Ngân hàng UBS triển khai dự án trực tuyến dựa trên blockchain Ethereum

Ngay giữa thời điểm nhiều quy định mới được triển khai nghiêm ngặt, một số ngân hàng lớn trên thế giới đã tiết lộ giải pháp được thiết kế để đơn giản hóa việc thực hiện các quy định bằng cách sử dụng blockchain Ethereum.

Được miêu tả là nền tảng Massive Autonomous Distributed Reconciliation hay Madrec, dự án này được thực hiện bởi ngân hàng UBS của Thụy Sĩ, với sự trợ giúp của Barclays, Credit Suisse, KBC, SIX và Thomson Reuters. Dự án này nhằm mục đích giúp các ngân hàng nắm được nhiều dữ liệu về các đối tác của họ.

Bình thường, các công ty sẽ sử dụng “bộ nhận dạng thực thể hợp pháp”, được lưu trữ trong hệ thống dữ liệu toàn cầu. Nhiệm vụ của chúng là giao dịch thay cho khách hàng, ngay cả khi các khách hàng đó không có một trong các mã (code) đó. Tuy nhiên, theo sự thay đổi mới nhất của MiFID – Thị trường trong công cụ tài chính chỉ thị II, tất cả các đối tượng được chọn hợp pháp sẽ phải có và sử dụng các mã (code) này.

Tuy nhiên, thay vì yêu cầu các tổ chức thực hiện một số bước kiểm tra độc lập. Các ngân hàng đã xây dựng dự án Madrec để cùng nhau hợp tác, tạo ra sự đồng thuận trong toàn ngành.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với CoinDesk, Peter Stephens từ UBS đã nêu rõ thiết kế của cơ sở hạ tầng Blockchain nhằm giúp user tiết kiệm tiền mà không phải hy sinh lợi thế cạnh tranh của mình.

Stephens cho biết:

“Đây sẽ là dự án trực tuyến đầu tiên của chúng tôi.”

Dự án hoàn toàn giúp ích cho công cuộc quản lý

Được xây dựng trong khoảng thời gian sáu tháng, nền tảng này đã phát triển thành một network smart contract tích hợp hệ thống nhận diện được chứng thực bởi The Legal Entity Identifier Regulatory Oversight Committee (LEI ROC) và các cơ quan khác.

Thay vì mỗi công ty độc lập kiểm tra thông tin và kết hợp các kết quả định kỳ, smart contract sẽ đảm bảo độ chính xác trong hầu hết thời gian thực.

Để thực hiện điều này, các dữ liệu tham chiếu ẩn danh sẽ được hash cho Blockchain Ethereum, trong khi dữ liệu nguồn của chính nó vẫn nằm trong tổ chức. Các smart contract sau đó sẽ điều chỉnh dữ liệu, cho phép user nhanh chóng xác định các điểm bất thường và điều chỉnh chúng.

Stephens cho rằng mối quan hệ hợp tác hỗ trợ nhau như thế này sẽ đảm bảo tính chính xác trong công việc hơn.

Ông đồng thời bổ sung:

“Đây là dữ liệu tham khảo công khai, không phải là điểm khác biệt có tính cạnh tranh. Dự án này giúp ích cho công cuộc quản lý.”

Thí điểm mô phỏng trực tiếp

Ban đầu dự án được gọi là Project Conrad, nền tảng Massive Autonomous Distributed Reconciliation được lưu giữ ở London, tại phòng thí nghiệm nghiên cứu và phát triển của UBS.

Nằm ở tầng 39, khu vực fintech ở Canary Wharf tại London, phòng thí nghiệm được định vị là “không gian trung lập”. Đây là nơi làm việc của các cộng tác viên từ nhiều đối tác hiện đang làm việc cho sáu dự án Blockchain, dự kiến ​​sẽ ra mắt vào năm tới.

Dự án Madrec hiện đang được thực nghiệm trong môi trường mô phỏng giả, sử dụng 22.000 thuộc tính tham chiếu không quá bảo mật đối với các tổ chức phát hành vốn tiền mặt. Madrec dự kiến ​​hoàn thành vào cuối tháng sau.

Lee Braine, thuộc Investment Bank CTO Office tại Barclays, chia sẻ:

“Dự án này đã góp phần đánh giá cao kỹ thuật mã hóa sáng tạo đổi mới. Cho phép mỗi ngân hàng giữ được tính bảo mật của dữ liệu và đồng thời có thể kiểm tra dữ liệu của chính nó so với dữ liệu cơ bản. Hệ thống này được duy trì thông qua sự đồng thuận của cả nhóm.”

Video đề xuất: CoinDaily 12.12.2017 – Lật tẩy vụ lừa đảo mang tên hard fork Bitcoin Platinum

Xem thêm:

P.Trâm – Theo Coindesk