Ngân hàng trung ương Zimbabwe xem Bitcoin là “Bất hợp pháp”

Ngân hàng trung ương cùng với Ngân hàng Dự trữ của Zimbabwe đã đưa ra thông báo không ủng hộ sử dụng Bitcoin trong biên giới nước này. 

Theo Norman Mataruka, Giám đốc kiêm Thư ký Ngân hàng Dự trữ Zimbabwe, việc sử dụng “Bitcoin… là không thực sự hợp pháp” trong phạm vi quốc gia. Tuy nhiên, thông báo này vẫn chưa sáng tỏ rằng Bitcoin không được công nhận là một đồng tiền pháp định hay nó hoàn toàn bị cấm.

“Với cương vị là cơ quan quản lý, chúng tôi sẽ không cho phép Bitcoin có mặt trên thị trường Nam Phi.”

zimbabwe 1

Ngân hàng trung ương đánh giá rủi ro và tiềm năng của cryptocurrency

Mặc cho những nhận xét tiêu cực về Bitcoin, Mataruka tiết lộ rằng Ngân hàng Dự trữ Zimbabwe đã thực hiện các nghiên cứu để đánh giá rủi ro trong sử dụng các loại tiền tệ kĩ thuật số như Bitcoin và Ethereum. Ông cho biết thêm rằng việc sử dụng Bitcoin tại quốc gia này sẽ không được thông qua cho đến khi ngân hàng trung ương hoàn thành khung pháp lý để kiểm soát thị trường này.

Tình trạng bất ổn chính trị gần đây đã khiến giá Bitcoin ở Zimbabwe lên đến 12.500 USD trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp đang là 95%.

Thái độ của các quốc gia Nam Phi khác đối với cryptocurrency

Ngân hàng Dự trữ Zimbabwe không phải là cơ quan duy nhất phản đối việc đưa cryptocurrency như Bitcoin vào dòng chảy tài chính chủ đạo.

Vào tháng 10 năm 2017, ngân hàng trung ương Namibia đã thông báo cấm sử dụng Bitcoin như một phương tiện thanh toán cho hàng hoá và dịch vụ. Ngân hàng này bổ sung rằng trong quyền hạn của mình, họ cũng sẽ không chấp nhận việc thành lập các sàn  giao dịch tiền kĩ thuật số.

Trong một phát biểu khác, các quan chức của ngân hàng trung ương Namibia tuyên bố rằng cryptocurrency cũng không được công nhận là tiền pháp định hay ngoại tệ tại quốc gia này. 

Xem thêm:

Video đề xuất: CoinDaily 24.12.2017

Amateur – Theo Cointelegraph