Ngân hàng trung ương Hàn Quốc: Bitcoin là hàng hóa, không phải tiền tệ

Thống đốc ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BOK), ông Lee Joo-yeol, đã thông báo rằng Bitcoin sẽ được thiết lập khung pháp lý với vai trò là một loại hàng hóa chứ không phải tiền tệ. Tuy nhiên, ông cũng cho biết ngân hàng trung ương hiện chưa có kế hoạch công bố các quy định này trong thời gian tới. 

Trong cuộc kiểm toán BOK của Quốc hội vào thứ 2 vừa rồi, ông Lee cho biết các loại tiền tệ số như Bitcoin không thể được xem là tiền dựa trên định nghĩa của Ngân hàng thanh toán quốc tế (BIS).

“Dựa trên định nghĩa của Ngân hàng thanh toán quốc tế (BIS), tiền ảo không thể xem như là một loại tiền tệ thông thường. Chúng sẽ được thiết lập quy định dưới hình thức là một loại hàng hóa.”

Bank of Korea Criticized for Poor Crypto Research, Does Not Recognize Bitcoin as Currency
Thống đốc BOK Lee Joon-yeol tại cuộc kiểm toán của Quốc hội vào hôm thứ Hai vừa qua.

Những động thái mới nhất của Hàn Quốc về cryptocurrency

Để kịp thời giải quyết các vấn đề liên quan đến cryptocurrency, vào năm 2016, chính phủ Hàn Quốc đã tạo ra một nhóm lực lượng đặc biệt, có nhiệm vụ nghiên cứu chuyên sâu các quy định và cấp phép cho Bitcoin cũng như các sàn giao dịch Bitcoin. Vào đầu tháng 6.2017, CNN cho biết những người tham gia nghiên cứu “không thống nhất được liệu có nên đưa cryptocurrency vào hệ thống ngay bây giờ hay không và hệ thống sẽ hoạt động như thế nào khi có sự hiện diện của cryptocurrency”.

Trong khi đó, Cơ quan quản lý tài chính Hàn Quốc (FSS) đã đưa ra lệnh cấm đối với các hoạt động ICO dưới sự hướng dẫn của nhóm nghiên cứu. Mục đích của lệnh cấm là bảo vệ các nhà đầu tư khỏi những rủi ro cũng như gian lận trong hoạt động ICO. Động thái này nhìn chung tương tự như lệnh cấm ICO của Trung Quốc hồi tháng trước. Điều này đã dấy lên tranh cãi trong cộng đồng vì Hàn Quốc vốn dĩ là một quốc gia cởi mở với cryptocurrency.

ICO là nguyên nhân chủ yếu tạo nên rủi ro cho các nhà đầu tư, một số hoạt động ICO chỉ là bức bình phong cho các trò gian lận. Vì thế, theo Phó Chủ tịch FSS, ông Kim Yong-bum, lệnh cấm sẽ được thực hiện:

“Chúng tôi đang lo lắng về các tác động xấu, cụ thể là gia tăng nguy cơ gian lận. Vì vậy, các hoạt động ICO sẽ bị cấm dưới mọi hình thức.”

Video đề xuất: “Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam”. 

Xem thêm:

Theo Cointelegraph