Ngân hàng Trung ương Indonesia tiến hành điều tra “Bitcoin” tại Bali

Các nhà chức trách Indonesia, trong đó có ngân hàng trung ương, đang điều tra việc sử dụng Bitcoin như là một phương thức thanh toán của các doanh nghiệp liên quan đến dịch vụ du lịch tại bán đảo Bali.

Vào tháng 10 năm 2017, ngân hàng Trung ương Indonesia đã công bố rộng rãi thông báo Cư dân Indonesia không được dùng Bitcoin như một phương thức thanh toán. Ông Agus Martowardojo – thống đốc ngân hàng Trung ương Indonesia còn đưa ra lời đe dọa thách thức những ai xem nhẹ luật pháp của chính phủ rằng “Tất cả những người sử dụng Bitcoin như là tiền tệ để thanh toán đều sẽ bị xử lý thích đáng”.

Du khách có thể thanh toán bằng Bitcoin tại Bali

Bỏ ngoài tai những những lời đe dọa từ chính phủ, các doanh nghiệp liên quan đến dịch vụ du lịch tại bán đảo thiên đường Bali (Indonesia) vẫn tiếp tục sử dụng Bitcoin để thanh toán. Sau khi thông tin này được lan truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, giám đốc ngân hàng Indonesia – ông Causa Iman Karnana, đã tiết lộ về một cuộc điều tra bí mật giữa các quan chức ngân hàng trung ương và cảnh sát địa phương về vấn đề sử dụng Bitcoin làm phương tiện thanh toán tại Bali vào cuối năm 2017.

Theo Jakarta Post, kết quả điều tra đã tìm thấy 44 doanh nghiệp, bao gồm các công ty cung cấp dịch vụ thuê xe, khách sạn, cửa hàng trang sức, và công ty du lịch, hoan nghênh việc sử dụng Bitcoin để thanh toán.

Karana đưa tin:

“Chúng tôi phát hiện việc sử dụng Bitcoin tại Bali từ các phương tiện truyền thông xã hội. Chúng tôi đang tiến hành cuộc điều tra bí mật để xem liệu Bali có phải là nơi ẩn náu cho các giao dịch Bitcoin hay không.”

Những động thái kiên quyết từ nhà chức trách Indonesia

Theo ông Karana, ngân hàng trung ương Indonesia sẽ phối hợp với Ban giám sát tội phạm đặc biệt để có những hành động khẩn trương nhất dành cho “thiên đường du lịch” này.

“Chúng tôi sẽ cấm tất cả các doanh nghiệp có liên quan đến sử dụng Bitcoin làm phương tiện thanh toán theo luật định. Bên cạnh đó, chúng tôi buộc họ chỉ sử dụng tiền pháp định là Rupiah (tiền pháp định của Indonesia) cho các giao dịch, nếu không phía chức trách Indonesia sẽ có những hành động không khoan nhượng.”

Những động thái kiên quyết trên từ chức trách Indonesia sẽ khiến cho các công ty Bali phải lao đao. Bởi lẽ, hòn đảo Bali tuyệt đẹp là trung tâm du lịch “đắt giá” của cộng đồng người nước ngoài, những người sử dụng cryptocurrency như phương tiện thanh toán hằng ngày.

Ngoài công văn cấm sử dụng Bitcoin để thanh toán, chính quyền Indonesia còn soạn thảo quy định ban hành lệnh cấm hoàn toàn đối với các hoạt động giao dịch hay tất cả các giao dịch cryptocurrency tại đất nước vạn đảo này vào năm 2018.

Ngân hàng trung ương Indonesia đã ra lời cảnh báo mới nhất trong tuần qua về Bitcoin rằng “Bitcoin là bóng bong và nó có thể nổ bất kỳ lúc nào”. Với quan điểm đó, ngân hàng trung ương kêu gọi công dân Indonesia không nên “bán, mua hay giao dịch” các loại cryptocurrency, việc đó sẽ là mối đe dọa đến sự ổn định của hệ thống tài chính Indonesia.

Hãy cùng tham gia thảo luận và kết bạn tại Diễn đàn: http://forum.tiendientu.org/

Video được đề xuất: CoinDaily 24.1.2018 – Hãy nắm vững 3 nguyên tắc này trước khi trở thành nhà đầu tư cryptocurrency

Xem thêm:

P.Trầm – Theo CCN