽ ngốn hết toàn bộ điện năng trên thế giới nếu mọi người không tiếp tục sử dụng các cổng thanh toán cũ “đáng tin cậy” chứ?

Tờ báo Business Insider cũng nêu rõ lại báo cáo của ngân hàng như sau:

“Mức tiêu thụ điện năng của Bitcoin trái ngược với các hệ thống thanh toán khác. Ví dụ như Visa chỉ mất khoảng 0,01kWh (10Wh) cho mỗi lần giao dịch, còn Bitcoin lại tốn gấp 20.000 con số này.”

screen shot 2017 10 13 at 161107
Mức tiêu thụ diện năng của Bitcoin cao gấp 20.000 lần so với Visa

Ngân hàng sử dụng nhiều điện hơn các Bitcoiner

Tuy nhiên, không phải 100% các hoạt động liên quan đến Bitcoin tiêu thụ điện năng nhiều hơn các hệ thống tài chính. Các ngân hàng đã không tính đến số điện dùng để chạy hệ thống cũ. Một bài blog vào năm 2015 trên Webonanzak khẳng định rằng các ngân hàng tiêu thụ nhiều năng lượng hơn cả các miner Bitcoin. Chỉ có văn phòng của 20 ngân hàng hàng đầu Hoa Kỳ tiêu thụ 2628 MW, trong khi đó network Bitcoin tiêu thụ 246 MW, theo bài báo (tại thời điểm đó).

Thông tin cho biết thêm:

“Vì vậy, 20 văn phòng ngân hàng hàng đầu của Hoa Kỳ chỉ tiêu thụ 2628 MW. Mọi người có thể tranh cãi về giá trị trong trường hợp nếu có. Mặt khác, những tổ chức trên cung cấp thông tin cho người dân trên thế giới mức tiêu thụ năng lượng này (và dấu chân cacbon), đặc biệt là xem xét các khoản cứu trợ. Và họ chỉ mở cửa một vài giờ mỗi ngày, vào “ngày ngân hàng”. “

(*Tác động của bạn đến môi trường mạnh đến cỡ nào, những hành động thường nhật của bạn thải thêm vào khí quyển bao nhiêu khí carbonic (CO2), tất cả những số liệu đó sẽ được tính toán đo lường và hiển thị bằng một con số mà chúng ta gọi là carbon footprint – dấu chân carbon.)

Tiền tệ chính thống vẫn tồn tại

Ngân hàng ING kết luận lại vấn đề bằng cách khẳng định tiền tệ chính thống vẫn hiện diện. Mọi người vẫn tiếp tục nhận lương bằng chúng, và tiếp tục trả thuế theo luật. Ngân hàng dường như ngụ ý rằng sự đổi mới là không cần thiết trong các hệ thống tài chính, thậm chí phía chính phủ và các ngân hàng trung ương cũng nhận định như thế.

Video đề xuất: Giá trị vốn hoá của Bitcoin đã vượt mặt 2 ông lớn của Phố Wall là Morgan Stanley và Goldman Sachs. 

Xem thêm:

Theo News.bitcoin