Ngân hàng Trung Ương Malaysia sẽ cấm Bitcoin vào cuối năm nay

Thống đốc ngân hàng Trung Ương Malaysia đang có động thái cân nhắc về lệnh cấm Bitcoin tại Trung Quốc. Phát biểu đầy bất ngờ của ông khiến dư luận toàn khu vực xôn xao giữa lúc nền kinh tế lớn thứ 4 Đông Nam Á đang ra sức cố gắng điều giải quy tắc tài chính lâu đời cùng xu thế đổi mới toàn diện.

malaysia

Malaysia, cường quốc tài khóa của khu vực

Hội nghị phòng chống tội phạm và khủng bố tài chính quốc tế 2017 (ICFTF) do viện tài chính châu Á (AIF) tổ chức  vừa diễn ra tại Kuala Lumpur, Malaysia. AIF là cơ quan truyền thông cho cả ngân hàng Trung Ương Negara Malaysia (BNM) và ban quản lý BNM là Ủy ban An ninh Suruhanjaya Sekuriti Maylasia.

Tại hội thảo, ngài Tan Sri Muhammad Bin Ibrahim, thống đốc ngân hàng Trung Ương Malaysia, nhấn mạnh hành trình 50 năm đổi mới với tốc độ phát triển trung bình 6.5% chứng tỏ sức mạnh vượt trội của Malaysia so với các quốc gia phát triển như Úc và Pháp.

muhammad ibrahim BNM
Muhammad Ibrahim, thống đốc ngân hàng Trung Ương Malaysia

Cùng với đó, hội nghị điểm qua “các xu hướng tội phạm tài chính hiện tại và mới xuất hiện, cũng như giới thiệu thế hệ chuyên gia tương lai tiềm năng được trang bị đầy đủ công nghệ phục vụ mục đích phát hiện và ngăn chặn tội phạm tài chính nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển toàn cầu và bảo đảm an ninh”.

Ngoài bài phát biểu của ông Ibrahim, hội nghị ICFTF năm nay còn ghi nhận nhiều trình bày đến từ các bộ phận pháp luật toàn cầu, như bộ Tư pháp Hoa Kỳ khu vực Đông Á và ban tư vấn luật pháp về tội phạm máy tính khu vực Thái Bình Dương. Không những thế, nhiều diễn giả thuộc các ngân hàng lớn, các doanh nghiệp quốc tế và các đơn vị cung cấp dịch vụ cũng tham gia phát biểu tại hội nghị.

Hàng dài các quan điểm đóng góp tích cực chỉ trong tháng 8 vừa qua cũng đủ minh chứng thế sẵn sàng của Malaysia trên sàn tài chính thế giới.

Tốc độ tăng trưởng trung bình 6,5% trong vòng 50 năm, công với hiệu quả kinh tế vượt trội so với Úc và Pháp (theo danh sách xếp hạng ở diễn đàn kinh tế thế giới gần đây) cho thấy rõ sức mạnh nội lực quốc gia này.

Rượu cũ, bình mới

Có lẽ không có gì ngạc nhiên khi Malaysia tiến hành nghiên cứu về loại hình tiền phân cấp và không có quy đinh hiện hành, điều được xem như then chốt tiềm năng trong nửa thế kỷ phát triển của quốc gia này. Tuy vậy, trước đây hầu hết các công văn chính thức về Bitcoin đều trong tình trạng treo lửng hay bị từ chối thẳng thừng.

Trước nhiệm kỳ của Thống đốc Ibrahim, BNM đã từng thông báo năm 2014, “Bitcoin không được công nhận đầu tư hợp pháp ở Malaysia. Đồng thời, ngân hàng Trung ương không kiểm soát hoạt động Bitcoin. Vì vậy, người dân cần cảnh giác những rủi ro xảy đến từ tiền điện tử”.

Hãy chờ xem!

Kết thúc bài phát biểu tại hội nghị ICFTF, ông Ibrahim trả lời phóng viên ngay sau đó:

“Chúng tôi sẽ thực hiện quyết định cấm mọi hoạt động cryptocurrency vào cuối năm nay”.

The Malaysian Insight dẫn lời ông Ibrahim:

“Việc công nhận cryptocurrency tại Malaysia đồng nghĩa với “thu thập dữ liệu, và đảm bảo rằng mọi hoạt động đều diễn ra minh bạch.”

The Malaysian Insight thuật lại, văn bản hướng dẫn cụ thể cũng phần nào giảm thiểu rủi ro liên quan đến rửa tiền và tài trợ cho khủng bố ở Malaysia.

“Cứ đợi thêm chút nữa, giờ chỉ mới tháng mười. Trong vòng chưa đến ba tháng, chúng tôi sẽ công khai đầy đủ chi tiết.”

Không còn gì để tranh luận thêm nữa, phát ngôn từ thống đốc ngân hàng Trung Ương hẳn quá đủ để khiến cho nhiều tín đồ Bitcoin ở Malaysia đang thấp thỏm chờ đợi đến chừng nào.

Video đề xuất:

Xem thêm:

Theo News.bitcoin.com